Công nghệ sử dụng trai để cảnh báo chất lượng nước

Trong hệ thống MarineCanary, việc giám sát hành vi của loài trai có thể cảnh báo các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản về vấn đề chất lượng nước ô nhiễm, mầm bệnh và nhiệt độ bất thường.

trai
MarineCanary là một khái niệm rất đơn giản, nó được hỗ trợ bởi một hệ thống xử lý hình ảnh tinh vi giúp cảnh báo nông dân ngay khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào từ loài trai.

MarineCanary (MC) là một hệ thống cảnh báo sớm được thiết kế để phát hiện các vấn đề nguy hiểm trong nước như tảo nở hoa, chất ô nhiễm, nhiệt độ nước cao và điều kiện thiếu oxy, trước khi những vấn đề này gây hại cho sinh vật nuôi. 

Mỗi thiết bị được tạo ra như một hệ thống thả trôi và di chuyển độc lập được đặt trong nước với phao và hệ thống neo của nó. Trong đơn vị MC sẽ có nhiều con trai và khi hầu hết trong số chúng đóng miệng vỏ, một cảnh báo sẽ được gửi đến thiết bị di động của người dùng.

Đơn vị MC ban đầu đã được thiết kế gần 25 năm trước bởi người đồng sáng lập với IntegraSEE là Ulrich Lobsiger, được dựa trên ghi chép và phân tích hành vi trai sống sử dụng công nghệ phim timelapse (chụp tua nhanh) - một sản phẩm yêu cầu xử lý hình ảnh thủ công.

sử dụng trai
Nếu một số lượng đáng kể trai đóng miệng vỏ, người dùng sẽ được cảnh báo về điều kiện chất lượng nước có thể ảnh hưởng đến cá hoặc động vật có vỏ được nuôi của họ.

Vào tháng 7 năm ngoái khi Karan Kharecha, thành viên nhóm khoa học máy tính, triển khai nguyên mẫu đầu tiên ở Cảng Halifax trên nền tảng Stella Maris của COVE Ocean. Nguyên mẫu bao gồm một khung kim loại với 9 con trai được bảo vệ bằng que ở 1 bên và ở bên kia là một hệ thống ghi video kỹ thuật số (Digital video recording). Tại thời điểm này, dữ liệu và điện năng được chuyển qua trung tâm của Stella Maris đến bờ, nhưng trong tương lai, hệ thống MC sẽ hoàn toàn tự chủ trong việc thu nhận và xử lý hình ảnh. Hệ thống chỉ ghi lại hình ảnh vào ban ngày, nhưng các sinh viên Ocean Tech từ trường cao đẳng cộng đồng địa phương (NSCC), đang phát triển một bảng chiếu sáng hồng ngoại sẽ được kích hoạt bởi điện trở quang (photocell). Nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu việc sử dụng đèn UV để ngăn chặn sự bám bẩn của đầu máy ảnh.

Không giống như các chương trình Mussel Watch trên toàn thế giới, theo dõi các chất ô nhiễm bằng cách phân tích các mẫu mô của trai, hoặc nghiên cứu miệng vỏ trai gắn các cảm biến từ tính hoặc vỏ trai gắn cảm biến gia tốc, phần mềm mà Karan đang phát triển sẽ tự động phân tích cảnh quay video và xếp hạng hành vi của trai: đóng mở miệng vỏ, cho ăn, hô hấp và hành vi chung.

Về cơ bản, hệ thống cảnh báo sớm MC là các nền tảng đa cảm biến trong hoạt động 24/7. Người nuôi trồng thủy sản có thể đặt hệ thống MC tại vùng nuôi và được cảnh báo về vấn đề chất lượng nước được xử lý thông qua kết nối di động. Khi công nghệ này hoàn thiện, sản phẩm phần mềm cuối cùng sẽ tích hợp cảm biến tại chỗ và dữ liệu lớn, có khả năng dự báo các sự kiện môi trường và giúp phát triển các phương pháp quản lý tốt nhất. 

Hiện nay, sự biến đổi khí hậu không chỉ tác động đến nhiệt độ nước biển và nồng độ oxy mà còn gia tăng dịch bệnh và tảo độc nở hoa. Sự nở hoa của tảo độc đang gia tăng trên toàn cầu và có thể giết chết hàng triệu con cá mỗi ngày. Hệ thống này có thể ứng dụng trong tương lai để giúp quản lý tốt hơn những rủi ro môi trường. 
Đăng ngày 15/11/2021
Lệ Thủy
Kỹ thuật

Tại sao tôm lại kéo đàn, cách xử lí hiệu quả

Một hiện tượng mà người nuôi có thể dễ dàng bắt gặp tại ao tôm nhà mình đó chính là hiện tượng tôm kéo đàn. Nhưng có phải khi hiện tượng này xảy ra đều gây tác hại xấu cho ao tôm hay không? Mời các bạn cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhá tôm
• 09:48 04/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 10:19 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 18:01 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 18:01 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 18:01 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 18:01 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 18:01 05/03/2024