Cựu chiến binh làm giàu nhờ mô hình đa canh kết hợp

chiến binh làm giàu nhờ mô hình đa canh kết hợp
Chú Danh thu hoạch tôm.

Cựu chiến binh Lê Công Danh, 67 tuổi, ở ấp 8, xã Khánh Hòa, huyện U Minh là một điển hình cho nông dân làm giàu theo mô hình đa canh kết hợp.

Từ năm 1968, chú Lê Công Danh tham gia du kích xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Sau ngày hòa bình, chú Danh trở về sinh sống ở ấp 8, xã Khánh Hòa, huyện U Minh và được đề bạc làm Ấp đội trưởng. Đến năm 1981, do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, chú Danh xin không tham gia công tác ở địa phương để lo tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.

Chú Danh nhớ lại, những năm đầu sau giải phóng, gia đình gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Nhà có 6 nhân khẩu, đất sản xuất chỉ hơn 10 công. Mỗi năm trồng lúa cho thu hoạch 30 đến 35 giạ. Những năm gặp bất lợi về thời tiết và bị sâu rầy, chim, chuột cắn phá thì năm đó coi như thất trắng và không thu hoạch được giạ nào. Có lúc, vợ chồng chú phải “chạy gạo từng lon” và đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để kiếm sống. Hơn 10 năm làm lụng vất vả mà cái nghèo, cái khó vẫn luôn đeo bám, không dứt ra được.

Từ khi Nhà nước cho người dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chú Danh tập trung cải tạo đất, gia cố bờ bao để thực hiện mô hình nuôi tôm trên đất cấy lúa. Trên diện tích hơn 10 công đất của gia đình, hàng năm chú trồng 1 vụ lúa, thả nuôi từ 3 đến 4 vụ tôm, mỗi vụ thả nuôi 25.000 đến 30.000 con tôm sú giống. Ngoài ra, chú Danh còn thả nuôi 2 vụ cua, mỗi vụ thả nuôi 4.000 đến 5.000 con cua giống.

Nhờ cần cù, chịu khó, chí thú làm ăn và biết áp dụng kinh nghiệm vào sản xuất nên năm nào chú Danh cũng trúng mùa. Những năm gần đây, từ mô hình sản xất đa canh kết hợp, năm nào gia đình chú Danh cũng có thu nhập khoảng 350 đến 400 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình chú từng bước được cải thiện, vượt qua được cảnh nghèo khó và vươn lên làm giàu. Mới đây, gia đình chú Danh xây dựng được ngôi nhà ở khang trang, trị giá trên 700 triệu đồng. Giờ đây cuộc sống nghèo khó của gia đình cựu chiến binh Lê Công Danh, ở ấp 8, xã Khánh Hòa, huyện U Minh dần lùi vào quá khứ.

Chú Danh cho biết: “Để có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, lao động, sản xuất không biết mệt mỏi của vợ chồng tôi. Những năm tháng còn nghèo khó, vợ chồng tôi lao động gần như không có giờ nghỉ tay và cũng không trông chờ vào chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Để thực hiện thành công mô hình trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp, trước hết bản thân người nông dân phải siêng năng, cần cù, không ngại khó khăn, gian khổ."

Hùng Phước
Camau.gov
Đăng ngày: 27/06/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc