Hà Tĩnh: Hải sản đánh bắt đều tiêu thụ hết nhưng giá còn thấp

Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra ở các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, cùng với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước hỗ trợ người dân vùng ven biển khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

ngư dân
Ngư dân xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đánh bắt sứa trở về. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Thời gian này, tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, người dân đã trở lại khai thác, đánh bắt hải sản. Những hộ kinh doanh hải sản cũng tiếp tục kinh doanh trở lại.

Anh Phan Tiến Đường ở thôn Long Hải, xã Thạch Kim, chủ thuyền đánh bắt hải sản vừa đi biển về, cho biết hiện, thuyền của anh đánh bắt được bao nhiêu đều tiêu thụ hết nhưng giá còn thấp. Gia đình đang vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng nên rất muốn được ngân hàng hỗ trợ lãi suất để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hà Tĩnh có 6 huyện, thị xã vùng biển với hơn 16.000 hộ, 80.000 lao động gắn với hoạt động đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá và rất nhiều gia đình có ngành, nghề liên quan đến biển như sản xuất muối, sản xuất, kinh doanh dịch vụ hải sản, du lịch biển.

Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển vào tháng Năm, Hà Tĩnh đã trích ngân sách hơn 6 tỷ đồng mua trên 605.200kg gạo hỗ trợ khẩn cấp cho 26.898 nhân khẩu tại vùng bị ảnh hưởng trực tiếp thuộc thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Tiếp đó, tỉnh tiếp nhận thêm 899.460kg gạo từ Quỹ dự trữ quốc gia cấp phát cho 39.976 nhân khẩu tại các xã ven biển Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh; hỗ trợ cho 4.681 chủ tàu, thuyền với số tiền hơn 21,5 tỷ đồng.

Chia sẻ khó khăn với người dân, đã có 7 ngân hàng trên địa bàn ban hành phương án hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại.

Các ngân hàng thực hiện việc miễn, giảm lãi, cơ cấu lại thời gian trả nợ, đẩy mạnh cho vay mới đối với các khách hàng ở vùng bị thiệt hại hoặc đầu tư kinh doanh ngành nghề liên quan đến thủy, hải sản.

Đến nay, các ngân hàng đã cơ cấu lại nợ 56,7 tỷ đồng của 215 khách hàng; miễn, giảm lãi vay cho 417 khách hàng có tổng dư nợ hơn 154,5 tỷ đồng với số tiền lãi được miễn giảm gần 1 tỷ đồng.

Các ngân hàng cũng hướng dẫn khách hàng lập phương án sản xuất kinh doanh, xem xét cho vay để hỗ trợ ngư dân tiếp tục sản xuất kinh doanh hoặc chuyển đổi ngành nghề và đã cho 1.018 khách hàng vay mới số tiền 32,9 tỷ đồng...

Sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường biển, ngày 1/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại sau thảm họa môi trường do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Tỉnh cũng ban hành Quyết định về việc Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường. Từ đó có huyện, thị xã vùng biển thành lập các tổ chỉ đạo các xã, phường đánh giá mức độ thiệt hại, đối tượng ảnh hưởng của thảm họa môi trường để có chính sách hỗ trợ đền bù và tái ổn định cuộc sống, nghề nghiệp cho người dân.

Ông Biện Ngọc Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, địa phương chịu ảnh hưởng lớn của sự cố môi trường cho biết xã đã thành lập 4 tổ công tác tiến hành xác định đối tượng bị ảnh hưởng để từ đó có phương án hỗ trợ chính xác và đảm bảo công bằng.

Xã Thạch Kim xác định 4 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ gồm nhóm ngư dân có tàu, thuyền; nhóm kho đông lạnh và lao động ở các cơ sở, dịch vụ làm thuê ở kho đông lạnh; nhóm kinh doanh cá, nướng cá, chế biến hải sản và nhóm kinh doanh xăng dầu trên biển, hộ làm ngư lưới cụ.

Ông Biện Ngọc Cường cho biết thêm quá trình xác định đối tượng để hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn, vì đối tượng ảnh hưởng rất rộng. Chúng tôi đề nghị bổ sung thêm đối tượng được hưởng hỗ trợ là những hộ có tàu, thuyền trên 90 CV vì đối tượng này rất đông.

Ngư dân Nguyễn Văn Đông tại xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh thu gom lưới sau chuyến ra khơi đánh bắt cá trở về. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Trước đó, xã Thạch Kim đã được hỗ trợ hơn 190 tấn gạo cho 1.727 hộ dân với trên 8.600 nhân khẩu và hỗ trợ 119 thuyền có công suất dưới 90CV từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/thuyền. Các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho xã.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ và sự chủ động đối phó với sự cố, các cấp chính quyền Hà Tĩnh đã có những chính sách phù hợp và tiến hành hỗ trợ kịp thời để dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Người dân nhìn nhận và đánh giá sự việc một cách khách quan, từng bước khôi phục lao động, sản xuất ổn định cuộc sống./.

TTXVN/Vietnam+, 18/07/2016
Đăng ngày 19/07/2016
Tường Vũ

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:38 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:38 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:38 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:38 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:38 19/06/2024
Some text some message..