Rủi ro công nghệ Biofloc

Ngành nuôi trồng thủy sản nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, cải tiến công nghệ là vấn đề luôn được quan tâm. Tuy nhiên, bùng phát công nghệ theo kiểu phong trào có đảm bảo được hiệu quả? Biofloc du nhập vào Việt Nam khi dịch bệnh EMS bùng phát, là công nghệ thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư thủy sản Việt Nam, nhưng dường như biofloc chưa được quan tâm đúng mức.

cong nghe biofloc
Ao nuôi tôm theo công nghệ Biofloc ở Indonesia.

Công nghệ biofloc cơ bản được Giáo sư Yoram Avnimelech khởi xướng ở Israel và do Robins McIntosh thực hiện đầu tiên trong nuôi tôm thương phẩm ở Belize. Một số nước trên thế giới như Israel, Indonesia…đã nghiên cứu và thực nghiệm thành công công nghệ này…đạt sản lượng cao trên cả tôm và cá rô phi.

Biofloc là một khối tập hợp các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, mảnh vụn thức ăn, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống có kích thước nhỏ. Kích thước floc khoảng 0,1 -2mm.

Hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu amino acid. Floc đạt yêu cầu nhỏ hơn 15ml/l nước. Tôm cá sẽ sử dụng khối vi khuẩn này để làm thức ăn, do đó FCR giảm thấp và chi phí thức ăn cũng giảm.

Dù vậy, cần lưu ý vấn đề kiểm soát hàm lượng vi khuẩn trong ao nuôi. Lượng vi khuẩn phát triển trong ao cũng khó biết được là vi khuẩn có lợi hay vi khuẩn có hại. Môi trường nước trong công nghệ biofloc có đảm bảo lượng vi khuẩn phát triển hoàn toàn là vi khuẩn có lợi hay không. Nếu vi khuẩn có hại phát triển thì sẽ gây hại đến sức khỏe tôm cá. Thậm chí tỉ lệ chết còn tăng lên khá nhanh so với dịch bệnh EMS. Vậy công nghệ biofloc có thực sự tốt cho tôm cá nuôi?

Hệ thống biofloc hoạt động dựa theo nguyên lí vi khuẩn dị dưỡng ăn vật chất hữu cơ. Vi khuẩn sẽ tiêu thụ năng lượng và hàm lượng oxy hòa tan để phát triển. Do đó, ao sử dụng công nghệ này phải được sục khí liên tục 24 giờ/ngày. Vị trí lắp đạt quạt nước phải được tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo đượckhả năng tạo khối vi khuẩn. Đây cũng là điểm hạn chế trong công nghệ này, tốn nhiều tiền cho nhiên liệu, tôm cá có thể chết nếu chỉ ngừng quạt nước trong 1 giờ.

Thông thường, hàm lượng nitơ trong ao đủ cho tôm cá sử dụng, nhưng đối với hệ thống biofloc, phải đảm bảo được tỉ lệ C/N trên 10. Người ta thường bổ sung mật rỉ đường, tinh bột hay ngũ cốc ép viên. Việc kiểm soát hàm lượng Carbon, Nitơ trong ao là rất khó, không thể điều chỉnh theo tỉ lệ tối ưu như các nghiên cứu đã làm.

Ao nuôi theo công nghệ biofloc phải được lót bạc và lượng nước trao đổi bị hạn chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy không tốn kém về chi phí thức ăn  nhưng với chi phí thực hiện như vậy thì giá thành đầu ra sẽ khá cao, sản phẩm nuôi khó cạnh tranh trên thị trường.

Nếu thực hiện biofloc theo đúng mô hình tiêu chuẩn của nó sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Biofloc có thể giúp kiểm soát được lượng nitrogen trong ao nuôi, cải thiện được tăng trưởng vật nuôi, môi trường nước ổn định, giảm sức tải sinh học, giảm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận do có thể nuôi ở mật độ rất cao.

Đòi hỏi công nghệ kĩ thuật cao, và quản lí môi trường tốt, công nghệ biofloc tuy có mới, nhưng chưa chắc đạt hiệu quả khi áp dụng ở Việt Nam. Việt Nam đang trên đà phát triển, nhưng vẫn chưa đủ mạnh để chạy theo các công nghệ hiện đại như vậy trong khi khâu quản lí còn nhiều bất cập, và trình độ kĩ thuật chưa được nâng cao

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Biofloc technology của giáo sư Yoram Avnimelech, Israel Institute of Technology Haifa, Israel.
2. Biofloc Technology (BFT): A Review for Aquaculture Application
and Animal Food Industry, Maurício Emerenciano, Gabriela Gaxiola and Gerard Cuzon.
3. BIOFLOC-BASED SHRIMP CULTURE SYSTEMS: ADVANTAGES, CHALLENGES, AND THE STATE OF CURRENT RESEARCH,  Andrew J. Ray and John W. Leffler.
4. BIO-FLOC CÔNG NGHỆ MỚI ỨNG DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN PGs. Ts. Nguyễn Văn Hòa, Khoa Thủy Sản, Đại học Cần Thơ
5. Những phát triển gần đây trong công nghệ Biofloc Viết ngày 02/10/2012, www.atcvietnam.com.vn
6. Công nghệ biofloc cho nuôi trồng thủy sản THƯƠNG MẠI THỦY SẢN - Số 155 Tháng 11/2012

Đăng ngày 20/08/2013
Lê Hải Quỳnh
Kỹ thuật

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Nuôi cá chình trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại Bình Định, cá chình chủ yếu phân bố trên đầm Trà Ổ, hầu hết nguồn con giống cung cấp cho nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đều được khai thác tự nhiên trên đầm này.

Cá chình
• 10:58 07/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:32 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:32 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:32 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:32 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:32 25/09/2023