Gỡ dần từng nút

Con cá tra Việt Nam từ lâu nổi tiếng thế giới, đã xuất hàng triệu tấn đi khắp 5 châu. Ấy thế mà vào thời điểm này làm ăn đang thua lỗ, nông dân bán 1kg mất 3.000đ, vậy mà còn bị “mang tiếng” là vay nợ nhiều.

con cá tra
Vốn chưa phải là vấn đề chính của con cá tra.

- Vay nợ như “cá có đầu, cà có cuống”, sao có chuyện oan?

- Số là thế này, NHNN báo với Bộ NNPTNT và quý bộ trình CP cho kiểm tra lại số tiền vay năm nay là 38.000 tỉ đồng, đã cho 6.000 hộ và 250 doanh nghiệp vay để nuôi cá xuất khẩu và phục vụ bà con trong nước nấu canh chua và kho tộ ăn rất tốn cơm.

Thế nhưng Hiệp hội cá VASEP lại cho biết, hiện chỉ còn 70 DN (30% gần như “chết” rồi) thì làm gì có tới 250 DN vay vốn? Còn hộ dân nuôi chỉ bằng 30% cơ cấu nuôi cá tra cả nước thì đào đâu ra 6.000 hộ? Mặt khác, theo lãnh đạo VASEP, các NH nghe nói đến cá tra- ba sa là nghĩ ngay đến địa ốc, đâu có chuyện vay thả giàn như vậy.

- Tóm lại, thực chất vấn đề là ở đâu?

- Các bác VASEP, chỉ tính riêng từ ngày 8.8.2012 khi Thủ tướng có chỉ đạo (công văn 1149)  cho thuỷ sản vay 10.300 tỉ đồng để phát triển cá tra, nhưng cũng mới vay được khoảng 20%.

- Tớ hỏi cậu 38.000 tỉ là cái gì cơ mà?

- Em chỉ là cổ động viên cho 2 món cá tra ăn “tốn cơm”, làm sao biết được. Chỉ thấy các bác VASEP đang có nghi vấn: Có thể các chi nhánh NH cho vay sai mục đích số tiền gì đó, nay vận động người nuôi cá làm đề án phát triển để vay, vì đây là lĩnh vực đang được ưu tiên. Có thể đây là chiêu trò của các NH để biến nợ xấu thành nợ cá tra.

- Nếu thế phải có ai đó vào cuộc.

- Là nói “có thể”, còn phải chờ “hạ hồi phân giải”. Bác đừng có “dục tốc bất đạt”. Ta đang ở thời buổi gỡ mối tơ vò, gỡ dần mới không đứt.

Báo Lao Động
Đăng ngày 20/12/2012
Lý Sinh Sự

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:42 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:42 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:42 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:42 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:42 19/06/2024
Some text some message..