Đeo thẻ cho cá

Bhủy sản trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp, với các mặt hàng tôm, cá tra, hải sản… xuất khẩu trên 100 nước, có những thị trường khó tính như châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản. Việt Nam hiện trở thành một trong những nước sản xuất, chế biến hàng đầu thế giới.

ca thu deo the
Cá thu đeo thẻ tại Trạm Trung chuyển thủy sản Cần Thơ

Bên trọng, bên khinh

Có được thành tựu này là do ngành thủy sản hội nhập sớm, sâu và rộng, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) theo từng thị trường. Ngành thủy sản xuất khẩu phải tổ chức lại sản xuất, hình thành chuỗi liên kết từ việc kiểm soát con giống, thức ăn, quy trình nuôi, thu hoạch, vận chuyển, đến nhà máy chế biến. Chưa thể nói tất cả hoàn hảo, nhưng mặt hàng thủy sản có mức tăng trưởng đều. Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT, cho biết việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản là đáng lo ngại.

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới có số nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe khi xuất khẩu vào các nước EU, thế nhưng với hơn 93 triệu người tiêu dùng trong nước, các mặt hàng thủy sản bị ướp hàn the, sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng, bảo quản, vận chuyển… lại đang là những mối nguy đe dọa đến sức khỏe con người. Nếu nói buông lỏng thì hơi quá đáng, nhưng quả là có khoảng cách khá lớn về chất lượng, nhất là ATVSTP, trong việc nuôi trồng thủy sản giữa 2 thị trường nội địa và xuất khẩu. Có một thực tế, khi hàng chế biến thủy sản xuất khẩu bị phát hiện có dư lượng và trả về thì lại được tiêu thụ trong nước! Không ít người tiêu dùng cho rằng, điều này chẳng khác gì “bên trọng, bên khinh” giữa 2 thị trường. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, cụ thể là dẫn đến việc lờn thuốc kháng sinh. Đây là điều mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo. Vì vậy, vấn đề ATVSTP và xây dựng chuỗi thực phẩm, nhất là chuỗi thủy sản đã được Bộ NN-PTNT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

VietGAP thủy sản

Nhằm hiện thực hóa sáng kiến “Tầm nhìn mới cho nông nghiệp” mà 6 tập đoàn hàng đầu thế giới liên quan đến nông nghiệp có mặt tại Việt Nam đề xuất tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos (Thụy Sĩ), xây dựng chuỗi liên kết nông sản để đảm bảo ATVSTP, ổn định, từng bước nâng cao thu nhập nông dân và môi trường sống tốt hơn, từ năm 2011, Metro Cash & Carry Việt Nam triển khai dự án hợp tác công tư - PPP. Theo đó, Metro Cash & Carry Việt Nam xây dựng chuỗi cung ứng thủy sản an toàn cho thị trường nội địa (vốn đang bị bỏ ngỏ): Trạm trung chuyển thủy sản Metro Cần Thơ, nơi cung cấp 70% - 80% lượng thủy hải sản cho 19 trung tâm Metro cả nước.

Anh Lê Văn Cảnh, quản lý thu mua ngành hàng thủy hải sản, cho biết khối lượng giao dịch hàng ngày tại đây từ 5 - 7 tấn, tối đa 10 tấn/ngày, trong đó nguyên liệu chế biến 2 - 3 tấn/ngày. Hơn 80 loài thủy sản với hơn 500 đơn vị sản phẩm (mã hàng) được nhập hàng ngày tại trạm. Đây là nguồn hàng từ các hộ nông dân, trang trại nuôi trồng liên kết với Metro Cash & Carry Việt Nam, với khả năng cung ứng trên 13.500 tấn/năm và được bao tiêu toàn bộ sản lượng với giá ổn định sao cho người nuôi không bị lỗ. Trong đó, có 41 mã hàng được cấp chứng nhận VietGAP (Thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam), trên 50 tấn/tháng, đóng góp 33,3% tổng khối lượng tiếp nhận. Những sản phẩm này được kiểm tra 24 lần/năm, nhờ đó việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn. Trạm trung chuyển lên kế hoạch cả năm, phân bổ và rải đều giữa các nông trại và nên biết rõ thời gian thu hoạch, lượng thu hoạch từng nông trại. Với sản phẩm chưa có chứng nhận VietGAP, trước khi mua, chủ nông trại phải kiểm tra trước, chứng minh chất lượng sản phẩm là an toàn, không có kháng sinh.
Mới đây, khi trở lại Trạm Trung chuyển thủy sản Cần Thơ của Metro Việt Nam, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là có nhiều loại cá như cá chẽm, cá thu, cá bớp… còn được “đeo thẻ” riêng từng cá thể. Trên thẻ có thông tin về loài cá, nguồn gốc hàng, số seri. Những khay đựng cá đã được sơ chế, đóng gói cũng dán nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), thời gian tới, đạt các tiêu chuẩn VietGAP đồng nghĩa với việc được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP (Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu). Với thẻ này, khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc trong từng cá thể sản phẩm, biết được sản phẩm là nuôi trồng hay đánh bắt, đơn vị cung cấp, mã cơ sở nuôi trồng, ngày nhận hàng... Nhưng để xây dựng được các chuỗi liên kết, hình thành các mô hình VietGAP không hề đơn giản.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu kết hợp với các chủ nông trại cung cấp nguyên liệu thủy sản xuất khẩu, việc áp dụng quy trình VietGAP thuận lợi hơn như trường hợp chủ trại cá Nguyễn Minh Phương (cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ), với 30ha mặt nước nuôi nhiều loại cá cung ứng để chế biến xuất khẩu. Vài năm nay, anh hợp tác với Metro Cash & Carry Việt Nam, doanh thu khoảng 8 tỷ đồng/năm. Theo anh, cách thức hỗ trợ kỹ thuật và việc thu mua với giá hợp lý giúp người nuôi ổn định cả năm, giúp anh đa dạng hóa đầu ra.

Anh Lê Văn Cảnh cho biết: “Chúng tôi nói rõ cho những người tham gia, việc tạo ra nông sản chất lượng, an toàn là trách nhiệm người sản xuất, nhưng nhận thức của nông dân còn hạn chế. Vì vậy, năm 2011, khi bắt đầu, khoảng 300 nông dân và 50 thương lái đã được tập huấn tiêu chuẩn Metro Requirements (khi chưa có tiêu chuẩn VietGAP) về thủy sản tại Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Sau đó, 120 nông hộ và 20 thương lái đăng ký áp dụng tiêu chuẩn Metro Requirements, được tiếp tục tư vấn và huấn luyện nhiều lần trong việc áp dụng những nội dung liên quan đến thực hành tốt trong nuôi trồng. Sau 3 - 5 tháng áp dụng, những hộ, trang trại hay thương lái được đánh giá và có 27 trường hợp được chứng nhận VietGAP, được cấp mã số vùng để truy xuất nguồn gốc 6 loài (cá điêu hồng, ếch, cá lóc, cá tra, lươn, thác lác). Ngoài ra, 20 trường hợp tiếp tục được tập huấn về VietGAP để được chứng nhận thời gian tới”.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 18/04/2016
Đăng ngày 18/04/2016
Đăng Lãm
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:12 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:12 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:12 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:12 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:12 02/03/2024