Đầm Dơi: Áp dụng khoa học nâng cao giá trị con tôm

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi tôm công nghiệp (NTCN) công nghệ cao, vừa mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế rất cao, vừa đảm bảo môi trường.

Đầm Dơi: Nâng cao giá trị con tôm
Người dân Đầm Dơi thu hoạch tôm công nghiệp nuôi theo hình thức trải bạt.

Anh Trương Nhựt Thành (ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt) NTCN ao đất từ năm 2003 đến cuối năm 2014. Sau thời gian nuôi hiệu quả thấp, đầu năm 2015, anh mạnh dạn đầu tư NTCN trải bạt năng suất cao. Anh chia 4 ao, trong đó có 1 ao nuôi và 3 ao vèo, bình quân 1.000m²/ao, mật độ thả con giống 200 con/m²; kinh phí đầu tư khoảng 250 triệu đồng. 6 vụ nuôi liên tiếp anh đều thành công, trừ chi phí còn lãi hàng tỷ đồng. Anh Thành cho biết: “Tôi thả nuôi với mật độ 200 con/m2, trừ rủi ro trong quá trình nuôi thì 1m2 thu được 5 - 6kg tôm, tính tổng 1.000m2 nuôi ao bạt thu hơn 5 tấn tôm cỡ 30 con/kg. Đối với ao đất, diện tích 1.000m² cũng khó thu được 2 tấn tôm”.

Anh Nguyễn Thanh Tòng (ấp Tân Lợi B, xã Tạ An Khương Nam) có 3 ao, gồm 1 ao nuôi diện tích 2.500m² và 2 ao lắng, mật độ 200 con/m2, thả nuôi khoảng 3,5 tháng. Anh Tòng đã có 4 vụ NTCN công nghệ cao, thu lãi hơn 2 tỷ đồng. Anh Tòng phấn khởi: “Trước đây, gia đình nuôi tôm ao đất, tuy nhiên qua thời gian nuôi, lợi nhuận không có, thậm chí còn bị lỗ. Cho nên gia đình đã mạnh dạn chuyển sang ao bạt, nuôi thành công hơn, lợi nhuận cao hơn”.

nuôi tôm, nuôi tôm đầm dơi, nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm lót bạt

Áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm không những đạt năng suất vụ nuôi cao mà còn hạn chế ô nhiễm môi trường.

So với cách nuôi truyền thống, mô hình nuôi tôm trải bạt tuy chi phí ban đầu lớn, nhưng có ưu điểm là chí phi nuôi giảm khoảng 50%, nhất là thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tỷ lệ tôm đạt cao. Điểm nổi bật nữa là kiểm soát tốt được nhiệt độ. Đây là khâu rất quan trọng trong nuôi tôm, bởi thông thường khi lượng mưa lớn hoặc nắng nóng gay gắt, ao nuôi sẽ thay đổi nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng rất lớn đến tôm. Ngoài ra, sẽ hạn chế được các mầm bệnh lây từ bên ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hiện trên địa bàn huyện có trên 322ha diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, với trên 360 hộ nuôi, năng suất trên 20 tấn/ha. Mật độ thả con giống khoảng 200 con/m2, thời gian nuôi ngắn và nhờ quy trình nuôi áp dụng công nghệ cao từ chọn lọc con giống đến việc cho ăn nên con tôm phát triển tốt, khi thu hoạch đạt được cỡ lớn từ khoảng 20 - 30 con/kg. Từ đó, lợi nhuận đem lại rất cao. Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện: “Huyện sẽ tập trung chỉ đạo NTCN công nghệ cao đối với những vùng, những hộ có điều kiện. Song song đó, mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến nhằm nâng cao năng suất, sản lượng”.

Mặt khác, việc nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ cao, người nuôi còn có được sản phẩm tôm sạch, không dư lượng kháng sinh. Theo đó, không những tăng được năng suất con tôm, hạn chế dịch bệnh, mà quan trọng nhất là cho ra được sản phẩm tôm sạch, bán được giá cao hơn so với các sản phẩm tôm cùng loại. Chính nhờ hiệu quả mang lại mà mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được khuyến khích nhân rộng, thay thế cho hình thức nuôi tôm truyền thống vốn có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Với thế mạnh là con tôm, xác định đây là mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, hiện nay huyện Đầm Dơi đang triển khai nhân rộng cho bà con và khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị con tôm.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 16/01/2018
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 15:35 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 15:35 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 15:35 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 15:35 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 15:35 18/04/2024