Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
Ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam hướng đến cột mốc 10 tỷ vào năm 2024

Sự chú ý được tập trung và đã đạt đến mức độ đến từ Chính phủ 

Ngành thủy sản là ngành nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, bằng chứng là một loạt chính sách phát triển bao gồm Nghị quyết 36/NĐ-TW và Quyết định 339/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Những nghị quyết mang tính bước ngoặt này đặt ra ngành thủy sản là vùng kinh tế trọng điểm được ưu tiên phát triển và đặt ra các mục tiêu cụ thể về sản lượng, giá trị xuất khẩu và tỷ lệ chế biến sâu của ngành thủy sản. Báo cáo chiến lược hướng tới các biện pháp nổi bật nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy hội nhập của ngành ở cấp độ quốc tế. Hơn nữa, các chính sách hỗ trợ khác của chính phủ như các chính sách liên quan đến vốn, tín dụng hoặc bảo hiểm - khoa học hoặc công nghệ và thậm chí cả đào tạo hoặc xây dựng thương hiệu nguồn nhân lực - là những yếu tố nâng cao hơn nữa nhằm mang lại sự phát triển toàn diện trong ngành thủy sản của đất nước. 

Chính phủ và các Bộ ngành đã và đang nỗ lực tháo gỡ các vấn đề về IUU (Illegal, Unreported, and Unregulated Fishing), hỗ trợ sản xuất nguyên liệu cho xuất khẩu và giải quyết khó khăn tại thị trường xuất khẩu.  

Khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế 

Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (bao gồm EVFTA, CPTPP, RCEP) đã mở ra một làn sóng lợi ích về thuế quan. Những lợi ích to lớn này đóng vai trò là huyết mạch giúp tăng cường năng lực cạnh tranh giữa vô số doanh nghiệp Việt Nam.  

Bất chấp những thách thức này - bao gồm chiến tranh Nga-Ukraine, bất ổn chính trị ở Trung Đông và nhu cầu tiêu dùng suy giảm do lạm phát - thị trường vẫn sẵn sàng phục hồi sau quý 3 năm 2024. Giới thiệu các sản phẩm đổi mới hướng đến sự tiện lợi và giá trị, phù hợp với mô hình tiêu dùng đang phát triển trên toàn cầu mặc dù nó có thể không đóng góp ngay lập tức. 

Chế biến thủy sảnSản xuất thủy sản xuất khẩu tập trung ra mắt những sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường quốc tế 

Đặt ra thách thức về kinh tế xanh 

Kinh tế xanh và tăng trưởng xanh đang trở thành xu thế tiêu dùng toàn cầu, đồng thời là mục tiêu chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Do đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định 1693/QĐ-BNN-KHCN về Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong ngành Nông nghiệp, hướng đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược sản xuất xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm tài nguyên và phát triển công nghệ xanh. 

Các doanh nghiệp và hiệp hội cần chủ động hơn nữa 

Doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các đề án phát triển ngành, liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng, và áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất. Tìm kiếm và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng và dư địa. 

Hiệp hội thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết khó khăn, cung cấp thông tin và tăng cường mối liên kết trong toàn chuỗi cung ứng. 

Tóm lại, cơ hội xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2025 rất lớn, nhưng cũng đi kèm với nhiều thách thức. Ngành thủy sản cần tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định thương mại tự do, nắm bắt xu hướng tiêu dùng xanh, và chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh để đạt được mục tiêu xuất khẩu và phát triển bền vững. 

Đăng ngày 14/06/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 02:03 10/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 02:03 10/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 02:03 10/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 02:03 10/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 02:03 10/03/2026
Some text some message..