Cá ngừ Việt Nam tăng tốc vào thị trường Pháp sau một năm chững lại

Sau giai đoạn lặng sóng vì sức ép lạm phát, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Pháp đang khởi sắc trở lại. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành xuất khẩu cá ngừ Việt Nam, vốn từng sụt giảm mạnh trong năm 2024.

Xuất khẩu cá ngừ tới thị trường Pháp tăng trưởng trở lại sau 1 năm
Xuất khẩu cá ngừ tới thị trường Pháp tăng trưởng trở lại sau 1 năm. Ảnh: ST

Đảo chiều tăng trưởng

Nửa đầu năm 2025, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Pháp đạt hơn 1,5 triệu USD, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm chủ lực là cá ngừ phi lê đông lạnh, cùng một số mặt hàng cá ngừ chế biến, đóng hộp.

Đáng chú ý, nhóm cá ngừ đông lạnh ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội, khi đơn hàng đều đặn được đưa sang Pháp suốt 6 tháng qua. Sự hồi phục này gắn với xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển mạnh về các sản phẩm tiện lợi, giàu protein và đạt chứng nhận bền vững.

Cá ngừ phi lê đông lạnh là mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang PhápCá ngừ phi lê đông lạnh là mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang Pháp. Ảnh: ST

Thị trường chuộng nhanh – gọn – xanh

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2024 Pháp nhập khẩu khoảng 107 nghìn tấn cá ngừ, trong đó phần lớn là sản phẩm đóng hộp. Mỗi người Pháp tiêu thụ trung bình 1,3 kg cá ngừ mỗi năm – thấp hơn Malta nhưng vẫn nằm trong nhóm cao của EU.

Các thương hiệu lớn như Petit Navire, Saupiquet hay Rio Mare đã định hình thói quen ăn cá ngừ đóng hộp như một lựa chọn nhanh gọn, giàu dinh dưỡng và an toàn. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm mang chứng nhận MSC, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của người tiêu dùng Pháp với yếu tố bền vững.

Người Pháp ưa chuộng cá ngừ đóng hộp tiện lợi, giàu protein và đạt chứng nhận bền vữngNgười tiêu dùng Pháp ưa chuộng cá ngừ đóng hộp tiện lợi, giàu protein và đạt chứng nhận bền vững. Ảnh: ST

Cạnh tranh từ nhiều hướng

Thị trường cá ngừ Pháp hiện là “đấu trường” của nhiều nhà cung cấp. Trong nội khối EU, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha giữ lợi thế nhờ công suất chế biến lớn, thương hiệu quen thuộc và khoảng cách vận chuyển ngắn.

Ở nhóm ngoài EU, Ecuador vẫn là đối thủ nặng ký khi vừa có đội tàu đánh bắt quy mô lớn, vừa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất sang châu Âu. Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Ecuador luôn có giá cạnh tranh. Seychelles, Bờ Biển Ngà, Indonesia, Philippines và Việt Nam cũng đang gia tăng hiện diện tại thị trường này, trong đó Việt Nam nổi bật với sản phẩm phi lê đông lạnh và một số mặt hàng chế biến giá trị cao.

Triển vọng và yêu cầu thích ứng

Đà phục hồi của thị trường Pháp mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt nếu tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan và nắm bắt xu hướng “xanh – bền vững” đang lan rộng ở châu Âu.

Tuy vậy, rào cản vẫn còn. Ngành cá ngừ trong nước cần giải quyết triệt để các vấn đề về nguồn nguyên liệu đánh bắt, thủ tục chứng từ khai thác và yêu cầu truy xuất minh bạch. Đây là điều kiện bắt buộc để vừa duy trì tăng trưởng, vừa khẳng định thương hiệu cá ngừ Việt Nam trên thị trường khó tính này.

Theo Nguyễn Hà, Vasep

Đăng ngày 16/08/2025
T.N.T.D @t-n-t-d
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 11:37 09/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 11:37 09/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 11:37 09/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 11:37 09/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 11:37 09/01/2026
Some text some message..