Nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc: Từ 4 cơ sở giảm còn 1

Gần 20 năm hình thành và phát triển, nghề nuôi cấy ngọc trai (NT) theo công nghệ Australia và Nhật Bản ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã tạo cho “đảo ngọc” này một sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách trong nước, quốc tế. Ấy nhưng, từ 4 cơ sở trước đây nay giảm chỉ còn một do nhiều nguyên nhân...

nuoi cay ngoc trai
Nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc.

Sức hút ngọc trai Phú Quốc

Theo Phòng Kinh tế Phú Quốc, năm 2012 nuôi cấy NT của huyện đạt sản lượng hơn 84.400 viên, năm 2013 dự kiến đạt 90.000 viên. Ông Michael Ramsden (Australia) - chuyên gia nuôi cấy NT tại DN tư nhân NT Ngọc Hiền, xã Dương Tơ (DN Ngọc Hiền) - cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, tôi khẳng định môi trường biển Phú Quốc rất lý tưởng để phát triển bền vững, hiệu quả nghề nuôi cấy NT không thua kém nhiều nơi trên thế giới”. Vẫn theo ông Michael Ramsden, sản phẩm NT ở đây nhiều màu sắc với độ bóng, sáng và độ tròn hoàn hảo đẹp mắt; nhất là NT đen, xanh nước biển hầu như chỉ có tại Phú Quốc.

Ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc DN Ngọc Hiền - cho biết: Từ lúc cấy phôi đến khi thu hoạch trai ngọc thời gian từ 2 - 5 năm. Để có một viên ngọc đẹp lấp lánh, ngoài khả năng cần cù tạo ngọc của con trai, phải trải qua nhiều công đoạn trong việc chọn trai bố mẹ, nuôi cấy phôi, chăm sóc kết hợp với tính công phu, tỉ mẫn và khéo léo theo một quy trình kỹ thuật “chuyên nghiệp” nhất định của người thợ. Độ bóng, sáng và tròn trĩnh là những yếu tố giữ vai trò quyết định giá trị của viên ngọc. Chất lượng NT còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên (môi trường nước sạch, không ô nhiễm; vùng biển êm, ít sóng gió; độ mặn nước biển...)

Ngoài làm đồ trang sức cao cấp phục vụ nhu cầu mua sắm làm quà kỷ niệm cho khách du lịch đến đảo, NT Phú Quốc còn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và một số nước khác.  Ông Hồ Phi Thủy cho biết, tùy vào chất lượng (màu sắc lấp lánh, bóng sáng, độ tròn đẹp và thời gian ngậm ngọc), NT có giá từ 1 - 50 triệu đồng/viên; cá biệt có những viên ngọc đạt giá trị 300 - 500 triệu đồng/viên. Nơi nuôi cấy NT trên biển còn là điểm tham quan, du lịch cho du khách khám phá những điều thú vị của thiên nhiên giữa biển cả mênh mông.

Còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập. Từ 4 cơ sở nuôi trai lấy ngọc ban đầu (Việt - Úc, Ngọc Thủy, Quốc An, Ngọc Hiền), hiện chỉ còn DN Ngọc Hiền duy trì phát triển nghề này. Có nhiều nguyên nhân: Địa phương chưa có quy hoạch phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc; nguồn trai giống tự nhiên ngày càng cạn kiệt nhưng chậm khôi phục tái tạo; vốn đầu tư nuôi trai lớn lại tiềm ẩn rủi ro cao; thiếu chuyên gia nuôi cấy NT có tay nghề thành thạo; chưa kiểm soát được hàng nhái, hàng giả NT Phú Quốc trên thị trường.

Phú Quốc có quá nhiều gian hàng trưng bày, bán sản phẩm NT với giá chênh lệch “một trời, một vực” dẫn đến sự hoài nghi của khách du lịch về uy tín, thương hiệu NT Phú Quốc; khó phân biệt NT thật - giả. Tại khu vực chợ đêm Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông) và những nơi khác trên đảo, nhiều gian hàng bày bán chuỗi NT đeo cổ và đeo tay “bắt mắt” với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến 1 - 2 triệu đồng/xâu. Còn tại cơ sở bán NT của DN Ngọc Hiền, giá một xâu chuỗi từ vài ba triệu đồng đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng; thậm chí chỉ một viên ngọc đơn lẻ cũng có giá hàng chục triệu đồng. Theo những người sành điệu về NT, một số cơ sở kinh doanh mua NT từ nơi khác đem về gắn “thương hiệu NT Phú Quốc” bày bán, đánh lừa du khách.

Để bảo vệ uy tín và thương hiệu NT Phú Quốc; đồng thời khẳng định là NT thật với khách hàng, DN Ngọc Hiền trực tiếp mổ trai nuôi trên biển đang ngậm ngọc và lấy ra từng viên ngọc cho du khách xem tận mắt khi đến tham quan, mua sắm. Ông Hồ Phi Thủy mong muốn và kỳ vọng, “đảo ngọc” Phú Quốc sẽ sớm trở thành “vương quốc NT” khi Phú Quốc trở thành khu kinh tế biển, thành phố biển Phú Quốc theo phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ...

Báo Lao Động
Đăng ngày 27/09/2013

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:22 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:22 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:22 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:22 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:22 16/06/2024
Some text some message..