Doanh nghiệp thủy sản “chết” vì đầu tư… “ngoài luồng”

“Báo cáo nói (báo cáo của Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước - PV) cho vay lĩnh vực thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2012 tăng trưởng trên 11% so với cả năm 2011. Thế nhưng, tại sao tín dụng tăng trưởng lớn như vậy mà ngành thủy sản vẫn than khan hiếm vốn cho nuôi trồng và xuất khẩu?”.

Vốn cho thủy sản sẽ tiếp tục khó khăn. Trong ảnh là nông dân Tiền Giang đang kiểm tra cá lăng nha đuôi đỏ - Ảnh: Trung Chánh
Vốn cho thủy sản sẽ tiếp tục khó khăn. Trong ảnh là nông dân Tiền Giang đang kiểm tra cá lăng nha đuôi đỏ - Ảnh: Trung Chánh

Đó là câu hỏi được ông Huỳnh Minh Đoàn, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nêu ra tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ xung quanh vấn đề “tín dụng cho lĩnh vực thủy sản” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 14-11.

Tin dụng cho thủy sản đi đâu?

Ông Trần Xuân Châu, Phó vụ trưởng Vụ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước báo cáo tại cuộc họp nêu rõ: “Về cho vay nuôi cá tra và thủy sản tại ĐBSCL, tính đến ngày 30- 9, dư nợ đối với lĩnh vực này đạt 33.762 tỉ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng 11,22% so với năm 2011. Nếu tính đến hiện nay, doanh số cho vay của các tổ chức tín dụng đã đạt trên 59.933 tỉ đồng”.

“Dự nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng mạnh đối với lĩnh vực thủy sản trong những tháng đầu năm nay, đặc biệt là doanh số cho vay của các tổ chức tín dụng rất lớn, điều này chứng tỏ dòng vốn đã dần được đưa vào sản xuất thực tế”, ông Châu cho biết.

Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra tăng trưởng tín dụng cho ngành thủy sản tăng cao nhưng tại sao vẫn than thiếu vốn, vậy nguồn vốn đó thực tế đã đi đâu?
Ông Huỳnh Minh Đoàn cho biết, việc đầu tư “ngoài luồng” của các doanh nghiệp thủy sản là nguyên nhân chính dẫn đến khan hiếm vốn, dù mục đích đi vay cho lĩnh vực này có tăng.

“Tôi thấy có một số doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thủy sản, khi họ đi vay là vay cho mục đích này (sản xuất, xuất khẩu - PV) nhưng mà làm lại cho mục đích khác, chẳng hạn, đầu tư bất động sản, chứng khoán…”, ông Đoàn cho biết.

“Đối với con cá tra, thực tế nó đã dư thừa, ế ẩm kể từ năm 2008 lận nhưng năm nào cũng nghe doanh nghiệp nói thiếu nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu, muốn đầu tư mở rộng vùng nuôi… Thế nhưng, thật ra họ viện lý do đó để vay tiền làm chuyện khác thôi”, ông Đoàn cho biết thêm.

Đứng trước thực trạng trên, nhiều đại biểu tham dự cuộc họp yêu cầu phải có một biện pháp căn cơ hơn để cứu ngành thủy sản vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang đặt vấn đề: ““Bây giờ Chính phủ nói hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhưng có ai dám bảo đảm hỗ trợ vốn rồi doanh nghiệp sẽ được vực dậy không?”.

“Tôi đề nghị cần phải nhìn thẳng và nói thật vào vấn đề, cần phải giám định lại từng doanh nghiệp, cần thiết khoanh nợ cũ và cho họ tiếp tục vay. Tuy nhiên, họ phải sản xuất đúng ngành nghề, có sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng, chứ không để cho địa phương giám sát nữa vì thực tế trước giờ địa phương không thể nào giám sát được doanh nghiệp”, ông Đoàn cho biết.

Năm tới thủy sản vẫn khó

Các đại biểu tham dự cuộc họptháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp thủy sản - Ảnh: Ttrung Chánh

Các đại biểu tham dự cuộc họp tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp thủy sản - Ảnh: Ttrung Chánh

Dù đã có nhiều giải pháp được đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản nhưng dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết xuất khẩu thủy sản năm 2013 vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, báo cáo của Vasep tại cuộc họp cho thấy, năm 2013 Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phục vụ cho sản xuất tăng 30% so với năm 2012 với kim ngạch đạt trung bình 65 -70 triệu đô la Mỹ/tháng.

“Xuất khẩu sang EU - một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam, dự báo kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng âm và giảm khoảng 12- 15% so với năm 2012. Riêng đối với thị trường Nhật Bản, dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản nói chung sẽ giảm 1,5 – 2% so với năm 2012 do gặp khó khăn trong vấn đề chất Ethoxyquin”, báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự cuộc họp, cho biết vấn đề khó khăn lớn nhất đối với ngành thủy sản trong năm tới vẫn chính là vốn sản xuất.

Trong khi ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Vasep than phiền không tiếp cận được vốn vay lãi suất thấp từ phía ngân hàng, thì ông Nguyễn Tiến Đông, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phục vụ cho vay lĩnh vực nông, lâm, thủy sản sẽ không thiếu.

“Nếu doanh nghiệp tốt, có phương án kinh doanh khả quan, chúng tôi sẽ sẵn sàng xét duyệt cho vay hết. Hiện không chỉ doanh nghiệp cần vốn mà chính ngân hàng chúng tôi cũng rất cần người đến vay nhưng quan trọng phải đáp ứng được điều kiện”, ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu tại cuộc họp, bức tranh của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2013 sẽ rất ảm đảm nếu không có một giải pháp hữu hiệu trong vấn đề “khơi thông” vốn phục vụ cho thủy sản.

thesaigontimes.vn
Đăng ngày 15/11/2012
trung chánh
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 11:02 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 11:02 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 11:02 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 11:02 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 11:02 21/02/2026
Some text some message..