Nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc: Từ 4 cơ sở giảm còn 1

Gần 20 năm hình thành và phát triển, nghề nuôi cấy ngọc trai (NT) theo công nghệ Australia và Nhật Bản ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã tạo cho “đảo ngọc” này một sản phẩm du lịch độc đáo, phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách trong nước, quốc tế. Ấy nhưng, từ 4 cơ sở trước đây nay giảm chỉ còn một do nhiều nguyên nhân...

nuoi cay ngoc trai
Nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc.

Sức hút ngọc trai Phú Quốc

Theo Phòng Kinh tế Phú Quốc, năm 2012 nuôi cấy NT của huyện đạt sản lượng hơn 84.400 viên, năm 2013 dự kiến đạt 90.000 viên. Ông Michael Ramsden (Australia) - chuyên gia nuôi cấy NT tại DN tư nhân NT Ngọc Hiền, xã Dương Tơ (DN Ngọc Hiền) - cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, tôi khẳng định môi trường biển Phú Quốc rất lý tưởng để phát triển bền vững, hiệu quả nghề nuôi cấy NT không thua kém nhiều nơi trên thế giới”. Vẫn theo ông Michael Ramsden, sản phẩm NT ở đây nhiều màu sắc với độ bóng, sáng và độ tròn hoàn hảo đẹp mắt; nhất là NT đen, xanh nước biển hầu như chỉ có tại Phú Quốc.

Ông Hồ Phi Thủy - Giám đốc DN Ngọc Hiền - cho biết: Từ lúc cấy phôi đến khi thu hoạch trai ngọc thời gian từ 2 - 5 năm. Để có một viên ngọc đẹp lấp lánh, ngoài khả năng cần cù tạo ngọc của con trai, phải trải qua nhiều công đoạn trong việc chọn trai bố mẹ, nuôi cấy phôi, chăm sóc kết hợp với tính công phu, tỉ mẫn và khéo léo theo một quy trình kỹ thuật “chuyên nghiệp” nhất định của người thợ. Độ bóng, sáng và tròn trĩnh là những yếu tố giữ vai trò quyết định giá trị của viên ngọc. Chất lượng NT còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên (môi trường nước sạch, không ô nhiễm; vùng biển êm, ít sóng gió; độ mặn nước biển...)

Ngoài làm đồ trang sức cao cấp phục vụ nhu cầu mua sắm làm quà kỷ niệm cho khách du lịch đến đảo, NT Phú Quốc còn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và một số nước khác.  Ông Hồ Phi Thủy cho biết, tùy vào chất lượng (màu sắc lấp lánh, bóng sáng, độ tròn đẹp và thời gian ngậm ngọc), NT có giá từ 1 - 50 triệu đồng/viên; cá biệt có những viên ngọc đạt giá trị 300 - 500 triệu đồng/viên. Nơi nuôi cấy NT trên biển còn là điểm tham quan, du lịch cho du khách khám phá những điều thú vị của thiên nhiên giữa biển cả mênh mông.

Còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập. Từ 4 cơ sở nuôi trai lấy ngọc ban đầu (Việt - Úc, Ngọc Thủy, Quốc An, Ngọc Hiền), hiện chỉ còn DN Ngọc Hiền duy trì phát triển nghề này. Có nhiều nguyên nhân: Địa phương chưa có quy hoạch phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc; nguồn trai giống tự nhiên ngày càng cạn kiệt nhưng chậm khôi phục tái tạo; vốn đầu tư nuôi trai lớn lại tiềm ẩn rủi ro cao; thiếu chuyên gia nuôi cấy NT có tay nghề thành thạo; chưa kiểm soát được hàng nhái, hàng giả NT Phú Quốc trên thị trường.

Phú Quốc có quá nhiều gian hàng trưng bày, bán sản phẩm NT với giá chênh lệch “một trời, một vực” dẫn đến sự hoài nghi của khách du lịch về uy tín, thương hiệu NT Phú Quốc; khó phân biệt NT thật - giả. Tại khu vực chợ đêm Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông) và những nơi khác trên đảo, nhiều gian hàng bày bán chuỗi NT đeo cổ và đeo tay “bắt mắt” với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến 1 - 2 triệu đồng/xâu. Còn tại cơ sở bán NT của DN Ngọc Hiền, giá một xâu chuỗi từ vài ba triệu đồng đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng; thậm chí chỉ một viên ngọc đơn lẻ cũng có giá hàng chục triệu đồng. Theo những người sành điệu về NT, một số cơ sở kinh doanh mua NT từ nơi khác đem về gắn “thương hiệu NT Phú Quốc” bày bán, đánh lừa du khách.

Để bảo vệ uy tín và thương hiệu NT Phú Quốc; đồng thời khẳng định là NT thật với khách hàng, DN Ngọc Hiền trực tiếp mổ trai nuôi trên biển đang ngậm ngọc và lấy ra từng viên ngọc cho du khách xem tận mắt khi đến tham quan, mua sắm. Ông Hồ Phi Thủy mong muốn và kỳ vọng, “đảo ngọc” Phú Quốc sẽ sớm trở thành “vương quốc NT” khi Phú Quốc trở thành khu kinh tế biển, thành phố biển Phú Quốc theo phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ...

Báo Lao Động
Đăng ngày 27/09/2013
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 13:58 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 13:58 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 13:58 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 13:58 24/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 13:58 24/09/2023