EC dự kiến kiểm tra việc khắc phục "thẻ vàng" IUU với thủy sản Việt Nam trong quý I

Đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sang kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam vào quý I.

thẻ vàng
Trong thời gian bị thẻ vàng, 100% container hàng hải sản xuất khẩu của Việt Nam bị EU giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác. Ảnh minh họa

Trong buổi làm việc trực tuyến của Tổng cục Thuỷ sản đã có buổi làm việc trực tuyến với EC vào ngày 27/10/2021, phía EC khẳng định Việt Nam đã rất nỗ lực giải quyết 4 nhóm khuyến nghị, bao gồm: khung pháp lý; quản lý, theo dõi, giám sát tàu cá; truy xuất nguồn gốc và chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, những nội dung rà soát, sửa đổi trong khung pháp lý của Việt Nam được EC đồng thuận cao.

Với nhóm khuyến nghị về truy xuất nguồn gốc, thời gian qua hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu có mức độ sai sót và bị trả lại rất ít so với những năm trước và Việt Nam đang thực hiện tương đối tốt nội dung khuyến nghị này.

IUU
Câu chuyện thẻ vàng với thủy sản Việt Nam bắt đầu từ năm 2017 nhưng vẫn là tâm điểm của ngành thủy sản trong nhiều năm liền. Ảnh Liên Hương

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết nếu dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, dự kiến trong quý I/2022, EC sẽ sang kiểm tra trực tiếp tại các cảng cá của các địa phương, qua đó sẽ đưa ra những khuyến cáo mới cho lộ trình gỡ "thẻ vàng" IUU của Việt Nam.

"Với những chuyển biến tích cực, tôi tin phía EC sẽ không rút thẻ đỏ mà sẽ tiếp tục cảnh báo "thẻ vàng" đến khi nào chúng ta chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện 4 nhóm khuyến nghị của EC", ông Hùng nói.

Đại diện Tổng cục Thủy sản thông tin EC cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng và có những tiến bộ rất tích cực.

Song vẫn còn những chậm trễ trong việc khắc phục 4 nhóm khuyến nghị, mà yếu tố khách quan là số số lượng tàu cá rất lớn và nghề cá của Việt Nam là nghề truyền thống, quy mô nhỏ. Vì vậy, việc khắc phục 4 nhóm khuyến nghị cần phải có thời gian và lộ trình hợp lý.

Doanh Nghiệp Niêm Yết
Đăng ngày 08/02/2022
Hoàng Anh

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:32 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:32 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:32 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:32 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:32 15/07/2024
Some text some message..