Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
Đại diện Báo Người lao động và lãnh đạo địa phương trao cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Đây là lời của ngư dân Phạm Văn Quang, xóm 7B, xã Cồn Thoi (Kim Sơn) xúc động nói trong buổi Lễ trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc do Sở Nông nghiệp và PTNT vừa phối hợp với Báo Người lao động tổ chức.

Ninh Bình là tỉnh ven biển Bắc Bộ có bờ biển dài 15 km, được đánh giá là một trong những địa phương có thế mạnh, tiềm năng kinh tế biển. Trong đó có trên 1 nghìn lao động làm việc trong lĩnh vực khai thác hải sản, gồm đánh bắt ven bờ và đánh bắt xa bờ. Ninh Bình đã và đang đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa tàu cá, khuyến khích ngư dân đầu tư hiện đại hóa tàu khai thác trên biển, chú trọng vùng biển xa bờ. 

Việc ngư dân Ninh Bình "góp mặt" nơi khơi xa cùng với ngư dân cả nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản, mà còn là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân vươn khơi, bám biển", vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Báo Người lao động tổ chức trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc, 10 túi sơ cứu y tế và tặng quà cho 10 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp nhận 5.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình, đồng chí Trần Văn Bách, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trân trọng gửi lời cảm ơn tới Báo Người lao động đã hỗ trợ, động viên ngư dân địa phương vươn khơi, bám biển. 

Theo đồng chí Trần Văn Bách, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần chuyển biến nhận thức, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đặc biệt giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển. 

Chính vì vậy, chương trình có giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh, góp phần động viên, củng cố tinh thần lao động hăng say trên biển cũng như tinh thần bám biển của ngư dân để khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia. "Chúng ta biết rằng ngư dân vươn khơi, bám biển không đơn thuần chỉ là mưu sinh, mà còn là khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông.

Trên mỗi con tàu của ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam luôn hiện diện lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Mỗi bà con ngư dân sẽ thấy rất đỗi tự hào khi những lá cờ Tổ quốc - những cột mốc chủ quyền hiện diện trên biển Đông" - đồng chí Trần Văn Bách nhấn mạnh. 

Là một trong các ngư dân được tặng cờ Tổ quốc lần này, ngư dân Phạm Văn Quang, quê ở xóm 7B, xã Cồn Thoi cho rằng với lá cờ Tổ quốc cùng những chiếc tàu ra khơi đánh bắt như những "cột mốc chủ quyền di động". Khi đứng dưới cờ Tổ quốc, ai cũng đều ý thức rõ việc bảo vệ biển đảo quê hương.

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, những lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển" - ông Phạm Văn Quang xúc động nói. 

Còn đối với bác Trần Văn Diệm, 70 tuổi ở xóm 8, xã Kim Chính cho biết, năm 23 tuổi tôi đã bắt đầu tham gia đi biển. Hôm nay được nhận cờ Tổ quốc từ chương trình trao tặng để cắm lên con tàu vỏ sắt trong mỗi lần ra khơi tôi thấy rất phấn khởi và tự hào. 

Bác Diệm cho biết thêm, do điều kiện sóng gió khắc nghiệt, sau mỗi chuyến đi biển, những lá cờ Tổ quốc cắm trên tàu, thuyền rất dễ bị hư hỏng và cần phải thay thế. Vì vậy, ngư dân mong muốn được nhận nhiều hơn những lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người lao động phát động và tổ chức. 

Việc hỗ trợ 5.000 lá cờ Tổ quốc và túi thuốc y tế cho ngư dân trên địa bàn tỉnh ta là rất thiết thực và hết sức cần thiết, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người trên biển; động viên, khuyến khích ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển đánh bắt thủy sản, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Mỗi một con tàu, mỗi một ngư dân cùng với lá cờ Tổ quốc trên biển đã góp phần nâng cao và khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 17/06/2022
Tiến Đạt

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 13:46 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 13:46 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 13:46 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 13:46 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 13:46 20/06/2024
Some text some message..