Giá cá điêu hồng tăng trở lại, người dân nuôi vẫn lỗ

Sau thời gian giá cá điêu hồng giảm mạnh, hiện giá cá ở Đồng Tháp đã bắt đầu tăng trở lại do có thương lái tiêu thụ.

ca dieu hong nuoi
Mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng.

Tại xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, địa phương nuôi cá điêu hồng nhiều nhất tỉnh, giá cá bán tại bè đang dao động từ 26.000-28.000 đồng/kg, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với thời điểm bị tuột dốc.

Tuy nhiên, các hộ nuôi cá bè tại đây cho biết, mức giá này chỉ bằng giá thành chăn nuôi, người dân vẫn chưa có lãi (thời điểm giá cá điêu hồng cao nhất là khoảng 32.000 đồng/kg).

Huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương có diện tích nuôi cá điêu hồng lớn nhất của tỉnh Đồng Tháp với khoảng 640 lồng bè, tập trung nhiều tại các xã Bình Thạnh, Mỹ Long, Phong Mỹ và thị trấn Mỹ Thọ.

Thời gian qua, do tin đồn thiếu cơ sở về cá điêu hồng tại Đồng Tháp bị nhiễm chất cấm nên nhiều hộ chăn nuôi cá bè tại đây bị thua lỗ nặng, phải bỏ bè chuyển sang nghề khác.

Tại khóm Mỹ Phú Cù Lao, thị trấn Mỹ Thọ (huyện Cao Lãnh) có gần 100 hộ nuôi cá điêu hồng thì hiện nay chỉ còn khoảng 20 hộ tiếp tục nuôi, số còn lại đã treo bè do thua lỗ liên tục nhiều tháng.

Hộ bà Nguyễn Thị Thu Loan, ngụ ấp Mỹ Phú Cù Lao nuôi cá điêu hồng được chín năm nhưng chưa năm nào gia đình bà bị thua lỗ như vừa qua.

Tính từ tháng 10/2011 đến nay gia đình bà Loan bị thua lỗ hơn 700 triệu đồng vì nuôi cá điêu hồng. Từ cuối quý 1 đến nay, giá cá luôn duy trì ở mức rất thấp, chỉ từ 23.000-25.000 đồng/kg.

Với giá trên, người nuôi cá thua lỗ từ 3.000-5.000 đồng/kg (chưa kể công nuôi từ sáu đến tám tháng). Do giá cá giảm mạnh, người nuôi bị thua lỗ nên nhiều hộ nuôi cá điêu hồng lâm vào cảnh nợ nần chống chất.

Ở làng nghề nuôi cá bè trên sông Sở Thượng (thị xã Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự), nhiều người nuôi cá bè nơi đây cũng tính đến chuyện treo bè nếu thời gian tới giá cá tiếp tục không tăng.

Ông Nguyễn Văn Kết, người nuôi cá bè ở ấp 2, xã Thường Thới Hậu B, cho biết: gia đình ông có tổng cộng 15 lồng bè cá các loại, nhưng do giá cá quá thấp nên hiện chỉ còn duy trì sáu bè với khoảng 300 tấn cá.

Ông Kết cho biết, từ đầu năm đến nay, gia đình ông đã bán sáu bè cá, lỗ hơn 1,5 tỷ đồng. Hiện không riêng gì cá điêu hồng, các loại cá khác đều có giá bán rất thấp.

Hiện, giá cá điêu hồng bắt đầu tăng trở lại, nhưng vẫn còn ở mức thấp, người nuôi chưa có lãi do giá thức ăn tăng.

Do giá cá sụt giảm thời gian dài nên người nuôi liên tục bị thua lỗ và suy kiệt về nguồn vốn, dẫn đến ngưng nuôi khá nhiều trên địa bàn tỉnh.

Các ngành chức năng cần có biện pháp hỗ trợ hiệu quả mới có thể duy trì và phát triển nghề nuôi cá bè ở Đồng Tháp trong thời gian tới.

Việt Nam plus
Đăng ngày 19/09/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 10:44 05/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 17:05 13/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 17:05 13/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 17:05 13/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 17:05 13/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 17:05 13/01/2026
Some text some message..