Thu lãi từ cá điêu hồng

Những ngày gần đây, giá cá điêu hồng nuôi bè dọc sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang giảm nhẹ 2.000 đồng/kg so với nửa tháng trước do nhu cầu thị trường giảm. Tuy nhiên, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè vẫn cho lãi khá với mức bình quân 25 triệu đồng/bè.

bè cá điêu hồng
Nông dân nuôi cá thu được lợi nhuận khá cao.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nông dân nuôi cá bè ở phường Tân Long (TP Mỹ Tho) cho biết, những ngày gần đây thương lái mua cá điêu hồng của nông dân tại bè với giá 35.000-37.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với 15 ngày trước. Nguyên nhân giá giảm là do nhiều hộ nuôi cá bè kêu thương lái bán cá đồng loạt sau thời gian chờ giá cá đạt mức cao nhất mới bán, cộng với thị trường tiêu thụ giảm lại trong ngắn hạn do thị trường bão hòa.

Sau khi trừ các chi phí sản xuất chủ yếu như: chi phí thức ăn, cá giống, các sản phẩm xử lý nước…, thì bè cá điêu hồng của tôi thu hoạch đợt này cho lợi nhuận gần 40 triệu đồng” - ông Thanh vui vẻ cho biết.

Theo Hội Nghề cá Tiền Giang, hiện nay giá thành nuôi cá điêu hồng khoảng 30.000 đồng/kg do thức ăn nuôi cá được giảm thuế VAT. Với giá cá điêu hồng bán tại bè hiện nay dao động 35.000-37.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nuôi cá trong 6-7 tháng, nông dân nuôi cá còn lãi từ 5.000-7.000 đồng/kg cá. Với năng suất nuôi cá bè bình quân 5 tấn/bè, sau khi trừ chi phí sản xuất nông dân nuôi cá điêu hồng làng bè có lãi trên 25-35 triệu đồng/bè (tùy theo kỹ thuật nuôi cũng từng hộ). Hơn nữa, nông dân nuôi cá bè ở Tiền Giang thường có từ 3-5 bè, thậm chí nhiều chủ bè có tới 40-50 bè nên lợi nhuận thu được từ nuôi cá bè trong năm nay khá lớn.

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp nuôi cá điêu hồng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang như Xí nghiệp Nuôi trồng thủy sản thuộc Công ty cổ phần thủy sản Sài Gòn thì giá thành nuôi cá điêu hồng trên bè có thể lên tới 37.000-40.000 đồng/kg nên với giá cá điêu hồng trên thị trường hiện nay thì coi như bị lỗ. Khảo sát thực tế cho thấy, những năm gần đây giá cá điêu hồng ổn định ở mức có lợi cho nông dân nên sản lượng cá điêu hồng tại các vùng nuôi bè hiện khá lớn và ổn định so với thời điểm này các năm trước. Dự báo giá cá thời gian tới sẽ vẫn ổn định hoặc giảm nhẹ cho đến tháng 9-10 âm lịch.

Năm nay, giá cá điêu hồng giống và cá thịt đều nằm ở mức cao hơn giá thành sản xuất, nông dân nuôi cá có lãi khá nên yên tâm đầu tư sản xuất, phát huy hết hiệu quả các lồng bè nuôi cá. Tuy nhiên, để nghề nuôi cá bè phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, thiết nghĩ Nhà nước cần có giải pháp quản lý, chia sẻ thông tin, liên kết sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng nuôi bè giữa các tỉnh/thành trong cả nước, nhất là hình thành được mối liên kết giữa làng bè với các thị trường tiêu thụ lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội...   

Đại Đoàn Kết, 03/08/2016
Đăng ngày 05/08/2016
Thành Công
Nuôi trồng

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:54 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:54 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:54 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:54 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:54 08/12/2023