Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
Cá rô đầu nhím là đối tượng được ưu tiên hiện nay. Ảnh: YouTube

Đặc điểm về loài cá rô đầu nhím

Cá rô đầu nhím là loài được lai tạo giữa cá rô đầu vuông và cá rô đồng. Chính vì thế mà cá rô đầu nhím thừa hưởng được tất cả các ưu điểm của cả bố và mẹ. Tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt cá thơm và ngon nên có giá trị kinh tế cao hơn cá rô đầu vuông và cá rô đồng.

Cá rô đầu nhím có đặc tính dễ nuôi, thích nghi với nhiều môi trường. Một vụ nuôi khoảng 2 đến 3 tháng cho nên năng suất mang lại khá cao.

Cá rô đầu nhímCá rô đầu nhím. Ảnh: Internet

Thức ăn cho cá rô đầu nhím

Các loại cám công nghiệp là nguồn thức ăn phổ biến dành cho cá rô đầu nhím. Ngoài ra còn có các loại thức ăn từ các hỗn hợp đã qua nấu chín như: bột gạo, cám gạo,.. ép thành viên cho cá dễ ăn

Cần đảm bảo cho cá ăn 2 bữa/ngày. Đối với cá bé cần đảm bảo lượng thức ăn ở mức 3% đến 5% trọng lượng thân của cá, Cá trưởng thành thì giảm xuống 1% đến 2%.

Lượng đạm tối thiểu trong thức ăn là 30%

Tiêu chuẩn cá giống và thả cá

Tiêu chuẩn cá giống

Cá rô đầu nhím mang những điểm ưu việt của con lai nên khi chọn giống không cần quá sát sao. 

Nên chọn mua ở những trang trại nhân giống uy tín để đảm bảo nguồn giống chất lượng.

Chọn những con có kích cỡ đồng đều, nhanh nhẹn và khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường.

Tốt nhất nên chọn loại có kích cỡ 150-200 con/kg để dễ thích nghi hơn.

Cách thả cá

Cần tắm cá, loại bỏ ký sinh trùng bám trên thân cá trước khi thả để tăng tỷ lệ sống.

Nên thả cá khi trời dịu mát như buổi sáng hoặc xế chiều. Tránh các thời điểm nắng nóng như buổi trưa để tránh bị sốc nhiệt.

Phân biệt cá rô đầu nhím với cá rô đồng

Cá rô đồng có hình bầu dục, dẹp hai bên, đầu lớn rộng, mõm ngắn, miệng giữ hơi cận trên , răng nhỏ nhọn. Cá rô đầu nhím có hình thái tương tự với cá rô đồng nhưng thường có kích thước lớn hơn, dễ thích nghi mới mọi điều kiện khí hậu, tốc độ sinh trưởng nhanh và cho giá thành, hiệu quả kinh tế cao hơn cá rô đồng.

Cá rô đồngCá rô đồng. Ảnh: Internet

Phân biệt cá rô đầu nhím với cá rô đầu vuông

Nhiều người băn khoăn không rõ đâu là cá rô đầu vuông, có khác với cá rô đầu nhím không. Thực tế, cá rô đầu vuông có sự khác biệt nhỏ, đó là cá rô đầu vuông có đầu vuông hơn còn cá rô đầu nhím thì đầu của nó sẽ dẹp, xuôi hơn một chút. Còn về đặc tính sinh lý, kỹ thuật nuôi hay tốc độ tăng trưởng là như nhau.

Cá rô đầu vuôngCá rô đầu vuông. Ảnh: Internet

Cá rô đầu nhím là đối tượng được ưu tiên hiện nay

Hiện nay, đối tượng được ưu tiên nuôi đó là cá rô đầu nhím bởi nó có nhiều ưu điểm:

Tốc độ phát triển nhanh tương đương với cá rô đầu vuông và nó mang được hình thái của cá rô đồng. Nói nôm na là cá rô đầu nhím giống như cá rô đồng với kích thước to hơn.

Trong quá trình nuôi cá rô đầu nhím, khi bán mẫu từ 8-12 con thì cá mẫu từ 8-12 con hoàn toàn giống cá rô đồng nhưng chất lượng thịt béo, tốt hơn.

Khi nuôi cá rô đầu nhím về dài sẽ không có hiện tượng nổi đầu. Còn cá rô đầu vuông khi nuôi về dài, mẫu 3,4,5 con nếu không đảm bảo đầu đủ nguồn thức ăn thì chúng sẽ nổi đầu, gây thiệt hại về lợi nhuận khi mua bán chúng

Tuy nhiên, có thể nói rất khó hoặc không thể phân biệt được cá rô đầu nhím, cá rô đầu vuông, cá rô đồng ở giai đoạn giống. Cho nên bà con nên lưu ý chọn nơi uy tín để mua giống để tránh trường hợp không đúng nguồn thuần chủng, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Đăng ngày 02/12/2023
Admin @admin
Tổng hợp

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 10:24 23/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:32 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:32 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:32 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:32 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:32 28/02/2024