Ngư dân bám biển bằng công nghệ cao

Ngư dân mạnh dạn đón đầu, tiếp thu công nghệ thì mới giảm chi phí chuyến biển, nâng cao chất lượng cá và giá bán

đánh bắt cá ngừ
Sử dụng công nghệ mới trong đánh bắt thủy hải sản làm tăng chất lượng cá. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Mười, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nhờ áp dụng công nghệ, thay đổi tư duy đánh bắt nên sản lượng khai thác hải sản của ngư dân toàn tỉnh đã tăng so với mọi năm.

Đầu tư máy móc để khai thác xa bờ

Quảng Ngãi từng là một trong những địa phương có số lượng tàu giã cào (nghề lưới vây) lớn nhất ở miền Trung nhưng đến nay, phần lớn tàu được cải hoán, chuyển đổi công năng, người dân cũng dần thay đổi quan niệm đánh bắt.

Từ khi thôi nghề giã cào, ông Nguyễn Nghiêm (ngụ xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) đã cải hoán đội tàu, đầu tư máy móc, thiết bị để đánh bắt xa bờ. Vừa cập cảng Sa Kỳ bán hải sản cho thương lái, ông Nghiêm cho biết chuyến biển dài 20 ngày ở Trường Sa đã khai thác được 30 tấn cá ngừ sọc dưa. Với giá thương lái thu mua khoảng 25.000 đồng/kg, tính ra ông thu được khoảng 750 triệu đồng.

"Có được hiệu quả như thế đều nhờ đầu tư máy móc, thiết bị như máy dò cá, máy quét, định vị… Thiết bị đánh bắt hiện đại giúp tôi đánh bắt không còn phải mò mẫm đi tìm luồng cá như trước, đỡ mất thời gian và hao tốn nhiên liệu" - ông Nghiêm nói.

Theo ông Nguyễn Văn Mười, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 5.700 tàu cá. Năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhiều tàu chỉ ra khơi được 5-6 chuyến, giảm 1/3 so với các năm trước nhưng sản lượng khai thác được hơn 264.000 tấn, đạt hơn 125% kế hoạch năm.

Ngoài việc khuyến khích ngư dân áp dụng công nghệ vào quá trình đánh bắt, tỉnh Quảng Ngãi đang có nhiều chính sách ưu đãi, hướng ngư dân chuyển đổi nghề từ khai thác gần bờ sang xa bờ. Hiện tỉnh có gần 2.000 tàu cá đang khai thác ở vùng lộng, ven bờ.

Tại tỉnh Khánh Hòa, TS Nguyễn Trọng Lương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản - Trường ĐH Nha Trang, đã nghiên cứu để nâng cao giá trị của cá ngừ đại dương.

Theo TS Nguyễn Trọng Lương, công nghệ câu sử dụng máy tạo xung điện sẽ làm cá ngất, không còn giãy giụa và kéo cá lên tàu. Bên cạnh đó, kết hợp với xả máu và xử lý đúng quy trình sẽ giúp hạ thân nhiệt của cá nhanh, ngoài ra xả máu cũng giúp giảm sự tích tụ axít lactic, hạn chế quá trình ươn thối cá. Do việc bảo quản bằng đá, bằng hầm lạnh thường tiêu hao đá, làm giảm chất lượng cá nên công nghệ tiên tiến nhất hiện nay mà ngư dân cần áp dụng là công nghệ phun PU Foam. Hầm bảo quản sẽ bọc bằng PU Foam, kết hợp với bảo quản cá bằng đá bùn (đá bào) sẽ đưa thời gian bảo quản tăng lên hơn 20 ngày và khả năng hút nước thấp hơn 3% giúp chất lượng thành phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa, cho rằng ngoài các vấn đề kể trên, có thể trang bị thêm máy dò cá ngang sonar trong nghề lưới vây, dùng để dò tìm đàn cá theo cả phương đứng và phương ngang để dò tìm đàn cá, bám theo đàn cá… để khai thác hiệu quả. Quan trọng nhất là ngư dân phải mạnh dạn đón đầu công nghệ, tiếp thu công nghệ thì mới giảm chi phí chuyến biển, nâng cao chất lượng cá, nâng cao giá bán.

Tạo chuỗi liên kết

tàu cá
Tàu cá hiện đại của ngư dân Khánh Hòa - trị giá hơn 23 tỉ đồng. Ảnh: Kỳ Nam

Hiện Khánh Hòa có 3 mô hình "Chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ". Đứng đầu mỗi chuỗi là một công ty lớn trong lĩnh vực xuất khẩu cá ngừ gồm: Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng với 120 tàu; Công ty TNHH Tín Thịnh và Tổ hợp tác nghề cá Vĩnh Phước với 25cccccc tàu; Công ty TNHH T&H Nha Trang và Tổ hợp tác nghề cá Trường Sa với 7 tàu tham gia. Ngoài ra còn có hệ thống thu mua cá trực tiếp trên biển tàu mẹ - tàu con của Công ty TNHH Hải Vương.

"Ngư dân được công ty hướng dẫn việc sơ chế cá ngừ, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn. Khi cá ngừ đánh bắt lên được đánh số, ghi tọa độ khai thác… để bảo đảm IUU (Quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định). Nhờ vậy, cá về bờ bảo đảm chất lượng cao, tính pháp lý khi xuất khẩu, tiết kiệm chi phí nên giá cá tăng" - ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, nhận định.

Tỉnh Bình Định hiện có hơn 3.200 tàu cá đánh bắt xa bờ, trong đó gần một nửa hành nghề câu cá ngừ đại dương với sản lượng khai thác khoảng 11.000 tấn/năm. Chất lượng sản phẩm đánh bắt liên tục tăng nhưng không có đầu ra ổn định nên hầu hết ngư dân bán cá ngừ đại dương cho đầu nậu với giá bấp bênh. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vừa phối hợp Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa) xây dựng dự án Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định. Mục tiêu của dự án nhằm tiến tới xây dựng chuỗi liên kết bền vững, có đầu ra ổn định, giá bán cao, đồng thời hướng đến nâng giá trị nhãn hiệu "Cá ngừ đại dương Bình Định".

Ngư dân của 30 tàu câu cá ngừ đại dương tham gia dự án được tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc, thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ Nhật Bản. Doanh nghiệp sẽ mua toàn bộ sản phẩm cá ngừ đại dương theo hợp đồng ký kết với giá cao hơn giá thị trường.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết trước đây, cá ngừ đại dương xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không nên chi phí vận chuyển quá cao. Nay sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín được phi-lê, cấp đông nhanh và xuất khẩu bằng đường biển nên chất lượng được bảo đảm và hiệu quả cao hơn. 

Người lao động
Đăng ngày 03/03/2022
Nhóm P.V

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:08 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:08 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:08 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:08 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:08 26/06/2024
Some text some message..