Covid-19 nhấn chìm những lồng cá trên biển Hy Lạp

Nuôi cá lồng trên biển
Ngành nuôi cá lồng ở Hy Lạp bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19

Hy Lạp là quốc gia phát triển ngành kinh tế nuôi cá biển ở châu Âu, cũng vì thế nước này phải chịu ảnh hưởng tác động do dịch Covid-19.

Những tổn thất của ngành nuôi trồng thủy sản Hy Lạp phát sinh do xuất khẩu sang Ý giảm mạnh, đồng thời thị trường Pháp và Tây Ban Nha cũng đang trượt dốc.

Ý là thị trường lớn nhất cho nuôi trồng thủy sản Hy Lạp, trong đó cá vược và cá tráp là mặt hàng xuất khẩu chính. Các thị trường lớn của nuôi trồng thủy sản Hy Lạp bao gồm: 45% xuất khẩu sang Ý, 12% xuất khẩu sang Tây Ban Nha, Pháp đứng thứ ba khi nhập khẩu 9,6% sản lượng cá nuôi của Hy Lạp.

Các chuyên gia nuôi cá nhấn mạnh rằng xuất khẩu sang Ý đã đã giảm đến 60%, trong khi một số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động chủ yếu ở miền tây Hy Lạp nói rằng thực tế họ không bán được lô cá nào sang Ý.

Không chỉ dừng lại đó, mà lệnh cấm giữa Liên minh châu Âu và Mỹ khiến các chuyến vận chuyển cá từ Hy Lạp đến thị trường Mỹ bị tổn thất khá nhiều. Cá Hy Lạp thường được chuyển đến Mỹ trên các chuyến bay với chi phí 2,5euro/kg, chi phí xuất khẩu cá sang Mỹ hiện đã tăng hơn gấp đôi. Quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump cấm tất cả các chuyến bay của EU đã buộc các nhà sản xuất Hy Lạp tìm kiếm các tuyến đường khác, chẳng hạn như xuất khẩu qua các chuyến bay của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (THY) hoặc Emirates. Giá mà THY đề nghị khá đắt đỏ, lên tới 6euro/kg.

Đối với thị trường nội địa, xu hướng lựa chọn thực phẩm có thể tích trữ lâu dài cũng với lệnh đóng cửa các nhà hàng theo lệnh của Chính phủ dẫn đến thiệt hại trầm trọng cho ngành nuôi cá biển ở Hy Lạp. Tình trạng nghiêm trọng đến mức Hiệp hội các nhà nuôi cá (ELOPY) đã gửi một bộ đề xuất tới các Bộ Tài chính và Phát triển Nông nghiệp Hy Lạp để kêu gọi được hỗ trợ.

Nhu cầu giảm đồng nghĩa với việc các công ty nuôi cá ở Hy Lạp có thể phải thả một số lượng lớn cá nuôi trong lồng ra đại dương để giảm chi phí duy trì trang trại, dù sao cá cũng không bán được và thị trường vẫn chưa có tín hiệu sáng nào cả.

Hoài An
Đăng ngày: 23/03/2020