Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
Hoạt động kinh doanh kỳ vọng sẽ khởi sắc từ quý 3/2023 khi các thị trường xuất khẩu diễn biến tích cực hơn.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán: FMC – sàn: HoSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 5/2023 với doanh số đạt 10,9 triệu USD, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước và giảm 22% so với doanh số tháng 4/2023. Thực phẩm Sao Ta hiện là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam.

Thực phẩm Sao Ta cho biết mặc dù sản lượng tôm thành phẩm trong tháng trước đạt 2.761 tấn, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 948 tấn, giảm tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, sản lượng nông sản thành phẩm trong tháng 5 chỉ đạt 123 tấn và lượng tiêu thụ đạt 115 tấn, lần lượt giảm 61% và 19% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, công ty cho biết đã hoàn tất thu hoạch tôm ở khu nuôi 320 ha và chuẩn bị thả nuôi khu mới có diện tích hơn 200 ha. Thực phẩm Sao Ta cũng đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Nhật Bản và cho biết đã có nhiều lượt khách Nhật Bản đến đàm phán ký kết đơn hàng trong tháng 5.

Đánh giá về tình hình ngành tôm trong những tháng đầu năm nay, ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch Hội đồng Quản trị Thực phẩm Sao Ta, cho biết từ đầu năm đến nay, các ao nuôi tôm bị dịch bệnh tấn công khiến tôm chậm lớn và gây thiệt hại sản lượng. Cùng với đó, giá tôm thương phẩm trên thị trường thế giới thấp, sức mua giảm nên giá tôm thương phẩm tại đồng bằng sông Cửu Long giảm liên tục nhưng giá tôm nguyên liệu, chi phí thức ăn… lại đều tăng.

Những yếu tố này khiến người nuôi tôm không an tâm, nhiều nông hộ ngóng chờ giá tôm thương phẩm để quyết định việc thả giống, nên diện tích thả nuôi cả vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng chậm.

Trong khi đó, từ đầu quý 2/2023, các nước nuôi tôm ở Nam Bán cầu như Ecuador và Indonesia vào vụ sớm và chào hàng sớm như thông lệ, tạo thêm áp lực về sức cung, khiến giá tôm của Việt Nam chịu thêm sức ép. Ecuador hiện đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Đối với thị trường trong nước, lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta cho biết sản lượng tiêu thụ những tháng qua của nhiều doanh nghiệp không đạt mục tiêu khi sức mua của người dân yếu, khiến lượng hàng tồn kho còn khá lớn, tạo ra áp lực bán hàng bằng mọi giá.

Ông Hồ Quốc Lực nhận định giá tôm thương phẩm sẽ còn giảm trong thời gian tới nhưng cường độ giảm sẽ không còn quá mạnh. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ khởi sắc trở lại từ đầu quý 3/2023 khi diễn biến các thị trường xuất khẩu tích cực hơn.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/6, cổ phiếu FMC của Thực phẩm Sao Ta đạt 41.800 đồng/cổ phiếu.

Công Thương
Đăng ngày 04/06/2023
Duy Quang

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:45 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:45 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:45 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:45 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:45 28/05/2024
Some text some message..