Dự án khai thác địa nhiệt phục vụ nuôi trồng thủy sản

Khoảng 100 – 200 doanh nghiệp nuôi cá hồi trên toàn thế giới đang lên kế hoạch sản xuất tới 2,3 triệu tấn/năm bằng các hệ nuôi trên cạn (land-based), trong đó riêng Na Uy chiếm hơn một nửa. Những dự án này khi được triển khai chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

RAS
Các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn khép kín (RAS) đều tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Ảnh intrafish

Rock Energy AS, một startup công nghệ năng lượng ở Na Uy, đang thực hiện một cuộc khảo sát để đánh giá hiệu quả của các dự án ứng dụng địa nhiệt (geothermal) và năng lượng sinh học tuần hoàn (circular bioenergy) trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại các vịnh dọc bờ biển nước này. Kết quả sau đó sẽ được sử dụng làm cơ sở cho một giải pháp sáng tạo toàn diện nhằm khai thác tiềm năng địa nhiệt sẵn có ở nhiều địa phương để phục vụ nhu cầu mở rộng của ngành NTTS, giảm tải cho cơ sở hạ tầng hiện tại, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Rock Energy có thế mạnh khi sở hữu rất nhiều tri thức, công nghệ và bằng sáng chế trong lĩnh vực địa nhiệt. Đại diện công ty tự tin sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng này theo cách bền vững để hỗ trợ ngành NTTS. “Chúng tôi sẽ tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất của mình vào một mẫu concept mới, toàn diện và độc đáo”, Lars Due – COO của Rock Energy – tuyên bố.

địa nhiệt
Một cơ sở khai thác địa nhiệt tại Iceland.

Công ty hiện đã bắt đầu nghiên cứu và chuẩn bị lắp đặt một số trạm cung cấp năng lượng (địa nhiệt) chuyên dụng (SPV) để phục vụ các cơ sở NTTS với cơ chế hợp tác đồng sở hữu. Một láng giềng Scandinavia của Na Uy là Iceland hiện cũng đang nỗ lực tìm cách khai thác nguồn lợi địa nhiệt hết sức dồi dào của nước này để phục vụ hoạt động nuôi cá hồi trên cạn.

Thinkgeoenergy
Đăng ngày 13/01/2022
Phương Hiền
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 15:02 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:02 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 15:02 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:02 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 15:02 01/10/2023