Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
Diệt khuẩn để ngăn chăn các mầm bệnh xuất hiện trong ao nuôi

Có vi khuẩn có lợi thì cũng có vi khuẩn có hại  

Vi khuẩn có thể được chia thành hai loại chính: vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại. Vi khuẩn có lợi là những vi khuẩn có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi, giúp cải thiện chất lượng nước và tăng sản lượng tôm. Tuy nhiên, vi khuẩn gây hại cũng tồn tại trong ao tôm và có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng cho tôm, gây thiệt hại về kinh tế. 

Vi khuẩn trong nước là một phần của chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái và có vai trò quan trọng trong kiểm soát vệ sinh ao. Khi có sự thay đổi trong hệ sinh thái, cân bằng này có thể bị mất, dẫn đến sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt là nhóm Vibrio, gây ra bệnh hoại tự gan tụy trên tôm. 

Diệt khuẩn cho ao tôm như thế nào để đảm bảo an toàn 

Diệt khuẩn ao tôm là diệt những loại vi sinh vật bất lợi cho tôm và môi trường nuôi tôm. Bởi trong quá trình nuôi, các loại vi sinh vật và mầm bệnh có hại sẽ luôn tiềm ẩn, gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm và môi trường ao nuôi. 


Diệt khuẩn nguồn nướcDiệt khuẩn nguồn nước trước khi cấp nước vào ao nuôi. Ảnh: nongthonviet.com.vn

Diệt khuẩn ao tôm đúng cách và an toàn sẽ làm giảm đáng kể các mầm bệnh trong suốt vụ nuôi và tăng khả năng thành công hơn 70%. Bên cạnh việc sử dụng diệt khuẩn trong ao nuôi tôm thẻ bằng acid hữu cơ và nano bạt, ta còn có thể phối hợp sử dụng vi sinh, xi phông đáy,... để cải thiện toàn diện chất lượng nước trong ao nuôi, từ đó có một quy trình quản lý môi trường ao nuôi hiệu quả. 

Diệt khuẩn hay kìm khuẩn? 

Trong ngành nuôi tôm, ìm khuẩn là quá trình ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Việc này giúp bảo vệ sức khỏe của tôm và đảm bảo môi trường nuôi tôm không có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm.  

Có nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để kìm khuẩn trong ao nuôi, bao gồm sử dụng các loại kháng sinh như Macrolid, Zeolite, Probiotic, Kali pemanganat (KMnO4), Tetracyclin, và Doxycycline hyclate để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của tôm. 

Thực ra, người nuôi vẫn gọi chung đó là diệt khuẩn. Vì thực tế, trong quá trình nuôi, để ngăn chặn các mầm bệnh trước khi chúng tấn công hoặc đã tấn công tôm thì người nuôi sẽ diệt khuẩn cho ao. Khi đó, tùy vào loại thuốc diệt khuẩn và phương pháp diệt khuẩn, các vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt đi. Tệ hơn, nếu người nuôi không sử dụng đúng cách hoặc không đúng liều lượng, vi khuẩn có hại chỉ bị tiêu diệt một phần nhỏ, phần còn lại vẫn có thể phát triển và làm hại tôm. 

Vậy cần nên diệt khuẩn vào những giai đoạn nào? 

Để hạn chế rủi ro khi nuôi tôm, người nuôi nên diệt khuẩn thường xuyên. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn ba giai đoạn chính cần nên diệt khuẩn sau đây: 

- Diệt khuẩn giai đoạn chuẩn bị thả giống: Ở giai đoạn này, người nuôi nên tiến hành bơm nước vào ao qua màn lọc để giảm bớt trứng, ấu trùng mầm bệnh xâm nhập vào ao. Chạy quạt nước sau 5-7 ngày để trứng, ấu trùng các mầm bệnh nở rồi mới xử lý bằng thuốc diệt khuẩn, sát trùng nước. 

- Diệt khuẩn giai đoạn tôm nhỏ đến 45 ngày tuổi: Ở giai đoạn này tôm khá nhạy cảm và thức ăn tôm thường là các vi sinh vật phù du. Chính vì vậy, người nuôi cần nên cân nhắc và sử dụng thuốc diệt khuẩn khi thực sự cần thiết để đảm bảo cho tôm không bị sốc và chết đi. 

- Diệt khuẩn giai đoạn từ 45 ngày tuổi đến khi thu hoạch: Ở giai đoạn này tuy tôm có sức chống chịu cao hơn với giai đoạn trước nhưng cũng không nên sử dụng diệt khuẩn bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. 

Thuốc tímThuốc tím được sử dụng rộng rãi trong việc diệt khuẩn cho nguồn nước trước khi thả giống

Cần lưu ý khi diệt khuẩn cho ao nuôi tôm 

Khi diệt khuẩn cho ao nuôi tôm, có số lưu ý quan trọng như sau: 

- Lựa chọn các loại hóa chất diệt khuẩn phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà không gây hại cho tôm và môi trường ao nuôi. 

- Thực hiện công việc diệt khuẩn theo từng giai đoạn nuôi tôm để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho tôm. 

- Đảm bảo sự chăm sóc và quản lý ao nuôi tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình diệt khuẩn và đảm bảo sức khỏe của tôm. 

- Sử dụng các phương pháp và sản phẩm diệt khuẩn có công nghệ cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Trong bối cảnh ngành nuôi tôm ngày càng phát triển, việc diệt khuẩn cho ao tôm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi. Quá trình diệt khuẩn không đảm bảo, môi trường ao nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn lợi mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.  

Việc sử dụng các phương pháp và sản phẩm diệt khuẩn hiện đại cùng với sự chăm sóc và quản lý đúng đắn có vai trò quyết định trong quá trình này. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho tôm mà còn góp phần vào việc giữ môi trường nuôi tôm sạch và bền vững. 

Đăng ngày 04/12/2023
Mây @may
Kỹ thuật

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:00 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:00 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:00 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:00 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:00 28/02/2024