EU giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan

EU giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan
Ảnh: The Thaiger

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định sẽ giữ nguyên thẻ vàng đối với Thái Lan về các vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU)

Theo thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp Thái Lan cho hay. Đây là kết quả cuối cùng của đợt rà soát hiệu quả giải quyết IUU của Thái Lan từ phía EU.

Một phái đoàn từ EU đã tới thăm Thái Lan hồi tháng trước để thảo luận về các nỗ lực chống IUU. “Hai vấn đề chính dẫn đến quyết định của EU không thăng hạng giải quyết vấn đề IUU cho Thái Lan là quản lý đội tàu và thi hành luật”, nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho hay. Phía EU nhận ra sự không nhất quán rất rõ trong phân loại tàu tại cơ quan hàng hải Thái Lan và kỳ vọng việc thi hành luật nghiêm ngặt hơn, hiệu quả quản lý của các mệnh lệnh hành chính tốt hơn và khung thời gian rõ ràng hơn. Nguồn tin trên cho hay EU muốn Thái Lan đạt được tiến bộ rõ rệt trong vòng 4 tháng.

Từ năm 2015, Thái Lan đã bị áp thẻ vàng do những “yếu kém trong hoạt động giám sát, kiểm soát và trừng phạt các hoạt động khai thác thủy sản trái phép”. Nếu EU ban hành thẻ đỏ, xuất khẩu thủy sản Thái Lan sẽ hoàn toàn bị cấm trên toàn EU.

Về phần mình, phó thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya, chịu trách nhiệm một hội đồng nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề IUU, cho biết Trung tâm Giám sát Thủy sản (FMC) cần nâng cao năng lực hoạt động và nhân sự. “Tôi cũng đã bổ nhiệm lãnh đạo chống khai thác thủy sản phi pháp, gửi 5 nhân viên tới FMC để tập huấn và giám sát nhân lực tại đây trong vòng 3 tháng tới”.

Ngoài ra, ông cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, từ cảnh sát tới các tòa án và công tố viên, tăng cường hợp tác đạt hiệu quả hoạt động và bày tỏ kỳ vọng sẽ đạt được các kết quả rõ ràng và tích cực vào trước tháng 7 tới.

Gappingworld
FIS
Đăng ngày: 21/05/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc