Những loài cá có khả năng đặc biệt

Phóng điện, thay đổi giới tính hay đánh hơi mùi máu là một số khả năng của những loài cá này.

Cá hồi Sockeye
Cá hồi Sockeye với khả năng sử dụng từ trường để điều hướng.

Cá phổi châu Phi có thể sống không cần nước trong khoảng một năm. Khi cảm thấy mình đang ở trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng, cá phổi sẽ tiết ra một cái kén chất nhầy và đào sâu tới 22 cm dưới lớp đất. Trong tình trạng này, nó hút không khí vào phổi thông qua một ống thở gắn sẵn dẫn lên bề mặt và dựa vào nước mưa để thở. Loài cá này có dạng phổi thô sơ, giúp chúng tiếp nhận oxy trực tiếp từ không khí.


Cá chình điện (hay còn gọi là lươn điện) có thể tạo ra dòng điện từ 600 đến 800 V. Lượng điện này đủ để giết một con ngựa. Vũ khí này giúp chúng chống lại kẻ thù và săn mồi. Nếu du khách bị giật điện, bạn có thể bỏng da hoặc có nguy cơ chết đuối.


Cá mặt quỷ (còn có tên cá đá) là loài cá độc nhất trên thế giới. Nếu bị cá mặt quỷ đốt, bạn có thể sốc, tê liệt, khó chịu, buồn nôn, đổ mồ hôi, mê sảng, sốt, sốc tim, suy hô hấp và thậm chí tử vong nếu không được điều trị bằng thuốc kháng nọc độc trong vòng vài giờ. Nếu bạn sống sót, các triệu chứng có thể kéo dài, từ vài ngày đến vài tuần và quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất nhiều tháng.


Cá mập voi (cá nhám voi) sử dụng 4.000 chiếc răng để ăn chay. Với trọng lượng hơn 25 tấn, cá mập voi là loài cá lớn thứ 2 trên thế giới. Thức ăn của nó chủ yếu bao gồm sinh vật phù du, thực vật và tảo. Cá mập voi có hơn 4.000 răng, nhưng đó là bộ lọc thu thập thức ăn thông qua kỹ thuật "lọc dòng chảy chéo", tương tự một số loài lớp cá xương và cá voi tấm sừng hàm.


Cá hề có khả năng thay đổi giới tính. Chúng luân phiên giữa giới tính đực và cái tại một số thời điểm trong cuộc đời. Tất cả cá thể sinh ra đều là giống đực, nhưng một số con biến thành cái trong quá trình lưỡng tính tuần tự. Cá hề có cả hai cơ quan sinh sản nam và nữ, một số con đực thực hiện quá trình chuyển đổi nếu con cái đầu đàn chết.


Cá mập trắng có thể "đánh hơi" mùi máu. Lỗ mũi của nó nằm dưới mõm, chỉ dùng để ngửi mà không phải để thở và có khả năng phát hiện lượng nhỏ hợp chất khác nhau trong nước. Chúng có thể phát hiện máu cách xa khoảng 5 km và xác định một giọt nhỏ trong cái xô gần 100l.


Cá hồi Sockeye sử dụng từ trường để điều hướng. Cá hồi là loài cá ngược sông để đẻ. Chúng sinh ra tại vùng nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay lại nước ngọt để sinh sản. Bằng cách phát hiện các biến thể nhỏ trong từ trường của Trái Đất, loài cá này di chuyển hàng nghìn kilomet để ngược sông, trở về nơi sinh ra.


Cá toothfish ở Nam Cực có dòng máu kháng đông. Bơi qua vùng cực băng giá (có thể xuống dưới -2ºC), cá toothfish tạo ra glycoprotein chống đông độc đáo, có thể giữ cho máu của chúng không bị đông.


Zing
Đăng ngày 23/11/2020
Uyên Hoàng

Thế giới đại dương tuyệt đẹp như thế nào?

Đến nay, khi nhắc đến đại dương, chúng ta vẫn tin rằng thế giới đại dương đã, đang và dường như mãi là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Nemo
• 15:39 23/10/2023

Một làng chài ở Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh lọt top những làng chài cổ tích thế giới đẹp như tranh

Top 17 ngôi làng đẹp như tranh lần này đã "gọi tên" làng chài Cửa Vạn (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, làng chài Cửa Vạn đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách đề xuất của Bright Side - website về khoa học và giáo dục.

Làng chài
• 16:07 26/06/2023

Chợ cá trên bãi biển lúc bình minh

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hình thành từ khi mở đất, lập làng thời nhà Nguyễn. Bình minh vừa ló dạng cũng là lúc hàng chục tàu khai thác hải sản tấp vào chợ bán cá, hình thành một ngôi chợ độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi.

Chợ cá
• 15:56 19/06/2023

Nhiều điểm nuôi thủy sản bằng phao xốp trên vịnh Hạ Long

Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

Biển
• 10:55 25/05/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 04:46 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 04:46 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 04:46 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 04:46 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:46 18/07/2024
Some text some message..