Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bình vượt khó thoát nghèo

Xuất ngũ năm 1983, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Bình rời quê Thanh Hoá đến vùng đất cực Nam Tổ quốc lập nghiệp. Với bản chất cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, ông đã kiên trì vượt lên hoàn cảnh khó khăn, gây dựng cuộc sống ấm no từ tay trắng. Đến nay, gia đình ông có hơn 30 công đất nuôi tôm, kết hợp trồng lúa, nuôi cua, cá bống tượng mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

nuôi tôm lúa
Từ hai bàn tay trắng, nhờ cần cù, chịu khó, đến nay CCB Nguyễn Văn Bình có hơn 30 công đất nuôi tôm, trồng lúa, nuôi cua, cá bống tượng,… mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Trước đây, ông Bình vốn là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 301 tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam được hơn 1 năm thì được xuất ngũ do sức khoẻ yếu. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông quyết định vào Nam lập nghiệp. Lúc đầu ông công tác tại Công ty Thương nghiệp U Minh khoảng 3 năm thì công ty giải thể sau đó ông về sống tại ấp 2, xã Khánh Hoà, huyện U Minh đến nay.

Ông Bình chia sẻ về những ngày đầu mới đặt chân đến rừng U Minh: “Lúc này, Khánh Hoà vẫn là một vùng đất hoang vu, nhiều khu vực là rừng, đất đai chưa được khai phá, hai vợ chồng mượn được khoảnh đất dưới mé sông cất tạm căn nhà, làm mướn kiếm sống qua ngày. Số tiền tích luỹ được ông dành dụm mua đất rừng. Tuy nhiên, những năm đó, việc khai hoang gặp nhiều khó khăn do chưa có phương tiện máy móc, sức người là chủ yếu. Dù vậy, vợ chồng ông không nản, bền bỉ vỡ đất khai hoang, mở rộng diện tích để trồng lúa, đồng thời lấy củi đặt rượu, nuôi heo.

Vào năm 1995, ông đóng tàu đi biển, nhưng chỉ được 2 năm thì cơn bão số 5 đã phá huỷ tàu. Lúc này, đất chưa trở thành ruộng như bây giờ mà toàn gốc cây, ông lại tiếp tục khai hoang để trồng lúa. Đến khi chuyển dịch, những hộ lân cận chuyển sang nuôi tôm nên đất bị nhiễm mặn, trồng lúa bị trắng tay, khổ lại hoàn khổ.

Tuy nhiên, đất không phụ lòng người, nhờ kiên trì, miệt mài lao động, chủ động tìm tòi, học tập kiến thức kỹ thuật qua các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học - kỹ thuật của các đoàn thể, áp dụng vào sản xuất nên kinh tế gia đình ông ngày một khá lên.

Hiện nay, gia đình ông đã xây được căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, 3 người con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn và đã có việc làm ổn định.

Ông Đoàn Hoài Bảo, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Khánh Hoà, cho biết: “Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế gia đình, ông Bình còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp các loại quỹ trên địa bàn. Ðồng thời, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ những hội viên có nhu cầu”.

Cà Mau Online
Đăng ngày 02/06/2014
Hồng Phượng
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:22 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:22 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:22 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:22 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:22 25/05/2024