Đề xuất cấm đánh bắt cá trên kênh, rạch

Liên quan đến bài Cấm câu cá để giữ kênh xanh (Thanh Niên ra ngày 28.3), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng vừa chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, không để người dân dùng lưới vớt cá trên các kênh, rạch nhằm tạo môi trường sạch, xanh.

Nhiều người vẫn câu cá tại đoạn kênh Nhiêu Lộc (Q.3) vào chiều 11.4 - Ảnh: Nguyễn Tập
Nhiều người vẫn câu cá tại đoạn kênh Nhiêu Lộc (Q.3) vào chiều 11.4 - Ảnh: Nguyễn Tập

Trao đổi với Thanh Niên chiều 11.4, ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, cho biết nhiều mẫu nước được phân tích từ kênh Tàu Hũ và Nhiêu Lộc đủ điều kiện để thủy sản phát triển nên chi cục đã đề xuất việc thả cá tại các đoạn kênh đó. “Quan điểm của chúng tôi là cấm đánh, bắt cá theo kiểu tận diệt. Vì thế, từ kiến nghị của chi cục, Sở NN-PTNT TP sẽ có Tờ trình đề xuất cụ thể với UBND TP về việc cấm dùng lưới, chài, câu chùm đánh bắt cá trên kênh, rạch”, ông Vĩnh nói.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên chiều 11.4, trên kênh Nhiêu Lộc (đoạn từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, Q.3), dài chưa đến 2 km, nhưng có đến 31 người đang câu cá. Anh Nguyễn Văn Hùng (nhà ở gần đường ray xe lửa, Q.3), cho biết: “Tui câu cho vui vậy thôi. Câu được rồi thả xuống lại. Kênh còn ô nhiễm, đâu dám ăn”. Tuy nhiên, chỉ vào những xác cá trôi trên dòng kênh, anh Hùng thừa nhận, cá câu rồi thả lại xuống kênh rất khó sống và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND P.9, Q.3, cho biết từ khi Báo Thanh Niên phản ánh và chỉ đạo của UBND TP, tình hình câu cá dọc kênh trên địa bàn đã giảm hẳn. “Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về việc cấm câu cá trên kênh, rạch nên chúng tôi chưa thể xử phạt. Đối với việc dùng lưới vớt cá, nếu có, phường sẽ xử lý nghiêm”.

Thanh niên
Đăng ngày 12/04/2013
nguyễn tập

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 06:02 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 06:02 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 06:02 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 06:02 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:02 15/07/2024
Some text some message..