Giá cá điêu hồng phục hồi ở mức cao

Phong trào nuôi cá điêu hồng trong lồng bè trên sông Hậu, sông Tiền phát triển nhiều năm qua ở nhiều địa phương như: Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ…

cá điêu hồng, giá cá điêu hồng
Ảnh minh họa

Nuôi cá điêu hồng đã giúp nhiều hộ nuôi trúng lớn, ít rủi ro hơn so với nuôi cá tra, cá ba sa. Trong những năm qua cũng như từ đầu năm đến nay, con cá tra gặp nhiều bất ổn, giá cả trồi sụt nhưng con cá điêu hồng lại ổn định giá cả hơn. Thị trường tiêu thụ cũng không khắt khe như cá tra, ba sa. Những tháng cuối năm 2012 này, cá điêu hồng ở các tỉnh ĐBSCL bất ngờ hút hàng. Giá cá có trọng lượng 700g đến trên 1 kg/con tăng cao nhất, trên 30.000 đồng/kg, trong khi trước đó chỉ dao động ở mức 25.000 đến 26.000 đồng/kg. Đây là mức giá phục hồi ngang bằng với trước thời điểm cuối tháng 7-2012 - một dạo xảy ra tin đồn thất thiệt: ăn cá điêu hồng bị bệnh ung thư gây hoang mang cho người tiêu dùng!

Cho đến khi các cơ quan chuyên môn "giải oan", khẳng định không phát hiện có sử dụng chất kháng sinh cấm, người tiêu dùng yên tâm tiêu thụ nhiều trở lại thì sức mua lại tăng, bởi thịt cá điêu hồng ngon, giá cả phải chăng. Đặc biệt hơn khi thị trường Đài Loan chấp nhận sản phẩm cá điêu hồng thì thị trường bắt đầu hút hàng. Thương lái từ Vĩnh Long đi đến làng bè nuôi cá trên sông ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang và TP Cần Thơ tìm mua hàng với số lượng lớn nên nhiều hộ nuôi cá điêu hồng không đủ sản lượng cung cấp.

Những ngày gần đây, cá điêu hồng được thương lái thu mua xô (cá không phân loại) 26.000 đồng/kg; loại cá 150 - 350 g/con giá 26.000 - 27.000 đồng/kg; loại cá có trọng lượng từ trên 700g đến 1 kg/con giá mua trên 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi cá điêu hồng tăng lên và hút hàng thì nguồn cung không đủ. Ông Lý Bon, chủ bè nuôi đến hơn 14 bè cá điêu hồng trên sông Hậu, thuộc phường Bình Thủy, TP Cần Thơ, cho rằng: Với giá cá bán ra lúc này người nuôi cá mới thực sự có lãi, chứ trước đây giá loanh quanh 25.000 đồng/kg thì lãi rất "mỏng". Hơn tháng qua, nghe thông tin giá thức ăn giảm nhưng giá thức ăn thủy sản bán cho người nuôi cá vẫn chưa giảm, nên hộ nuôi cá vẫn chưa thực sự yên tâm và vui mừng. Giá thức ăn thủy sản đang đứng ở mức 13.000 đồng/kg.

Theo ông Lý Bon, để có được 1kg cá thịt, chi phí thức ăn, con giống, thuốc trị bệnh, rất cao. Ngoài ra tỷ lệ hao hụt cũng khá cao. Các yếu tố trên đẩy giá thành sản phẩm điêu hồng từ 21.000 đến 25.000 đồng/kg. Muốn hạ giá thành chỉ trông mong ở thức ăn giảm giá. Thời gian gần đây, theo cách làm mới của một số người nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp có ao cá, nuôi ươm trong ao đất, có bổ sung thức ăn tự nhiên đạt 150 - 200 g/con, sau đó chuyển xuống lồng bè nuôi vỗ trong 2 - 3 tháng đạt đủ trọng lượng xuất bán. Nuôi theo cách này có thể hạ giá thành còn khoảng 20.000 đồng/kg, lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều, trong khi đầu ra của con cá điêu hồng đang được cải thiện rất tốt…

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 23/12/2012
Nuôi trồng

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:17 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:17 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:17 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:17 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:17 19/05/2024