Giải bài toán Đạo luật FSMA bằng cách nào?

Tại hội thảo “Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt” do Hội DN HVNCLC vừa tổ vào tháng 6 vừa qua, các chuyên gia cho biết vấn đề an toàn thực phẩm dưới đạo luật “Hiện đại hóa an toàn thực phẩm – FSMA” ngày càng khắt khe.

Giải bài toán Đạo luật FSMA bằng cách nào?
Với FSMA, thuỷ hải sản xuất khẩu của Việt Nam là những mặt hàng bị kiểm tra nghiêm ngặt khi nhập khẩu vào Mỹ

Các doanh nghiệp sẽ đối mặt với nhiều cuộc kiểm tra hơn và phải tuân thủ tiêu chuẩn cao hơn cho sản phẩm.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, có đến 23 doanh nghiệp Việt bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo các doanh nghiệp này không tuân thủ, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Mỹ.

Trong khi đó, vào đầu năm 2016, có 95 container gạo (trên 1.700 tấn) của Việt Nam bị cơ quan chức năng Hoa Kỳ trả về do các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định của FDA đã khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang.

Thông tin Mỹ từ chối nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam ngày càng nhiều hơn do thực phẩm không đạt tiêu chuẩn ATTP, do vi phạm quy định nhãn và các quy định nhập khẩu mới từ Mỹ đang là lời cảnh báo liên tục đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam.

Lo và bí về cách giải quyết

Ông Rick Gilmore, Chủ tịch Diễn đàn An toàn Thực phẩm toàn cầu (GFSF) cho rằng, nếu các doanh không đáp ứng đủ các quy định của đạo luật FSMA thì phía Hoa Kỳ sẽ bị buộc hoàn xuất, xử lý lô hàng. Do đó, các doanh nghiệp nên đầu tư cho việc xây dựng chất lượng cho sản phẩm, nên cạnh tranh bằng các quy định của thị trường, của các quy định tiêu chuẩn quốc tế.
Đặc biệt, kể từ 16/9/2016, đạo luật FSMA tiếp tục đưa ra yêu cầu là các nhà xuất khẩu thực phẩm lớn phải có cá nhân được phê duyệt về kiểm soát phòng ngừa trong thực phẩm “Preventive Controls Quali ed Individual (PCQI)” để thiết lập và áp dụng, giám sát Kế hoạch an toàn thực phẩm theo thời hạn quy định. Đây là một khái niệm hoàn toàn mới trong Đạo luật FSMA mà chưa nhiều doanh nghiệp được cập nhật.

Trong khi đó, dù nhiều doanh nghiệp Việt bị cảnh báo công khai, nhưng chưa có bất kỳ cơ quan quản lý Nhà nước nào của Việt Nam đứng ra chịu trách nhiệm nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng và hỗ trợ, hướng dẫn cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nỗi lo ngày càng chồng chất, cơ quan nhà nước thì chưa sâu sát, các doanh nghiệp vẫn ở trong thế bị động về việc bàn cách tháo gỡ, tìm hướng khắc phục khó khăn. Họ không biết phải làm gì, làm như thế nào và bắt đầu từ đâu để giải quyết vấn đề? Phải chăng, doanh nghiệp Việt chưa ý thức hay không biết rõ về nội dung và những tác động của FSMA?

Khoá học “FSMA – PCQI” – phao cứu sinh

Nhận thấy đạo luật FSMA tác động rất lớn đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam – một trong 15 đối tác thương mại nông nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ.

Từ ngày 25/9 đến 27/9/2017, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao đã hợp tác trực tiếp với tổ chức Bureau Veritas thực hiện khóa đào tạo FSMA – PCQI, qua đó tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu thực phẩm Việt Nam tiếp cận gần hơn các yêu cầu quốc tế.

Khóa học diễn ra tại Hội trường Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA Số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM

Giảng viên chính của khoá đào tạo là người đầu tiên của Việt Nam hoàn thành khóa tập huấn bởi FSPCA, với nội dung & giáo trình đào tạo được thừa nhận đáp ứng bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA).

Sau khi tham gia khóa đào tạo, học viên sẽ được cấp chứng chỉ của Hoa Kỳ: AFDO – Association of Food and Drug O cials. Chứng chỉ này có lợi ích trong việc chứng minh năng lực của PCQI đối với bất kỳ hoạt động đánh giá hoặc làm việc với các đối tác tại thị trường Hoa Kỳ. PCQI giúp cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm của Việt Nam đưa ra các biện pháp kiểm soát các mối nguy về vi sinh, tạp chất, chất hóa học… trước khi xuất hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

TGTT
Đăng ngày 21/09/2017
Anh Tuấn
Doanh nghiệp

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

GROBEST Việt Nam ghi dấu tại VietShrimp 2024 với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giải pháp dinh dưỡng toàn diện

Tham dự VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam mang đến loạt giải pháp đột phá như mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các sản phẩm dinh dưỡng toàn diện nhằm giúp các hộ nuôi giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm, hướng đến những mùa vụ ““Năng suất cao – Chi phí thấp””.

Grobest
• 10:00 25/03/2024

ASC cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi đầu tiên ở Châu Á

Chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC uy tín đã được cấp lần đầu tiên ở Châu Á, trong đó Thai Union nhận được chứng nhận duy nhất cho nhà máy thức ăn chăn nuôi Mahachai của họ.

Tôm thẻ
• 10:30 24/03/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:58 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:58 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:58 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:58 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:58 16/04/2024