EU giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định sẽ giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan về các vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU)

EU giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan
Ảnh: The Thaiger

Theo thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan cho hay. Đây là kết quả cuối cùng của đợt rà soát hiệu quả giải quyết IUU của Thái Lan từ phía EU.

Một phái đoàn từ EU đã tới thăm Thái Lan hồi tháng trước để thảo luận về các nỗ lực chống IUU. “Hai vấn đề chính dẫn đến quyết định của EU không thăng hạng giải quyết vấn đề IUU cho Thái Lan là quản lý đội tàu và thi hành luật”, nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho hay. Phía EU nhận ra sự không nhất quán rất rõ trong phân loại tàu tại cơ quan hàng hải Thái Lan và kỳ vọng việc thi hành luật nghiêm ngặt hơn, hiệu quả quản lý của các mệnh lệnh hành chính tốt hơn và khung thời gian rõ ràng hơn. Nguồn tin trên cho hay EU muốn Thái Lan đạt được tiến bộ rõ rệt trong vòng 4 tháng.

Từ năm 2015, Thái Lan đã bị áp thẻ vàng do những “yếu kém trong hoạt động giám sát, kiểm soát và trừng phạt các hoạt động khai thác thủy sản trái phép”. Nếu EU ban hành thẻ đỏ, xuất khẩu thủy sản Thái Lan sẽ hoàn toàn bị cấm trên toàn EU.

Về phần mình, phó thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya, chịu trách nhiệm một hội đồng nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề IUU, cho biết Trung tâm Giám sát Thủy sản (FMC) cần nâng cao năng lực hoạt động và nhân sự. “Tôi cũng đã bổ nhiệm lãnh đạo chống khai thác thủy sản phi pháp, gửi 5 nhân viên tới FMC để tập huấn và giám sát nhân lực tại đây trong vòng 3 tháng tới”.

Ngoài ra, ông cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, từ cảnh sát tới các tòa án và công tố viên, tăng cường hợp tác đạt hiệu quả hoạt động và bày tỏ kỳ vọng sẽ đạt được các kết quả rõ ràng và tích cực vào trước tháng 7 tới.

FIS
Đăng ngày 21/05/2018
Gappingworld
Thế giới

Cơ hội mới cho ngành khai thác thủy sản

Ngành khai thác thủy sản áp dụng linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo chuỗi cung ứng khai thác thủy sản an toàn, hiệu quả, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch bệnh tối đa.

đánh bắt cá
• 13:16 22/10/2021

Ngư dân cô đơn

Gắn bó với biển khơi như cá với nước, ngư dân Nguyễn Khắc Thìn (ngụ xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) không ngờ có lúc phải chia tay nghề biển.

tàu cá nằm bờ
• 14:53 30/09/2021

Ngư dân phía Nam Hà Tĩnh được mùa cá cơm, ruốc biển

Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá cơm, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

phơi ruốc
• 17:16 21/09/2021

Thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu USD/năm nếu mất thị trường EU

Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2017 đến nay.

cá ngừ
• 17:02 10/08/2021

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 12:08 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 12:08 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 12:08 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 12:08 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 12:08 03/03/2024