Giá cá tra giống xấp xỉ giá thành, người nuôi thua lỗ

Giá cá tra giống xấp xỉ giá thành, người nuôi thua lỗ; Bạc Liêu: Phát triển 5.000ha mô hình sản xuất lúa trên đất tôm; Đông Hải: Diện tích thủy sản 38.457ha; Vĩnh Tân thu hoạch trên 80 tấn cá, tôm là những tin vắn thủy sản đáng chú ý của tuần này.

Giá cá tra giống xấp xỉ giá thành, người nuôi thua lỗ
Thu hoạch cá tra. Ảnh: Báo Đồng Tháp
Đồng Tháp: Giá cá tra giống xấp xỉ giá thành, người nuôi thua lỗ

Giá cá tra giống đang lao dốc khiến người sản xuất cá tra ở nơi được xem là trung tâm con giống của đồng bằng sông Cửu Long là huyện Hồng Ngự lao đao vì thua lỗ.

Theo các hộ chăn nuôi, giá cá tra giống chỉ còn 18 ngàn – 20 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, giá thành nuôi từ ươm giống cho đến lúc cá nuôi đúng size bán cũng từ 18 ngàn – 20 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, các hộ sản xuất giống cầm chắc thua lỗ bởi quá trình nuôi bị hao hụt con giống, cộng với tập quán nuôi thả dày khiến cá dễ phát sinh bệnh và lớn không đồng đều.

Theo thống kê toàn huyện Hồng Ngự có khoảng 346ha ao nuôi cá, trong đó cá tra là 289ha ao nuôi, cung cấp ra thị trường trên 500 triệu con cá giống mỗi vụ. Giá cá giống và cá thịt sụt giảm nguyên nhân chính là do diện tích nuôi tăng, nhiều hộ dân đào ao nuôi cá ngoài vùng quy hoạch.

Bạc Liêu: Phát triển 5.000ha mô hình sản xuất lúa trên đất tôm

Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 3/4/2019 về thực hiện mở rộng phát triển mô hình sản xuất lúa trên đất tôm với diện tích 5.000ha, TX. Giá Rai đã triển khai mô hình này trên 3.000ha ở các xã: Phong Thạnh, Phong Thạnh A, Phong Tân, Tân Phong…

Bên cạnh đó, xây dựng 8 cánh đồng lớn với trên 2.100ha. Các địa phương vùng ngọt ổn định đang thực hiện cánh đồng lớn gồm: xã Phong Tân, Phong Thạnh Đông, phường Láng Tròn.

TX. Giá Rai cũng phát triển các dự án liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, tiến tới liên kết chuỗi giá trị cho nông dân.

Đông Hải: Diện tích thủy sản 38.457ha

Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ở huyện Đông Hải là 38.457ha, đạt 100% kế hoạch.

Tình hình nuôi trồng thủy sản từ đầu năm đến nay tương đối thuận lợi. Riêng diện tích tôm nuôi theo mô hình thâm canh, bán thâm canh còn lại của năm 2011, cho năng suất trung bình 3 - 3,5 tấn/ha. Với giá tôm thương phẩm cao, nông dân lãi từ 300 - 500 triệu đồng/ha.

Vĩnh Tân thu hoạch trên 80 tấn cá, tôm

Tại Vĩnh Tân có 143 lồng đang nuôi/552 lồng/16 hộ nuôi, đối tượng nuôi chủ yếu là cá bóp, ngoài ra nuôi ghép thêm cá mú, cá bè quỵt, cá bè đưng, cá chim, tôm hùm xanh.

Theo người nuôi, hiện nay xung quanh bè nuôi xuất hiện nhiều bọt nước, do đó người nuôi đã dùng vôi bột treo xung quanh bè, tắm cá bằng thuốc tím và thường xuyên bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá.

Tình hình nuôi tại khu vực tương đối ổn định, trong quá trình nuôi có hao hụt cá tuy nhiên số lượng không lớn. Sản lượng thu hoạch trong 6 tháng ước đạt 80 tấn cá, tôm. Ngoài ra, tại Phú Quý hiện có 70 bè/1081 lồng/ 529 lồng đang nuôi, chủ yếu nuôi các loại cá mú và 19 lồng tôm hùm (nuôi tôm và cá chung bè).

Đăng ngày 28/06/2019
TH
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 09:39 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 09:39 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 09:39 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 09:39 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:39 14/04/2024