Nuôi cá rô đầu vuông sao cho hiệu quả?

Cá rô đầu vuông đang được nuôi nhiều hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt bậc so với cá rô thường. Nếu được nuôi tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận kinh tế nên có thể xem là đối tượng được lòng rất nhiều hộ nuôi.

Cá rô đầu vuông
Cá rô đầu vuông thương phẩm của bà con. Ảnh: danviet.vn

Đôi nét về cá rô đầu vuông 

Cá rô đầu vuông, tên khoa học là Anabas testudineus. Trong tự nhiên, cá rô đầu vuông được tìm thấy ở các ao nuôi cá nước ngọt ở tỉnh Hậu Giang và Nam Bộ. Hiện, cá được nuôi ở khắp các tỉnh trên cả miền Nam, Trung và dần phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Về ngoại hình, cá rô  đầu vuông cũng giống cá rô đồng nhưng khi lớn lên đầu có phần to và vuông, mình dài hơi cong, bụng xệ, đuôi dài, vây dày, vẩy có màu vàng sậm, có hai chấm đen ở đuôi.  

Ưu điểm của loại cá này, đó là có tốc độ lớn nhanh, kích cỡ lớn, ít bệnh, sức đề kháng tốt mà thịt cũng thơm ngon, bổ dưỡng và sản lượng thịt cao hơn nhiều so với cá rô đồng thuần chủng. Bên cạnh đó, chúng còn có thể chống chịu với thời tiết tốt, chịu được nóng và lạnh. Tuy giá cá rô đầu vuông không cao như cá rô đồng song bù lại năng suất của chúng lại cao hơn rất nhiều. 

Cá rô đầu vuôngCá rô đầu vuông được nuôi rất nhiều nhờ vào thời gian thành phẩm thấp và cực kì dễ nuôi. Ảnh: Nghề nông

Cá rô đầu vuông rất nhanh lớn, trung bình bà con nuôi 4 tháng có thể đạt 6 con/kg. Nuôi trong 7 tháng cá rô có thể đạt kích cỡ 500 – 800g. Thậm chí cá rô đầu vuông có thể đạt trọng lượng lên đến 900g nếu nuôi tốt. Bên cạnh đó, Đây là loài cá dữ, ăn tạp thiên về động vật. Thức ăn cá bao gồm tôm, tép, cá con, sinh vật phù du,.. nên phần nào giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. 

Thời điểm nuôi 

Là đối tượng tương đối dễ nuôi nên có thể nuôi quanh năm ở khu vực phía Nam. Đối với khu vực phía Bắc thời vụ nuôi tốt nhất là từ tháng 4 trở đi. Nếu người nuôi có kinh nghiệm nuôi thì hoàn toàn có thể nuôi cá rô đầu vuông qua đông để được giá bán cao hơn. Cá từ khi thả nuôi cho đến khi thu hoạch có thời gian từ 4 – 6 tháng.  

Ao nuôi cá rô đầu vuôngTùy vào từng khu vực và kinh nghiệm nuôi sẽ có những khoảng thời gian thả giống khác nhau. Ảnh: baobinhthuan.com.vn

Kích cỡ giống thích hợp 

Cá rô đầu vuông hiện nay đã có thể sinh sản nhân tạo, chính vì thế người nuôi cá rô đầu vuông trong bể bạt nên lựa chọn cơ sở bán giống có uy tín, đảm bảo chất lượng con giống. Để đảm bảo hiệu quả, người nuôi nên chọn loại giống có kích thước 200 - 300 con/kg, lựa chọn con giống có kích thước đồng đều, không xây xát hay khuyết tật, không bơi tách đàn. Trong quá trình vận chuyển cần chú ý cẩn thuận, đảm bảo tránh những tác động mạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng cá giống. Việc di chuyển từ nơi bán đến nơi thả cần được thực hiện sao cho nhanh nhất song phải đảm bảo an toàn. 

Nên chọn con giống phù hợpĐể vụ nuôi đạt hiệu quả cao, người nuôi nên chuẩn bị cẩn thận ở bước chọn giống cá rô đầu vuông ngay từ ban đầu. Ảnh: cagiongthiennham.vn

Cách chăm sóc hiệu quả 

Thức ăn cho cá rô đầu vuông nuôi khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, để có thể thâm canh với mô hình nuôi trong bể bạt thì cần sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho cá. Tùy theo kích cỡ mà lựa chọn loại thức ăn có kích thước phù hợp với cá. 

Trong tháng đầu tiên và tháng thứ 2 nuôi cá cần sử dụng loại thức ăn có độ đạm từ 30 - 40%. Từ tháng thứ 2 cho đến khi thu hoạch thì sẽ sử dụng thức ăn có độ đạm từ 28 - 30%. Với tháng đầu tiên cho ăn, trọng lượng thức ăn bằng 5 - 7% trong lượng cá trong bể, tháng thứ 2 là 4 - 6% và sau đó từ 3 - 4% trọng lượng cá nuôi.  

Thực hiện cho cá ăn 2 lần/ngày. Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, thích hợp cho ăn vào buổi sáng và chiều tối. Khi thời tiết nóng hoặc lạnh cũng nên điều chỉnh thời gian cho ăn để phù hợp nhất. Cần thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn trong bể để điều chỉnh cho hợp lí. 

Chăm sóc cá rô đầu vuông để đạt năng suất caoViệc nuôi cá rô đầu vuông tuy đơn giản nhưng vẫn cần rất nhiều sự quan tâm, chú ý của hộ nuôi để tránh những dịch bệnh hoặc những sự cố ngoài ý muốn. Ảnh: NTN

Do bản chất là loài ăn tạp, nên lượng chất thải của cá rô đầu vuông tương đối nhiều. Khi nuôi cá rô đầu vuông trong bể bạt việc xử lý chất thải cần được thực hiện thường xuyên. Thông thường, nên thay nước khoảng 5 - 7 ngày/lần, việc thay nước cần kết hợp với dọn phân và chất thải cá để đảm bảo môi trường nước thuận lợi cho cá. 

Cá rô đầu vuông là một loài cá có sức chịu đựng khá tốt với môi trường nên ít khi gặp phải bệnh dịch. Tuy nhién, trong quá trình nuôi, chúng vẫn có thể mắc một số bệnh như đen thân, mất nhớt, phình bụng... Khi gặp các bệnh này người nuôi cá rô trong bể bạt cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất cho ao nuôi của mình. 

Đăng ngày 19/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:42 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:42 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:42 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:42 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:42 18/07/2024
Some text some message..