Hà Nội đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản phục vụ thị trường Tết

Hiện nay, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, cùng với việc tăng diện tích, nông dân ở các vùng nuôi trồng thủy sản của Hà Nội đang đẩy mạnh việc thả nuôi và triển khai nhiều giải pháp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

mô hình nuôi cá
Người dân ở huyện Phú Xuyên làm guồng nước tạo ô xy cho cá.

Nông dân tập trung thả nuôi gối vụ 

Những ngày này, nông dân ở các vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Ứng Hòa đang tập trung thả nuôi lứa mới để gối vụ cho thị trường trong và sau Tết Nguyên đán 2022. 

Bà Trần Thị Chiên ở xã Trầm Lộng (huyện Ứng Hòa) cho biết, gia đình có 1ha nuôi trồng thủy sản, trung bình mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn cá nước ngọt các loại. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, trước khi vào nuôi lứa mới, gia đình đã rắc vôi bột xung quanh ao…

Còn bà Phạm Thị Hồng ở xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) thông tin, gia đình có trang trại hơn 2ha nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, hiện nay đã chia các ao để thả nuôi gối vụ cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản của thành phố là hơn 23.400ha, sản lượng 9.675 tấn/tháng. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tổng sản lượng ước đạt hơn 87.000 tấn, tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Nông dân các vùng nuôi trồng thủy sản đang tập trung thả nuôi lứa mới và chăm sóc cá.

“Để hạn chế dịch bệnh phát sinh ảnh hưởng tới sản lượng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân nuôi thủy sản theo hướng an toàn, thường xuyên theo dõi nhiệt độ, đo độ pH trong ao nuôi để điều chỉnh cho phù hợp; cho ăn với khẩu phần và chế độ ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ nuôi để không dư thừa thức ăn, gây lãng phí…”, ông Tạ Văn Sơn cho biết thêm.


Nông dân huyện Ứng Hòa thu hoạch cá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Mở rộng diện tích, tăng sản lượng

Nhu cầu tiêu dùng thủy sản của người dân Hà Nội khoảng 19.250 tấn/tháng, trong khi đó, khả năng đáp ứng của nông nghiệp Thủ đô là 10.150 tấn/tháng (khoảng 52,7%), còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố khác là 9.100 tấn/tháng (chiếm 47,3%). 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao vào dịp cuối năm trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tập trung hỗ trợ phát triển một số diện tích nuôi trồng thủy sản ngắn ngày, có năng suất cao như: Cá rô phi đơn tính, cá chép lai…, đồng thời, rà soát, mở rộng diện tích mô hình nuôi cá - lúa để đưa diện tích nuôi trồng thủy sản lên khoảng 24.000ha (tăng 600ha), tăng sản lượng lên mức 10.000 tấn/tháng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng thông tin, Thanh Trì có 900ha mặt nước và đã đưa vào nuôi trồng thủy sản với diện tích hơn 810ha. Để nâng cao năng suất, chất lượng thủy sản, huyện hỗ trợ người dân về khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nuôi trồng theo hướng an toàn; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, dự báo thị trường để cân đối cung cầu; đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết thủy sản với doanh nghiệp để bảo đảm khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, ngành Nông nghiệp sẽ hỗ trợ người dân phát triển một số đối tượng nuôi ngắn ngày, có năng suất cao như: Cá rô phi đơn tính, cá chép lai; ứng dụng khoa học công nghệ; tập trung phòng, chống dịch bệnh để tăng năng suất và giảm thiểu các điều kiện của biến đổi khí hậu, rét đậm, rét hại…

Đồng thời, kiến nghị thành phố hỗ trợ kinh phí mua con giống thủy sản ngắn ngày (cá rô phi, cá chép lai) và hóa chất xử lý môi trường cho 7.000ha nuôi trồng thủy sản tập trung. Cùng với đó là tiếp tục chỉ đạo các địa phương tạo thuận lợi cho việc lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm thủy sản.

“Ngành Nông nghiệp yêu cầu tất cả cơ sở nuôi trồng thủy sản phải bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Mặt khác là xây dựng phương án dự trữ nguồn thức ăn, thuốc hóa chất phòng trị bệnh, nguyên vật liệu phục vụ quá trình sản xuất; sử dụng các nguồn thức ăn tại chỗ sẵn có như: Cỏ, rau xanh, thóc, ngô… để bổ sung, thay thế các loại thức ăn công nghiệp, bảo đảm cho thủy sản phát triển ổn định, giảm giá thành sản phẩm…”, ông Nguyễn Huy Đăng cho biết thêm.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, Hà Nội sẽ tiếp tục liên kết với các tỉnh, thành phố nhằm bổ sung nguồn cung hàng thủy sản bình quân khoảng 2.500 tấn/tháng từ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… Đây cũng là giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô”.

Báo Hà Nội Mới
Đăng ngày 11/10/2021
Ngọc Quỳnh
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:03 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:03 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:03 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:03 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:03 01/03/2024