Nông dân trẻ làm tỷ phú

Nhận thấy rủi ro từ nuôi tôm công nghiệp cao, chi phí nuôi lớn, anh Phạm Tấn Kha, ở ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi đã tận dụng đầm nuôi tôm công nghiệp chuyển sang nuôi cua thương phẩm. Sau gần 3 năm gắn bó với mô hình này, anh thu lợi nhuận gần 1 tỷ đồng, đến nay anh Kha đã xây dựng được cơ ngơi khá vững chắc.

nuoi cua thuong pham
Anh Phạm Tấn Kha thu hoạch cua thương phẩm từ đầm tôm công nghiệp.

Là con trai út, năm 23 tuổi anh Kha lấy vợ và quán xuyến 2 ha đất của gia đình. Năm 2008, anh Kha bắt tay vào nuôi tôm công nghiệp. Nhận thấy việc nuôi tôm công nghiệp rủi ro cao, đầu năm 2014, anh Phạm Tấn Kha đã sáng kiến tận dụng đầm nuôi tôm công nghiệp đầu tư hơn 10 triệu đồng mua tol ven lại xung quanh và thả cua giống vào nuôi.

Bình quân mỗi tháng, anh thả trên 20 triệu đồng tiền cua ốp vào 2 đầm tôm công nghiệp; còn trên diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến anh thả xen canh cua giống. Năm 2014 và 2015, trừ chi phí, anh thu nhập từ cua trên 500 triệu đồng; riêng 8 tháng đầu năm 2016, anh thu nhập trên 400 triệu đồng.

Anh Kha cho biết, nuôi cua thương phẩm không quá vất vả và rủi ro như nuôi tôm công nghiệp. Thức ăn chủ yếu là cá tạp trong vuông, nếu thiếu thì mua thêm từ các hàng đáy, giá cũng rẻ nên tốn ít chi phí.

Qua nhiều năm tích cóp, hiện anh Kha mua thêm gần 8 ha đất sản xuất. Anh quy hoạch 1,5 ha nuôi cua thương phẩm, 1 ha nuôi tôm công nghiệp, số còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến xen với nuôi cua. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm anh có thu nhập gần 1 tỷ đồng.

 Trưởng ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc Nguyễn Hùng Cường cho biết: “Từ mô hình sản xuất của anh Kha, chúng tôi tuyên truyền, vận động các hộ dân trong ấp làm theo để phát triển kinh tế gia đình”.

Mặc dù khối lượng công việc khá lớn, từ việc chăm nom các đầm cua, nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến nhưng tất cả đều do vợ chồng anh Kha tự đảm nhiệm. Thông qua học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, qua báo, đài cũng như tích luỹ dần kinh nghiệm từ thực tế, đến nay anh Kha làm chủ kỹ thuật nuôi tôm, cua, anh cũng có thể biết tình trạng của cua, tôm như thế nào để có biện pháp xử lý kịp thời.

Từ những kết quả trên, anh Kha được Hội Nông dân xã Quách Phẩm Bắc và huyện Ðầm Dơi chọn báo cáo điển hình về mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi cua thương phẩm năm 2014 và 2015.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quách Phẩm Bắc Nguyễn Huy Du nhận xét: “Xã Quách Phẩm Bắc có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, gần 40% so với tổng số hộ trong toàn xã. Song, những năm gần đây xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế gia đình hiệu quả, điển hình như hộ anh Kha ở ấp Cây Kè. Hướng tới, Hội Nông dân sẽ đề xuất Ðảng uỷ, UBND xã nhân rộng mô hình này để bà con học hỏi, phát kinh tế gia đình”../.

Báo Cà Mau, 04/10/2016
Đăng ngày 06/10/2016
Bài và ảnh: Trần Danh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:46 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:46 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:46 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:46 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:46 01/03/2024