CP Group: Doanh thu năm 2013 giảm do khó khăn tại Việt Nam

CP Group cho biết năm 2013 là một năm đầy thử thách của tập đoàn này với các vấn đề như suy thoái kinh tế, dịch bệnh và các rắc rối về an toàn thực phẩm đã ảnh hưởng bất lợi đến môi trường kinh doanh của ngành nông sản tại Việt Nam và Trung Quốc.

Một trại nuôi tôm của C.P. Việt Nam
Một trại nuôi tôm của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

Năm 2013, doanh thu của CP đạt 5.414 triệu USD, tăng 9,2% so với 4.959 triệu USD của năm 2012. Trong đó, kinh doanh nông sản tại Trung Quốc chiếm 64,4% và Việt Nam chiếm 33,4% và ngành hóa học chiếm 2,2%.

Do khó khăn của ngành nuôi ở Việt Nam, nên lợi nhuận cho các cổ đông giảm khoảng 8,8% đạt 186 triệu USD so với 204 triệu USD của năm 2012 trong khi hệ số biên lợi nhuận gộp giảm xuống còn 12,7%  so với 13,6% của năm 2012.

Kết quả kinh doanh của CP Group tại Việt Nam

Trong năm 2013, kinh doanh nông sản của CP tại Việt Nam phải đối phó với suy thoái kinh tế, giá thịt thấp và dịch bệnh trên tôm. Vì thế, kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2013 đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện trong 6 tháng cuối năm. Giá thịt tăng, đặc biệt là thịt lợn, đã giảm áp lực cho ngành chăn nuôi của Tập đoàn.

Đối với kinh doanh tôm, mặc dù đã xác định được nguyên nhân gây Hội chứng tôm chết sớm (EMS) là do vi khuẩn, nhưng ngành vẫn đang xây dựng các giải pháp để đối phó với EMS.

Năm 2013, doanh thu của ngành nông sản của CP tại Việt Nam tăng 18,3 % đạt 1.808 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành thức ăn chăn nuôi chiếm 46,6 % doanh thu, ngành nuôi trồng và thực phẩm chiếm 53,4% còn lại. Ngành thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn tại Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Trong năm 2013, doanh thu của ngành thức ăn chăn nuôi đạt tốc độ tăng trưởng ổn định là 7,4 % so với cùng kỳ năm trước đạt 843 triệu USD trong đó thức ăn cho lợn, gia cầm, thủy sản và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác chiếm lần lượt 49,0%, 23,0%, 25,0% và 3,0% doanh thu. Khối lượng thức ăn bán ra tăng 0,6 % so với cùng kỳ năm trước đạt 1,48 triệu tấn vào năm 2013.

Năm 2013, tổng doanh thu của ngành nông nghiệp và thực phẩm của CP tại Việt Nam tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước đạt 965 triệu USD, nhưng lợi nhuận vẫn còn thấp.

Vietfish/Seafoodnews
Đăng ngày 27/02/2014
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 13:13 26/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 09:00 20/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 09:00 20/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 07:00 18/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 04:29 03/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 04:29 03/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 04:29 03/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 04:29 03/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 04:29 03/01/2026
Some text some message..