CP Foods lên kế hoạch nuôi tôm tại Mỹ

Tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ chân trắng

Dự án nuôi thử nghiệm tôm này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021 và sau đó có thể được mở rộng thêm.

Theo Bloomberg, gia đình tỉ phú Thái Lan Chearavanont đang cân nhắc xây dựng trang trại nuôi tôm tại Mỹ trong bối cảnh tổng thống Donald Trump đang nỗ lực giảm sự phụ vào thủy hải sản nhập khẩu.

Ông Prasit Boondoungprasert, giám đốc của công ty Charoen Pokphand Foods Pcl (CP Foods), cho biết: “Chúng tôi đã cử một đội ngũ đến sống và hiểu qui định, luật pháp tại thị trường Mỹ sau đó tìm kiếm địa điểm phù hợp để xây dựng trang trại”. 

95% thủy sản tiêu thụ từ Mỹ đến từ nguồn nhập khẩu. Bộ trưởng Thương mại Mỹ ông Wilbur Ross đã ưu tiên việc mở rộng phát triển thủy sản Mỹ nhằm co hẹp thâm hụt thương mại đối với mặt hàng này. 


Top 5 thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

“Chính phủ Mỹ sẽ rất mong muốn dự án này được thực hiện bởi nó sẽ tạo việc làm cho người dân nước này”, ông Prasit nói.

Dự án nuôi thử nghiệm tôm này dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2021 và sau đó có thể được mở rộng thêm.

Thịt đông lạnh và tôm là những mặt hàng quan trọng trong xuất khẩu của CP Foods. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu tôm của công ty này sang Mỹ tăng gấp đôi, theo ông Prasit.

Năm 2016, CP Food mua lại hai công ty thực phẩm là Bellisio Foods Inc. và Boston Market với giá 1,1 tỉ USD nhằm dễ dàng thâm nhập thị trường Mỹ. 

Tập đoàn CP không chỉ kinh doanh thực phẩm mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như bán lẻ, viễn thông, đưa Chearavanonts và danh sách những gia đình giàu có nhất châu Á với khối tài sản 38 tỉ USD.

H.Mĩ Kinh tế & Tiêu dùng
Đăng ngày: 06/03/2020