Gia Lai: Nuôi cá thương phẩm bằng lồng bè trên hồ chứa

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá rô phi, diêu hồng và cá lăng nha tại hồ chứa Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai” do ông Trịnh Bá Sơn - kỹ sư nuôi trồng thủy sản của Công ty Linh Trường Phát làm chủ nhiệm dự án.

Bè cá của Công ty Linh Trường Phát

Bè cá của Công ty Linh Trường Phát.

Tổng kinh phí của dự án trên 3 tỷ đồng (trong đó, ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương gần 1,3 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trên 1,7 tỷ đồng). Dự án được thực hiện trên diện tích 50 ha tại hồ chứa Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai với lưu vực 11 km2. Đây là dự án cấp Bộ, thời gian thực hiện 24 tháng (tháng 4/2010-3/2012).

Dự án áp dụng công nghệ nuôi cá lồng bè quy mô lớn với 30 lồng nuôi ghép thành bè. Lồng cá được làm bằng khung sắt, có lưới nhựa 2 lớp, mỗi lồng có diện tích 33,6 m2. Phi nhựa làm lồng nổi. Phía trên bè có nhà nổi để làm kho chứa thức ăn và là nơi sinh hoạt cho công nhân tiện việc quản lý, chăm sóc cá. Qua 4 lần thả giống 204 nghìn con, tổng sản lượng cá rô phi, diêu hồng thu về được 70,6 tấn, đạt 98% kế hoạch, tỷ lệ sống gần 80%. Cá lăng nha qua hai lần thả giống gồm 36 nghìn con, thu 15,8 tấn, vượt 5% so với kế hoạch, tỷ lệ sống 52 %.

Chủ nhiệm đề tài cho biết: Quá trình nuôi cá lồng tận dụng được những sản phẩm phụ của địa phương. Vật liệu làm lồng có thể thay khung thép bằng khung tre và gỗ để giảm vốn đầu tư ban đầu. Đặt lồng trong hồ chứa ở nơi có mực nước sâu trên 4m, chất lượng nước tốt, không bị ô nhiễm, hàm lượng vật chất lơ lửng phải nhỏ hơn 100mg/lít, ô-xy hoà tan lớn hơn 0,1mg/l, tránh nơi có nhiều rong, rau muống và cá cây thuỷ sinh khác. Đặt lồng nuôi theo chiều dọc hoăc hình chữ Z, vị trí các lồng nuôi cách nhau 10 - 20m nhằm tạo ra sự thông thoáng. Sáu lồng được liên kết với nhau thành một cụm để thuận lợi việc cho ăn, chăm sóc, quản lý.
Dự án được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu, thực hiện đầy đủ nội dung hợp đồng, việc nhân rộng rất khả thi, đặc biệt đến nay dự án đã thu hồi vốn. Qua đó, Hội đồng đề nghị Công ty Linh Trường Phát tiếp tục duy trì, phát triển dự án, đồng thời tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập kinh nghiệm và nhân rộng trên các hồ chứa nước khác.

Báo Gia Lai
Đăng ngày 09/05/2012
Phạm Đức Long
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 12:57 06/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 12:57 06/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 12:57 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 12:57 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 12:57 06/12/2025
Some text some message..