Còn rạn san hô, ngư dân và Ninh Thuận còn có lợi

Đó là khuyến cáo của Viện trưởng Viện Hải dương học, PGS Võ Sỹ Tuấn với Ninh Thuận khi ông coi bảo tồn thiên nhiên là một lợi thế của Ninh Thuận.

PGS Võ Sỹ Tuấn:
PGS Võ Sỹ Tuấn: "Ninh Thuận rất may mắn khi có rạn san hô lớn nhất Việt Nam"

Chiều 8-10, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương,  đã nhận định, Ninh Thuận rất may mắn khi coi bảo tồn thiên nhiên là một thế mạnh. PGS Tuấn là người có hơn 20 năm gắn bó với Ninh Thuận, ông vui mừng vì thấy Ninh Thuận phát triển và khẳng định ông rất hiểu thiên nhiên, đặc biệt là biển Ninh Thuận.

“Tài nguyên quan trọng của Ninh Thuận là rạn san hô, trong đó đặc biệt là rạn san hô kéo dài 40 km từ vùng Ninh Hải đến Ninh Chữ với hơn 3.200 ha, chưa kể san hô ở Sơn Hải và Cà Ná. Đó là vùng san hô lớn nhất Việt Nam” - PGS Tuấn cho biết.

Cũng theo PGS Tuấn, hiện tượng nước biển dâng do nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới là một thực tế nhưng Bình Thuận và Ninh Thuận rất may mắn vì khu vực này có hiện tượng “nước trồi” làm cho nhiệt độ nước biển vào mùa nóng cũng không tăng cao. Điều này sẽ có tác dụng tốt cho cả khu vực biển Đông.

PGS Tuấn khẳng định Ninh Thuận bảo tồn được rạn san hô thì không chỉ có lợi cho Ninh Thuận, cho Việt Nam mà còn cho cả thế giới. Vì vậy, ý nghĩa về đa dạng sinh học biển và ý nghĩa của rạn san hô ở Ninh Thuận là rất lớn.

“Còn san hô thì ngư dân còn được lợi. Khi đó Ninh Thuận có thể phát triển “cá nhái xanh”, rong chân vịt, rong hồng vân… thành thương hiệu của tỉnh. Ngoài ra, giữ được vùng san hô còn là giữ được vùng sản xuất tôm giống, nguồn đem lại nguồn lợi lớn cho tỉnh và khu vực nuôi tôm miền nam” - PGS Tuấn phân tích.

Ý kiến của PGS Tuấn về việc giữ rạn san hô và môi trường biển để phát triển du lịch cũng được bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng tình.

Bà Hoa khuyến nghị Ninh Thuận nên đưa du lịch trở thành công nghiệp không khói. Từ hiện trạng du lịch của bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế cho thấy vì lý do môi trường nên hiện giờ không phát triển du lịch được.

hoang thi hoa
Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Bà Hoa kể lại: “Mới tuần trước chúng tôi đi công tác vào Quảng Bình. Nhà nghỉ, khách sạn không có khách. Cả một khách sạn lớn nhưng chỉ có ba người trong đoàn công tác chúng tôi ở”.

Phát biểu trực tiếp tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh báo cáo với Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác rằng: “Năm nay, chỉ tiêu tỉnh Ninh Thuận đặt ra là thu được 2.000 tỉ đồng, hiện đã thu được 1.400 tỉ đồng. Có thể từ nay đến cuối năm Ninh Thuận sẽ không thu đủ 2.000 tỉ đồng mà chỉ nỗ lực làm tốt nhất có thể”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Thuận đặt hàng PGS Võ Sỹ Tuấn và Viện Hải dương học một đề án bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn san hô để phát triển du lịch và giống hải sản. Đồng thời, ông Nhân cũng khuyến nghị Ninh Thuận học tập kinh nghiệm của Nhật Bản để trồng tảo vì từ những năm 1980, Ninh Thuận đã là nơi được nghiên cứu trồng tảo. 

PLo, 08/10/2016
Đăng ngày 10/10/2016
Chân Luận
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Thổn thức khi tôm được mùa mà lại… mất giá!

Là một người con đất miền tây, tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất phù sa màu mỡ của ĐBSCL, tuổi thơ của tôi gắn liền với hạt lúa, bờ ao, cánh cò và cả những… ao tôm.

Tôm mất giá
• 10:17 20/11/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 20:35 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 20:35 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 20:35 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 20:35 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 20:35 03/12/2023