Hà Tĩnh: Nhiều hộ dân chuyển hướng sang nuôi tôm thâm canh

Cùng với mở rộng diện tích và nâng cao trình độ tổ chức sản xuất, vụ tôm xuân hè 2019, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các địa phương tích cực cải tạo ao đầm, từng bước chuyển hướng nuôi tôm theo hướng thâm canh - an toàn sinh học.

Hà Tĩnh: Phát triển nuôi tôm theo hướng thâm canh an toàn sinh học
Nhiều cơ sở nuôi tôm ở huyện Kỳ Anh đang chuyển hướng từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, áp dụng quy trình an toàn sinh học

Mặc dù bước vào nghề nuôi tôm đã hơn chục năm, nhưng những năm trước đây, gia đình anh Võ Xuân Dương ở xã Kỳ Thư (Kỳ Anh) chủ yếu nuôi tôm hình thức quảng canh, vì vậy rất khó khăn trong quản lý dịch bệnh, năng suất thấp.

Chuẩn bị xuống giống vụ xuân hè này, anh Dương mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng cải tạo và quy hoạch tổng thể hệ thống ao hồ và các hạng mục phụ trợ, đáp ứng yêu cầu nuôi thâm canh nhằm nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng tôm và giảm thiểu dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Với tổng diện tích trên 4ha, khu nuôi tôm của anh được quy hoạch thành 8 ao nuôi (mỗi ao rộng gần 3.000 m2), cùng với hệ thống xử lý nước và môi trường khép kín gồm: kênh dẫn nước, hồ lắng bùn, kênh dẫn nước sau lắng, hồ xử lý nước sinh học cung cấp nước trở lại ao nuôi, hệ thống cấp điện, nước và các công trình phụ trợ khác…

nuôi tôm, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm Hà Tĩnh, mô hình nuôi tôm

Ao lắng bùn, một trong những hạng mục trong hệ thống xử lý ao nuôi của anh Võ Xuân Dương đang trong giai đoạn hoàn thiện

Đến thời điểm này, các hạng mục cải tạo đã được hoàn tất, anh Dương đang tập trung nhân lực và phương tiện để xử lý tổng thể môi trường ao nuôi và chuẩn bị thả giống.

“Sau nhiều năm nuôi tôm và các loại thủy sản khác theo hình thức quảng canh, mặc dù đầu tư ban đầu không lớn nhưng cuối cùng thu nhập không cao do nhiều hạn chế như: tỷ lệ tôm giống sống thấp, tôm nuôi dễ bị nhiễm bệnh hoặc sốc nước, chậm lớn và không đều… Năm nay, tôi quyết định đầu tư cải tạo ao đầm để chuyển đổi hình thức nuôi theo hướng bán thâm canh và thâm canh, thực hiện quy trình nuôi an toàn sinh học” - anh Dương chia sẻ.

nuôi tôm, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm Hà Tĩnh, mô hình nuôi tôm

Không chỉ chú trọng cải tạo ao đầm theo quy trình thâm canh, Công ty cổ phần Thủy sản Nghệ Tĩnh tranh thủ thời tiết thuận lợi để xuống giống sớm hơn so với lịch thời vụ

Kỳ Thọ - địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất huyện Kỳ Anh với tổng diện tích gần 200 ha (chiếm gần 50% tổng diện tích nuôi tôm toàn huyện) đang từng bước chuyển từ nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi thâm canh.

Điển hình là Công ty Cổ phần Thủy sản Nghệ Tĩnh đứng chân trên địa bàn xã Kỳ Thọ đầu tư trên 17 ha ao nuôi tôm thâm canh công nghệ cao. Nhờ đầu tư đổi mới công nghệ, lựa chọn nguồn giống tốt và chú trọng các giải pháp kỹ thuật nên năng suất tôm của đơn vị đạt cao với lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Anh Trịnh Thanh Tịnh - Phụ trách kỹ thuật công ty cho biết, vụ nuôi xuân hè năm nay, song song với việc cải tạo ao hồ, đơn vị đã tranh thủ thả nuôi lứa tôm đầu vụ ngay từ những ngày đầu tháng 3.

nuôi tôm, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm Hà Tĩnh, mô hình nuôi tôm

Vụ nuôi xuân hè này, Kỳ Anh đang hình thành thêm các vùng nuôi tập trung nhằm phát triển nghề nuôi tôm theo hướng thâm canh

Trưởng phòng NN&PTNT Kỳ Anh Lê Văn Trọng chia sẻ: Huyện Kỳ Anh có tổng diện tích nuôi tôm trên 400 ha. Là địa phương có truyền thống nuôi quảng canh, từ vụ nuôi xuân hè 2019, việc chuyển sang thâm canh đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ hơn.

Trên lộ trình đó, với tất cả hình thức nuôi, huyện chú trọng chỉ đạo thực hiện đúng theo quy trình nuôi tôm sinh học với các bước chủ yếu như: Xử lý nước ao nuôi; chọn và thả giống đảm bảo chất lượng; quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi; quản lý môi trường ao nuôi… nhằm phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 01/04/2019
Vũ Huyền
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Chàng kỹ sư biến phế phẩm nông nghiệp thành men vi sinh cho tôm

Xuất phát từ trăn trở trước những khó khăn của người nuôi tôm, anh Lâm Hoài Khâm (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất men vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp. Giải pháp này không chỉ giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn mở ra hướng đi bền vững cho ngành tôm.

Men vi sinh
• 10:30 25/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 10:30 25/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 10:30 25/12/2025

Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg

Bằng một quy trình ngâm ủ công phu kéo dài ba tháng, người dân Cà Mau đã biến những con cua gạch thành một món đặc sản cao cấp, độc đáo. Với giá bán gần 1 triệu đồng/kg, cua gạch ngâm nước mắm không chỉ lạ miệng mà còn khẳng định giá trị của sản vật trứ danh đất Mũi.

Cua gạch
• 10:30 25/12/2025

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 10:30 25/12/2025
Some text some message..