Đối mặt với cá mập voi ở Australia

Khám phá bờ biển phía tây hẻo lánh của Australia, nhà văn Helen Ochyra có cuộc chạm trán thú vị với loài cá lớn nhất đại dương - cá mập voi.

cong vien Ningaloo
Bờ biển trong Công viên hải dương Ningaloo.

Tôi đang cố kéo mình đi trong nước bằng tay, bong bóng nước bao quanh mình và chỉ còn nghe thấy bên tai tiếng thở hổn hển. Mỗi cú khua chân vịt của tôi ngày càng uể oải, hơi thở nhanh và nông hơn. Tôi đã gần bỏ cuộc, nhổ ống thở ra và ngoi đầu lên mặt nước. Tuy nhiên, "nó" đã xuất hiện. Loài cá lớn nhất đại dương đang bơi ngay bên cạnh tôi - một chú cá mập voi, chiều dài cơ thể nó phải lên tới 7 m. 

Đó là điều khiến không chỉ 10 người nhóm chúng tôi (số lượng tối đa cho một nhóm được phép bơi vào vùng nước có cá mập voi tại một thời điểm) mà nhiều người dân Exmouth, bờ tây Australia, cũng tới đây để chiêm ngưỡng. Từ tháng 4 đến tháng 7 là mùa cá voi, thời điểm các sinh vật khổng lồ này chắc chắn ở trong vùng biển thuộc Công viên hải dương Ningaloo. 

Chúng tôi được đi trực thăng quan sát cá mập voi từ trên xuống và đi thuyền tới đúng khu vực mà những sinh vật khổng lồ này đang hoạt động. Trong vùng biển Australia, cá mập voi được bảo vệ bởi Đạo luật bảo tồn động vật hoang dã. Tại một thời điểm, chỉ một thuyền được phép vào "vùng đặc quyền", một khu vực có bán kính 250 m quanh những chú cá mập voi. Vì vậy nếu chúng tôi đến muộn hơn thời điểm đó, sẽ bỏ lỡ cơ hội hiếm có ngắm nhìn chúng. Rất may mắn, máy bay và thuyền của chúng tôi thường xuyên liên lạc chặt chẽ với nhau. Chiếc thuyền di chuyển quanh Ningaloo theo chỉ dẫn của máy bay quan sát cá mập voi. 

Chúng tôi cũng được hướng dẫn sử dụng ống thở lặn để có thể sẵn sàng xuống nước gặp gỡ những sinh vật khổng lồ này. Cả đoàn xuống nước rồi lại lên liên tục. Chỉ có vài giây để đeo mặt nạ, chân vịt khi nhận được tín hiệu của máy bay là có cá mập voi. 

Cá mập voi đồ sộ nhưng di chuyển rất nhanh.
Cá mập voi đồ sộ nhưng di chuyển rất nhanh.

Tốc độ là yếu tố quan trọng trong cuộc gặp gỡ này. Cá mập voi di chuyển nhanh như cắt trong nước và nếu không phóng xuống nước với tốc độ "thần sầu" thì sẽ rất khó để nhìn thấy chúng.

Tôi lao mình xuống nước, như bị thôi miên. Tôi đang giữ tốc độ, chân khua chậm nhưng mạnh hơn, cánh tay gập lại phía sau lưng chứ không khua trước mặt nữa. Tôi đã bắt đầu vào nhịp và di chuyển bình tĩnh.

Nhưng sau đó, cá mập voi xuất hiện. Nó đu đưa cái đuôi khổng lồ và đang quay lại phía tôi. Bất thình lình, tôi thấy mình đang đối mặt với cái miệng lớn nhất từng thấy. Cá mập voi là loài ăn tạp, chúng có cái miệng rộng hàng mét để thu vào miệng nhiều nước nhất có thể. Cá mập voi hút nước vào miệng và đi qua bộ mang lược, sau đó tống ra khỏi cơ thể bằng mang cung, chỉ giữ lại thức ăn cho chúng. 

Chiếc mồm rộng hàng mét của cá mập voi.
Chiếc mồm rộng hàng mét của cá mập voi. 

Quay trở lại với hoàn cảnh lúc đó, tôi chắc chắn mình nên tránh khỏi đường bơi của con cá này. Nó có thể là người khổng lồ dịu dàng nhưng dù sao cũng vẫn là khổng lồ. Tôi cố gắng quạt tay và khua chân bơi đi. Chú cá 7 m bơi về phía tôi và nhanh chóng vượt qua tôi. Lúc đó cảm tưởng như tôi có thể chạm vào nó một cách rất dễ dàng.

Không ai biết được chúng đang bơi đi đâu hay tại sao chúng đều di chuyển qua đây mỗi năm. Nhưng có một điều chắc chắc rằng được nhìn thấy cá mập voi trực tiếp là trải nghiệm đáng kinh ngạc. 

Theo Vnexpress
Đăng ngày 24/09/2013
Helen Ochyra
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 09:11 04/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 09:11 04/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 09:11 04/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 09:11 04/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 09:11 04/03/2026
Some text some message..