Còn rạn san hô, ngư dân và Ninh Thuận còn có lợi

Đó là khuyến cáo của Viện trưởng Viện Hải dương học, PGS Võ Sỹ Tuấn với Ninh Thuận khi ông coi bảo tồn thiên nhiên là một lợi thế của Ninh Thuận.

PGS Võ Sỹ Tuấn:
PGS Võ Sỹ Tuấn: "Ninh Thuận rất may mắn khi có rạn san hô lớn nhất Việt Nam"

Chiều 8-10, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS Võ Sỹ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương,  đã nhận định, Ninh Thuận rất may mắn khi coi bảo tồn thiên nhiên là một thế mạnh. PGS Tuấn là người có hơn 20 năm gắn bó với Ninh Thuận, ông vui mừng vì thấy Ninh Thuận phát triển và khẳng định ông rất hiểu thiên nhiên, đặc biệt là biển Ninh Thuận.

“Tài nguyên quan trọng của Ninh Thuận là rạn san hô, trong đó đặc biệt là rạn san hô kéo dài 40 km từ vùng Ninh Hải đến Ninh Chữ với hơn 3.200 ha, chưa kể san hô ở Sơn Hải và Cà Ná. Đó là vùng san hô lớn nhất Việt Nam” - PGS Tuấn cho biết.

Cũng theo PGS Tuấn, hiện tượng nước biển dâng do nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới là một thực tế nhưng Bình Thuận và Ninh Thuận rất may mắn vì khu vực này có hiện tượng “nước trồi” làm cho nhiệt độ nước biển vào mùa nóng cũng không tăng cao. Điều này sẽ có tác dụng tốt cho cả khu vực biển Đông.

PGS Tuấn khẳng định Ninh Thuận bảo tồn được rạn san hô thì không chỉ có lợi cho Ninh Thuận, cho Việt Nam mà còn cho cả thế giới. Vì vậy, ý nghĩa về đa dạng sinh học biển và ý nghĩa của rạn san hô ở Ninh Thuận là rất lớn.

“Còn san hô thì ngư dân còn được lợi. Khi đó Ninh Thuận có thể phát triển “cá nhái xanh”, rong chân vịt, rong hồng vân… thành thương hiệu của tỉnh. Ngoài ra, giữ được vùng san hô còn là giữ được vùng sản xuất tôm giống, nguồn đem lại nguồn lợi lớn cho tỉnh và khu vực nuôi tôm miền nam” - PGS Tuấn phân tích.

Ý kiến của PGS Tuấn về việc giữ rạn san hô và môi trường biển để phát triển du lịch cũng được bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng tình.

Bà Hoa khuyến nghị Ninh Thuận nên đưa du lịch trở thành công nghiệp không khói. Từ hiện trạng du lịch của bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế cho thấy vì lý do môi trường nên hiện giờ không phát triển du lịch được.

hoang thi hoa
Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Bà Hoa kể lại: “Mới tuần trước chúng tôi đi công tác vào Quảng Bình. Nhà nghỉ, khách sạn không có khách. Cả một khách sạn lớn nhưng chỉ có ba người trong đoàn công tác chúng tôi ở”.

Phát biểu trực tiếp tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh báo cáo với Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác rằng: “Năm nay, chỉ tiêu tỉnh Ninh Thuận đặt ra là thu được 2.000 tỉ đồng, hiện đã thu được 1.400 tỉ đồng. Có thể từ nay đến cuối năm Ninh Thuận sẽ không thu đủ 2.000 tỉ đồng mà chỉ nỗ lực làm tốt nhất có thể”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Thuận đặt hàng PGS Võ Sỹ Tuấn và Viện Hải dương học một đề án bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn san hô để phát triển du lịch và giống hải sản. Đồng thời, ông Nhân cũng khuyến nghị Ninh Thuận học tập kinh nghiệm của Nhật Bản để trồng tảo vì từ những năm 1980, Ninh Thuận đã là nơi được nghiên cứu trồng tảo. 

PLo, 08/10/2016
Đăng ngày 10/10/2016
Chân Luận

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:06 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:06 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:06 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:06 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:06 28/05/2024
Some text some message..