Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
Người nuôi thu hoạch cá tra tại ĐBSCL. Ảnh: Ái Nam

Đây là thông tin được ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết tại Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản mới đây.

Nguyên nhân là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, TP HCM... kéo dài nhiều tháng, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa. Đặc biệt, dịch bệnh cũng khiến hoạt động xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp thuỷ sản trên thị trường chậm lại.

Bên cạnh việc tồn đọng thuỷ sản, nông sản cũng ùn ứ với số lượng lên tới vài nghìn tấn. Dự báo từ nay đến cuối năm, lượng hàng nông thuỷ sản tại tỉnh này sẽ còn tăng mạnh.

Theo ông Huỳnh Tất Đạt, Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Tháp, trong 3 tháng cuối năm, tỉnh có khoảng 21.000 tấn xoài được sản xuất theo quy trình VietGAP, GobalGAP,... Ngoài ra, tổng đàn vịt hiện nay có khoảng 5 triệu con, lượng trứng từ nay đến cuối năm khoảng 120 triệu quả.

Hoa kiểng cũng là "đặc sản" của Đồng Tháp, mỗi năm cung cấp trên 2.500 loài hoa, đây là chuỗi mang lại thu nhập tương đối lớn cho bà con, sản phẩm phục vụ chủ yếu vào dịp tết.

Bên cạnh đó, diện tích nhãn toàn tỉnh khoảng 5.600 ha, sản lượng từ nay đến cuối năm khoảng 10.000 tấn, khoai lang 11.000 tấn, khoai môn 3.000 tấn, kiệu là 1.100 tấn... Sen cũng là sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp với sản lượng tương đối lớn.

Để kết nối tiêu thụ số lượng hàng tồn đọng hiện nay và nông sản trong thời gian tới, ông Tuấn cho rằng, cần có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ hiện đại và các hợp tác xã.

Đáp lại đề xuất của ông Tuấn, ông Paul Le, Phó chủ tịch Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này đang tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao, trong đó ở Đồng Tháp có các sản phẩm như xoài, cá ba sa, gạo...sẽ được kết nối vào siêu thị. "Chúng tôi mong các đơn vị cung ứng đưa ra các sản phẩm chất lượng cao để hệ thống có thể bán ở hệ thống siêu thị của Central Group cả trong nước và thị trường nước ngoài", ông nói.

Với hệ thống siêu thị Saigon Co.op và Bác Tôm, 2 đơn vị này cho biết cũng sẽ tạo thuận lợi để kết nối nông sản Đồng Tháp vào hệ thống siêu thị. Ngoài việc các sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí về VietGAP và Global GAP, các hệ thống này cũng yêu cầu các hợp tác xã cần đáp ứng các tiêu chí riêng của hai hệ thống này để hàng hoá được giao thương tốt.

"Với từng sản phẩm, chúng tôi sẽ có tiêu chí cụ thể, ví dụ như với xoài loại 1 là trọng lượng trên 400g. Các chi tiết này được chúng tôi công khai trên trang web của đơn vị", ông Âu Hoàng Hải, Giám đốc phụ trách thu mua sản phẩm Saigon Co.op nói.

Về phía các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu cho biết, trong thời gian tới công ty xây dựng các HTX liên kết với bà con để xây dựng mô hình liên kết bền vững. Những HTX này sẽ trở thành những chi nhánh của Chánh Thu tại Đồng Tháp.

Ngoài ra, công ty sẽ cùng các bạn hàng Trung Quốc đến Đồng Tháp để tìm hiểu về 2 loại nông sản tiềm năng cho thị trường này đó là sầu riêng và mít.

Theo bà Vy, mít của tỉnh này được khách hàng Trung Quốc đánh giá rất cao. Trong kế hoạch, công ty sẽ xây dựng điểm thu mua tại Đồng Tháp cho 3 sản phẩm chính là xoài, sầu riêng và mít, trong đó xoài sẽ phục vụ cho các thị trường Mỹ và Australia.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Chánh Thu cho biết thêm, các khó khăn đang gặp phải là cách đưa các nông dân vào quy trình canh tác chuẩn, theo tiêu chuẩn cao để công ty có thể giúp bà con đưa nông sản đến với các thị trường cao cấp hơn như châu Âu.

Với mong muốn thúc đẩy hoạt động kết nối đáp ứng nhu cầu thực tiễn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị, Sở Nông nghiệp và UBND tỉnh Đồng Tháp cần sớm tổ chức lễ hội xoài để kết nối sản phẩm của người dân đến với người tiêu dùng.

Ông cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần theo sát hoạt động kết nối của doanh nghiệp với các hợp tác xã để hoạt động kết nối được thuận lợi. Với những khó khăn, ông Nam đề xuất các doanh nghiệp gửi về các đầu mối cụ thể của Sở Nông nghiệp để được hỗ trợ.

VnExpress
Đăng ngày 18/10/2021
Thi Hà
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:58 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:58 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:58 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:58 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:58 22/04/2024