Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
Đại diện Báo Người lao động và lãnh đạo địa phương trao cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Đây là lời của ngư dân Phạm Văn Quang, xóm 7B, xã Cồn Thoi (Kim Sơn) xúc động nói trong buổi Lễ trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc do Sở Nông nghiệp và PTNT vừa phối hợp với Báo Người lao động tổ chức.

Ninh Bình là tỉnh ven biển Bắc Bộ có bờ biển dài 15 km, được đánh giá là một trong những địa phương có thế mạnh, tiềm năng kinh tế biển. Trong đó có trên 1 nghìn lao động làm việc trong lĩnh vực khai thác hải sản, gồm đánh bắt ven bờ và đánh bắt xa bờ. Ninh Bình đã và đang đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa tàu cá, khuyến khích ngư dân đầu tư hiện đại hóa tàu khai thác trên biển, chú trọng vùng biển xa bờ. 

Việc ngư dân Ninh Bình "góp mặt" nơi khơi xa cùng với ngư dân cả nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản, mà còn là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân vươn khơi, bám biển", vừa qua Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Báo Người lao động tổ chức trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc, 10 túi sơ cứu y tế và tặng quà cho 10 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở các xã ven biển huyện Kim Sơn. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp nhận 5.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình, đồng chí Trần Văn Bách, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trân trọng gửi lời cảm ơn tới Báo Người lao động đã hỗ trợ, động viên ngư dân địa phương vươn khơi, bám biển. 

Theo đồng chí Trần Văn Bách, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần chuyển biến nhận thức, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đặc biệt giúp bà con ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển. 

Chính vì vậy, chương trình có giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh, góp phần động viên, củng cố tinh thần lao động hăng say trên biển cũng như tinh thần bám biển của ngư dân để khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia. "Chúng ta biết rằng ngư dân vươn khơi, bám biển không đơn thuần chỉ là mưu sinh, mà còn là khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông.

Trên mỗi con tàu của ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam luôn hiện diện lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Mỗi bà con ngư dân sẽ thấy rất đỗi tự hào khi những lá cờ Tổ quốc - những cột mốc chủ quyền hiện diện trên biển Đông" - đồng chí Trần Văn Bách nhấn mạnh. 

Là một trong các ngư dân được tặng cờ Tổ quốc lần này, ngư dân Phạm Văn Quang, quê ở xóm 7B, xã Cồn Thoi cho rằng với lá cờ Tổ quốc cùng những chiếc tàu ra khơi đánh bắt như những "cột mốc chủ quyền di động". Khi đứng dưới cờ Tổ quốc, ai cũng đều ý thức rõ việc bảo vệ biển đảo quê hương.

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, những lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển" - ông Phạm Văn Quang xúc động nói. 

Còn đối với bác Trần Văn Diệm, 70 tuổi ở xóm 8, xã Kim Chính cho biết, năm 23 tuổi tôi đã bắt đầu tham gia đi biển. Hôm nay được nhận cờ Tổ quốc từ chương trình trao tặng để cắm lên con tàu vỏ sắt trong mỗi lần ra khơi tôi thấy rất phấn khởi và tự hào. 

Bác Diệm cho biết thêm, do điều kiện sóng gió khắc nghiệt, sau mỗi chuyến đi biển, những lá cờ Tổ quốc cắm trên tàu, thuyền rất dễ bị hư hỏng và cần phải thay thế. Vì vậy, ngư dân mong muốn được nhận nhiều hơn những lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người lao động phát động và tổ chức. 

Việc hỗ trợ 5.000 lá cờ Tổ quốc và túi thuốc y tế cho ngư dân trên địa bàn tỉnh ta là rất thiết thực và hết sức cần thiết, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người trên biển; động viên, khuyến khích ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển đánh bắt thủy sản, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Mỗi một con tàu, mỗi một ngư dân cùng với lá cờ Tổ quốc trên biển đã góp phần nâng cao và khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 17/06/2022
Tiến Đạt
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 13:46 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 13:46 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 13:46 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 13:46 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 13:46 03/03/2024