Giá tôm chạm đáy - người nông dân đang chờ cứu?

Dịch bệnh xuất hiện nhiều, đẩy chi phí đầu vào lên cao nhưng giá bám thì vẫn chạm đáy. Người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay và trước mắt.

Tôm thẻ
Dịch bệnh không có dấu hiện cải thiện khiến giá thành tôm Việt bị đẩy lên cao

Không thể kỳ vọng mãi với mức giá bán hiện nay 

Từ cuối năm 2022 cho đến hiện nay, sản lượng và giá tôm xuất khẩu giảm mạnh 20 - 30% ở nhiều thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu,... ngành tôm đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trong đó, tổn thất nặng nề nhất chính là người nông dân. 

Trong thời gian này, người nuôi tôm đang đối mặt với nhiều rủi ro, khi tỷ lệ tôm bị dịch bệnh lên đến 50%, giá thức ăn lại chiếm 60%, đẩy chi phí sản xuất lên cao, nhưng giá bán vẫn đang dưới đáy. Dẫn đến lượng tôm thả nuôi ở những vụ sau giảm mạnh 50% so với thời kỳ đỉnh điểm. 

Ông Jesper Clausen - chủ tịch Tiểu ban thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản (FAABS) của EuroCham chia sẻ: So với năm 2022, sản lượng tôm nuôi xuất khẩu tại Việt Nam từ đầu năm đến nay có thể giảm 32%, Indonesia 13%, Ecuador tăng 14% và Ấn Độ 2%. Khó khăn của ngành tôm vẫn còn là do châu Âu, Trung Quốc vẫn giảm nhập khẩu trong thời gian tới. Vì lượng tôm tồn kho của họ trong năm 2022 còn nhiều. 

Ngoài ra, giá thức ăn cho tôm có thể sẽ còn ở mức cao trong thời gian tới, bởi nhiều quốc gia không có đủ nguyên liệu để chế biến bột cá và dầu cá. 

Làm gì để cứu người nuôi tôm?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu tiêu thụ tôm trong giai đoạn này, phụ thuộc vào nhiều yếu tố vĩ mô như: Phục hồi của nền kinh tế thế giới, lượng tôm tồn kho, dự trữ, khả năng cung ứng tôm nguyên liệu,... Do đó, thị trường tiêu thụ tôm và giá tôm hiện nay rất khó để phục hồi. Thậm chí, với thực trạng này, việc phục hồi tốt trở lại như trước dịch Covid 19 phải mất thời gian rất dài.

Để kéo ngành tôm đi lên, một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang thị trường trong nước, nhằm hạn chế áp lực của xuất khẩu. Để tiếp sức cho người nuôi tôm, đòi hỏi doanh nghiệp phải tăng cường chế biến sâu, nghiên cứu các sản phẩm mới cho mặt hàng tôm để gia tăng lợi nhuận. Từ đó, chia sẻ với người người tôm bằng cách tăng giá thu mua tôm nguyên liệu, như vậy thì chuỗi giá trị ngành tôm mới bền vững được.

Ngoài ra, vấn đề chất lượng con giống đóng vai trò quyết định đến tỷ lệ nuôi tôm thành công và giá thành nuôi. Tuy nhiên, nguồn tôm giống trong nước đang đứng trước thực trạng thiếu chất lượng, nhiễm bệnh xảy ra diện rộng. Do đó, Nhà nước cần phải có giải pháp siết chặt hơn nữa từ khâu quản lý chất lượng giống, tăng trách nhiệm đối với các công ty sản xuất và phân phối giống.

Đăng ngày 05/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 13:23 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 13:23 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 13:23 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 13:23 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 13:23 21/01/2026
Some text some message..