Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?

Nhiều tháng qua, tại vùng biển xã đảo Quang Lạn, Minh Châu của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) các loại thủy sản như: ngao, hà, sá sùng xuất hiện hiện tượng xanh ruột. Hiện tượng này đang gây nhiều hoang mang và lo lắng cho người dân khi ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng, khai thác và tiêu thụ thủy sản trên huyện đảo này.

Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?
Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?

Hải sản đem phơi khô vẫn nguyên màu xanh

Nhiều người dân sinh sống tại 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu cho biết từ tháng 12/2016 cho tới thời điểm hiện tại, xuất hiện hiện tượng ngao, hà, sán sùng tự nhiên bị xanh ruột. Bà Châu Thị Sáu sinh sống ở xã đảo Minh Châu cho biết: “Từ thời cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa bao giờ người dân chúng tôi sinh sống trên đảo thấy sá sùng, ngao, hà bị xanh ruột cả, mà tự nhiên năm nay lại thấy hiện tượng này. Những con phi, con sá sùng ở sâu dưới lòng cát biển cũng bị xanh ruột, trong khi đó trong lòng cát không có gì khác lạ, lớp cát trên cùng của mặt biển thì sạch không có rong rêu gì”.
Hiện tượng thủy sản ở 2 vùng biển bị xanh ruột đã gây ảnh hưởng lớn đến việc khai thác, nuôi trồng thủy sản, nhất là các hộ nuôi ngao và khai thác sá sùng. Người dân xã đảo Quan Lạn và Minh Châu chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác sá sùng. Hầu hết bà con nơi đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề khai thác sá sùng. Với hiện tượng lạ thủy sản vị xanh ruột, sá sùng, ngao, hà khai thác thương lái không ai mua. Kinh tế ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu nhập chính  của các hộ dân bị ảnh hưởng, khi các thương lái thấy hiện tượng đó đều không còn thu mua.
Nguyễn Thị Hà ở xã đảo Quan Lạn không khỏi lo lắng: “Ở đây người dân nhất là người phụ nữ chủ yếu mưu sinh bằng nghề đào mồi (đào sá sùng), hết đời cha ông rồi đến đời con cháu tất cả đều mưu sinh bằng nghề này. Nhưng giờ mồi (sá sùng) bị xanh ruột đi đào không có ai mua. Mồi (sá sùng) tươi đào lên nó xanh biếc như màu mực, đem phơi khô vẫn xanh thương lái họ không mua. Nếu mà hiện tượng này cứ kéo dài thì không biết bà con ở đảo làm gì để mà sống. Con cái học hành, đi lại đều từ bán con mồi mà có, giờ xuất hiện xanh ruột đi đào mồi không ai mua”.

Có phải do tảo?

Theo  kết luận ngày 19/1 của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, hiện tượng ngao, hà, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata và các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng.

Tuy nhiên theo các hộ dân sinh sống tại 2 xã đảo thì nhiều năm trước đây rêu tảo xuất hiện nhiều ở các bãi biển nhưng ngao, hà, sá sùng đều không bị xanh ruột.

Cô Châu Thị Bình (Minh Châu) cho hay: “Nhiều năm trước rêu tảo ở bãi đào mồi mọc rất nhiều nhưng ngao, hà, sá sùng sinh sống bên dưới đều không bị gì nhưng tự nhiên năm nay lại như thế. Trong khi đó năm nay rêu tảo ít không nhiều như mọi năm. Hiện tại bãi biển không còn rêu tảo phát triển mà ngao, hà, sá sùng vẫn còn xanh ruột”.

Trước hiện tượng này, ông Bùi Văn Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho biết: “Thời điểm ngao, hà, sá sùng bị xanh ruột đã xuất hiện nhiều từ trong tết. Nguyên nhân là do con nước cùng với thời tiết ấm tạo điều kiện cho rêu tảo mọc, khi đó ngao, hà, sá sùng ăn phải thì bị xanh ruột. Còn mọi năm thời tiết lạnh rêu tảo không phát triển được thì không có hiện tượng nêu trên”.

Ông Liêm cũng cho biết thêm, tất cả xã có 270 hộ dân thì có tới 80% là làm nghề khai thác sá sùng, hiện tượng thủy sản xanh ruột ảnh hưởng lớn đến kinh tế, thu nhập của bà con. Ông Đinh Trung Kiên, trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn cũng khẳng định, hiện tượng thủy sản ở Minh Châu và Quan Lạn xanh ruột là do tảo và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi sử dụng.

Trước lời khẳng định của vị cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện sẽ là điều kiện giúp người dân nơi đây giải quyết được vấn đề khó khăn gặp phải khi không thể tiêu thụ được thủy sản. Vì ngao, hà, sá sùng bị xanh ruột đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của hai xã đảo, nhất là công việc khai thác sá sùng, được coi là nghề chính của bà con nơi đây.

Báo Pháp Luật
Đăng ngày 11/05/2017
H.Nhung – H.Văn
Nông thôn

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:23 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 23:23 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 23:23 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 23:23 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 23:23 30/09/2023