DN thủy sản chú trọng ổn định thay vì phấn đấu tăng trưởng

Vấn đề mà Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cần giải quyết trong quý II/2013 và những tháng tiếp theo là xử lý tranh chấp các vụ kiện của ngành thủy sản cũng như duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp (DN) ổn định trong điều kiện khó khăn hiện nay.

che bien xaut khau
Ảnh minh họa

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, xuất khẩu thủy sản quý I/2013 đạt khoảng 1,2 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ do gặp khó khăn tại các thị trường tiêu thụ cũng như giá thành các mặt hàng thủy sản giảm. Xuất khẩu tôm đạt xấp xỉ 400 triệu, cá tra 400 triệu USD và hải sản 400 triệu USD.

Thời gian tới các DN thủy sản đang cố gắng nỗ lực đẩy các ngành hàng theo hướng đảm bảo được các hoạt động theo doanh thu. Với tình hình hiện nay, dự kiến xuất khẩu trong quý II/2013 sẽ đạt 1,4 tỷ USD, giảm hơn 2% so với cùng kỳ.

Về những khó khăn liên quan đến việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam rất cao cho 14 DN xuất khẩu (từ 0,77-3,87 USD/kg), lãnh đạo VASEP cho biết các nhà nhập khẩu Mỹ cũng có những điều chỉnh khả năng tiêu thụ, nâng mức giá để giữ mối. Hiện giá cá tra trên thị trường Mỹ có dấu hiệu nhích hơn so với trước khi có quyết định của DOC về việc áp thuế bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam.

Ngoài ra, các DN bị áp mức thuế bán phá giá theo quyết định của DOC đã chính thức nộp đơn kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, ngày 8/4, để yêu cầu Tòa án phân xử trong việc DOC chọn Indonesia làm nước thứ ba thay thế Bangladesh là thiếu cơ sở trong điều kiện nền kinh tế hai nước không tương đồng. Dự báo vụ kiện có thể kéo dài 2-3 năm.

Đồng thời trong tháng 4/2014 lại có tiếp kết quả đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9) về việc chọn quốc gia thay thế. Do đó VASEP đang cùng với các DN xuất khẩu tiếp tục đấu tranh chọn quốc gia thay thế trong lần phán quyết thứ 9 của DOC.

Về vụ kiện chống trợ cấp tôm, DOC sẽ chỉ định điều tra xuống tới hộ nuôi tôm, chứ không phải tới DN.

Nhận định chung về thị trường xuất khẩu của ngành thủy sản trong thời gian tới, lãnh đạo VASEP cho biết trong quý II/2013, các DN chủ yếu duy trì ổn định sản xuất, chờ thị trường hồi phục, không tăng trưởng nhanh, cân đối lại nguồn vốn.

ChinhPhu.vn
Đăng ngày 15/04/2013
Lê Anh
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 00:17 18/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 00:17 18/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 00:17 18/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 00:17 18/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 00:17 18/02/2026
Some text some message..