Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
Tôm cần có một môi trường sạch khuẩn hại để có thể tự do phát triển tốt hơn

Ép khuẩn và diệt khuẩn có giống nhau hay không?

Vi khuẩn có thể được chia thành hai loại chính: Vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại. Vi khuẩn có lợi là những vi khuẩn có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi, giúp cải thiện chất lượng nước và tăng sản lượng tôm. Tuy nhiên, vi khuẩn gây hại cũng tồn tại trong ao tôm và có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng cho tôm, gây thiệt hại về kinh tế.

Vi khuẩn trong nước là một phần của chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái và có vai trò quan trọng trong kiểm soát vệ sinh ao. Khi có sự thay đổi trong hệ sinh thái, cân bằng này có thể bị mất, dẫn đến sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt là nhóm Vibrio, gây ra bệnh hoại tự gan tụy trên tôm.

Diệt khuẩn ao tôm là diệt những loại vi sinh vật bất lợi cho Tôm và môi trường nuôi Tôm. Bởi trong quá trình nuôi, các loại vi sinh vật và mầm bệnh có hại sẽ luôn tiềm ẩn, gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm và môi trường ao nuôi.

Diệt khuẩn ao tôm đúng cách và an toàn sẽ làm giảm đáng kể các mầm bệnh trong suốt vụ nuôi và tăng khả năng thành công hơn 70%. Bên cạnh việc sử dụng diệt khuẩn trong ao nuôi tôm thẻ bằng acid hữu cơ và Nano bạt, ta còn có thể phối hợp sử dụng vi sinh, xi phông đáy,... để cải thiện toàn diện chất lượng nước trong ao nuôi, từ đó có một quy trình quản lý môi trường ao nuôi hiệu quả.

Theo một số thông tin, ép khuẩn được bà con nông dân dùng để gọi cho cách diệt khuẩn bằng các chế phẩm sinh học để ép vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm mật độ của vi khuẩn có hại có trong ao nuôi tôm. Phương pháp ép khuẩn thường được dùng cho ao nuôi lót bạt, có diện tích ao nhỏ. Đặc biệt khi sử dụng phương pháp này, người đứng ao phải luôn có các dụng cụ kiểm tra khuẩn hại để có thể theo dõi tình trạng vi khuẩn có trong ao. Tuy nhiên, ép khuẩn không được đánh giá cao trong nuôi tôm vì tỉ lệ thành công rất thấp so với diệt khuẩn.

Diệt khuẩn để ngăn chăn các mầm bệnh xuất hiện trong ao nuôi

Từ đó, ta có thể nói ép khuẩn là một dạng diệt khuẩn tuy nhiên sẽ không sử dụng các hóa chất mạnh như diệt khuẩn thông thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lên cả vi khuẩn có lợi hỗ trợ tôm trong ao nuôi. Ép khuẩn chỉ đơn giản là khống chế vi khuẩn có hại ngừng sinh sôi nhiều hơn.

Những giai đoạn phù hợp cho việc diệt khuẩn

Để hạn chế rủi ro khi nuôi tôm, người nuôi nên diệt khuẩn thường xuyên. Gợi ý cho bạn ba giai đoạn chính cần nên diệt khuẩn sau đây: 

- Diệt khuẩn giai đoạn chuẩn bị thả giống: Ở giai đoạn này, người nuôi nên tiến hành bơm nước vào ao qua màn lọc để giảm bớt trứng, ấu trùng mầm bệnh xâm nhập vào ao. Chạy quạt nước sau 5-7 ngày để trứng, ấu trùng các mầm bệnh nở rồi mới xử lý bằng thuốc diệt khuẩn, sát trùng nước.

- Diệt khuẩn giai đoạn tôm nhỏ đến 45 ngày tuổi: Ở giai đoạn này tôm khá nhạy cảm và thức ăn tôm thường là các vi sinh vật phù du. Chính vì vậy, người nuôi cần nên cân nhắc và sử dụng thuốc diệt khuẩn khi thực sự cần thiết để đảm bảo cho tôm không bị sốc và chết đi. 

- Diệt khuẩn giai đoạn từ 45 ngày tuổi đến khi thu hoạch: Ở giai đoạn này tuy tôm có sức chống chịu cao hơn với giai đoạn trước nhưng cũng không nên sử dụng diệt khuẩn bừa bãi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

Các tiêu chí cần xem xét trước khi diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Để chọn chất diệt khuẩn phù hợp, người nuôi cần lưu ý những tiêu chí quan trọng sau:  

- Xác định rõ ràng cơ chế hoạt động và khả năng tác động của hóa chất đó lên mầm bệnh (mạnh, trung bình, yếu).

- Các chất hữu cơ ảnh hưởng đến hoạt động diệt khuẩn ra sao.

- Mất bao lâu để chất diệt khuẩn tiếp xúc với mầm bệnh để tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả.

- Tác dụng khử trùng/diệt khuẩn có thể kéo dài bao lâu thì phù hợp.

Ao tôm
Ao tôm bị nhiễm khuẩn đường ruột. Ảnh: thuysantincay.com

Trên đây là các thông tin về vấn đề diệt khuẩn tại ao nuôi. Khi người nuôi quản lý và kiểm soát được khuẩn tốt thì sẽ tăng khả năng thành công trong quá trình nuôi. Việc chủ động kiểm tra thường xuyên, phát hiện và diệt khuẩn sớm sẽ ít ảnh hưởng đến tôm trong ao nuôi. Việc chọn lựa đúng các biện pháp và thời gian diệt khuẩn cũng góp phần quan trọng dẫn đến thành công của vụ nuôi.

Đăng ngày 19/04/2024
Mây @may
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:33 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:33 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:33 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:33 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:33 26/05/2024