Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?

Nhiều tháng qua, tại vùng biển xã đảo Quang Lạn, Minh Châu của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) các loại thủy sản như: ngao, hà, sá sùng xuất hiện hiện tượng xanh ruột. Hiện tượng này đang gây nhiều hoang mang và lo lắng cho người dân khi ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng, khai thác và tiêu thụ thủy sản trên huyện đảo này.

Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?
Quảng Ninh: Ngao bị xanh ruột có phải do tảo?

Hải sản đem phơi khô vẫn nguyên màu xanh

Nhiều người dân sinh sống tại 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu cho biết từ tháng 12/2016 cho tới thời điểm hiện tại, xuất hiện hiện tượng ngao, hà, sán sùng tự nhiên bị xanh ruột. Bà Châu Thị Sáu sinh sống ở xã đảo Minh Châu cho biết: “Từ thời cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa bao giờ người dân chúng tôi sinh sống trên đảo thấy sá sùng, ngao, hà bị xanh ruột cả, mà tự nhiên năm nay lại thấy hiện tượng này. Những con phi, con sá sùng ở sâu dưới lòng cát biển cũng bị xanh ruột, trong khi đó trong lòng cát không có gì khác lạ, lớp cát trên cùng của mặt biển thì sạch không có rong rêu gì”.
Hiện tượng thủy sản ở 2 vùng biển bị xanh ruột đã gây ảnh hưởng lớn đến việc khai thác, nuôi trồng thủy sản, nhất là các hộ nuôi ngao và khai thác sá sùng. Người dân xã đảo Quan Lạn và Minh Châu chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác sá sùng. Hầu hết bà con nơi đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề khai thác sá sùng. Với hiện tượng lạ thủy sản vị xanh ruột, sá sùng, ngao, hà khai thác thương lái không ai mua. Kinh tế ảnh hưởng nặng nề, nguồn thu nhập chính  của các hộ dân bị ảnh hưởng, khi các thương lái thấy hiện tượng đó đều không còn thu mua.
Nguyễn Thị Hà ở xã đảo Quan Lạn không khỏi lo lắng: “Ở đây người dân nhất là người phụ nữ chủ yếu mưu sinh bằng nghề đào mồi (đào sá sùng), hết đời cha ông rồi đến đời con cháu tất cả đều mưu sinh bằng nghề này. Nhưng giờ mồi (sá sùng) bị xanh ruột đi đào không có ai mua. Mồi (sá sùng) tươi đào lên nó xanh biếc như màu mực, đem phơi khô vẫn xanh thương lái họ không mua. Nếu mà hiện tượng này cứ kéo dài thì không biết bà con ở đảo làm gì để mà sống. Con cái học hành, đi lại đều từ bán con mồi mà có, giờ xuất hiện xanh ruột đi đào mồi không ai mua”.

Có phải do tảo?

Theo  kết luận ngày 19/1 của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, hiện tượng ngao, hà, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata và các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng.

Tuy nhiên theo các hộ dân sinh sống tại 2 xã đảo thì nhiều năm trước đây rêu tảo xuất hiện nhiều ở các bãi biển nhưng ngao, hà, sá sùng đều không bị xanh ruột.

Cô Châu Thị Bình (Minh Châu) cho hay: “Nhiều năm trước rêu tảo ở bãi đào mồi mọc rất nhiều nhưng ngao, hà, sá sùng sinh sống bên dưới đều không bị gì nhưng tự nhiên năm nay lại như thế. Trong khi đó năm nay rêu tảo ít không nhiều như mọi năm. Hiện tại bãi biển không còn rêu tảo phát triển mà ngao, hà, sá sùng vẫn còn xanh ruột”.

Trước hiện tượng này, ông Bùi Văn Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho biết: “Thời điểm ngao, hà, sá sùng bị xanh ruột đã xuất hiện nhiều từ trong tết. Nguyên nhân là do con nước cùng với thời tiết ấm tạo điều kiện cho rêu tảo mọc, khi đó ngao, hà, sá sùng ăn phải thì bị xanh ruột. Còn mọi năm thời tiết lạnh rêu tảo không phát triển được thì không có hiện tượng nêu trên”.

Ông Liêm cũng cho biết thêm, tất cả xã có 270 hộ dân thì có tới 80% là làm nghề khai thác sá sùng, hiện tượng thủy sản xanh ruột ảnh hưởng lớn đến kinh tế, thu nhập của bà con. Ông Đinh Trung Kiên, trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn cũng khẳng định, hiện tượng thủy sản ở Minh Châu và Quan Lạn xanh ruột là do tảo và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi sử dụng.

Trước lời khẳng định của vị cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện sẽ là điều kiện giúp người dân nơi đây giải quyết được vấn đề khó khăn gặp phải khi không thể tiêu thụ được thủy sản. Vì ngao, hà, sá sùng bị xanh ruột đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của hai xã đảo, nhất là công việc khai thác sá sùng, được coi là nghề chính của bà con nơi đây.

Báo Pháp Luật
Đăng ngày 11/05/2017
H.Nhung – H.Văn
Nông thôn

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:58 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:58 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:58 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:58 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:58 14/04/2024