Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
Ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam hướng đến cột mốc 10 tỷ vào năm 2024

Sự chú ý được tập trung và đã đạt đến mức độ đến từ Chính phủ 

Ngành thủy sản là ngành nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, bằng chứng là một loạt chính sách phát triển bao gồm Nghị quyết 36/NĐ-TW và Quyết định 339/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Những nghị quyết mang tính bước ngoặt này đặt ra ngành thủy sản là vùng kinh tế trọng điểm được ưu tiên phát triển và đặt ra các mục tiêu cụ thể về sản lượng, giá trị xuất khẩu và tỷ lệ chế biến sâu của ngành thủy sản. Báo cáo chiến lược hướng tới các biện pháp nổi bật nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy hội nhập của ngành ở cấp độ quốc tế. Hơn nữa, các chính sách hỗ trợ khác của chính phủ như các chính sách liên quan đến vốn, tín dụng hoặc bảo hiểm - khoa học hoặc công nghệ và thậm chí cả đào tạo hoặc xây dựng thương hiệu nguồn nhân lực - là những yếu tố nâng cao hơn nữa nhằm mang lại sự phát triển toàn diện trong ngành thủy sản của đất nước. 

Chính phủ và các Bộ ngành đã và đang nỗ lực tháo gỡ các vấn đề về IUU (Illegal, Unreported, and Unregulated Fishing), hỗ trợ sản xuất nguyên liệu cho xuất khẩu và giải quyết khó khăn tại thị trường xuất khẩu.  

Khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế 

Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (bao gồm EVFTA, CPTPP, RCEP) đã mở ra một làn sóng lợi ích về thuế quan. Những lợi ích to lớn này đóng vai trò là huyết mạch giúp tăng cường năng lực cạnh tranh giữa vô số doanh nghiệp Việt Nam.  

Bất chấp những thách thức này - bao gồm chiến tranh Nga-Ukraine, bất ổn chính trị ở Trung Đông và nhu cầu tiêu dùng suy giảm do lạm phát - thị trường vẫn sẵn sàng phục hồi sau quý 3 năm 2024. Giới thiệu các sản phẩm đổi mới hướng đến sự tiện lợi và giá trị, phù hợp với mô hình tiêu dùng đang phát triển trên toàn cầu mặc dù nó có thể không đóng góp ngay lập tức. 

Chế biến thủy sảnSản xuất thủy sản xuất khẩu tập trung ra mắt những sản phẩm mới, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường quốc tế 

Đặt ra thách thức về kinh tế xanh 

Kinh tế xanh và tăng trưởng xanh đang trở thành xu thế tiêu dùng toàn cầu, đồng thời là mục tiêu chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Do đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định 1693/QĐ-BNN-KHCN về Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong ngành Nông nghiệp, hướng đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược sản xuất xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm tài nguyên và phát triển công nghệ xanh. 

Các doanh nghiệp và hiệp hội cần chủ động hơn nữa 

Doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các đề án phát triển ngành, liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng, và áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất. Tìm kiếm và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng và dư địa. 

Hiệp hội thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết khó khăn, cung cấp thông tin và tăng cường mối liên kết trong toàn chuỗi cung ứng. 

Tóm lại, cơ hội xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2025 rất lớn, nhưng cũng đi kèm với nhiều thách thức. Ngành thủy sản cần tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định thương mại tự do, nắm bắt xu hướng tiêu dùng xanh, và chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh để đạt được mục tiêu xuất khẩu và phát triển bền vững. 

Đăng ngày 14/06/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế
Bình luận
avatar

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:25 19/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 10:08 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 06:26 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 06:26 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 06:26 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 06:26 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 06:26 24/07/2024
Some text some message..