Tháng 1.2019, EC xem xét “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam

Tháng 1.2019, EC xem xét “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam
Ảnh minh họa: Internet

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, dự kiến tháng 1.2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quay lại xem xét vấn đề “thẻ vàng” của thủy sản Việt Nam.

Từ ngày 15 đến 24.5, đoàn thanh tra của EC đã trực tiếp kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về “thẻ vàng” liên quan vấn về IUU (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định). 

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, để khắc phục được “thẻ vàng”, thủy sản Việt Nam vẫn còn một số thách thức lớn. Trong đó, việc kiểm soát đánh bắt, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng. Việc kiểm soát đánh bắt cũng lộ rõ nhiều vấn đề cần xử lý. “Chúng ta có gần 110.000 tàu cá, trong đó khoảng 33.000 tàu cá đánh bắt xa bờ (công suất 90 CV trở lên), nhưng chỉ khoảng 3.000 tàu được lắp thiết bị định vị vệ tinh Movimar. Như vậy, lượng tàu cần lắp các thiết bị định vị vệ tinh còn rất lớn”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc công bố thông tin thể hiện sự minh bạch, không giấu giếm và chia sẻ với phía bạn rằng Việt Nam đang thiếu kinh phí lắp đặt thiết bị cho tàu cá và nỗ lực khắc phục trong thời gian tới. Ngoài ra, dù Việt Nam đã lồng các khuyến nghị của EC vào Luật Thủy sản, các nghị định, văn bản hướng dẫn… nhưng cần đẩy mạnh việc thực thi ở các địa phương, tránh “trên nóng, dưới lạnh”.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, hai bên thống nhất rằng, tháng 1.2019, đoàn công tác của EC sẽ quay lại  để xem xét vấn đề “thẻ vàng”. “Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy, chưa có quốc gia gỡ được “thẻ vàng” trước 12 tháng. Với Việt Nam, vấn đề cơ bản là hai bên đã vào cuộc, bàn bạc, không tạo ra những rào cản, gây ách tắc cho hàng hóa trong quá trình tháo gỡ”, ông Tuấn nói.

Trước đó, ngày 23.10.2017, EC giơ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường này, đồng thời đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23.10.2017 đến 23.4.2018).

Phạm Anh
TP
Đăng ngày: 22/06/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc