Nhiều vụ tôm chết do ô nhiễm môi trường nước

Nhiều vụ tôm chết do ô nhiễm môi trường nước
Tôm chết do nắng nóng.

Liên tục 2 năm qua, nhiều vụ tôm chết khác xảy ra ở Nam Định, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Cà Mau… vì nước nhiễm chất độc từ xả thải nhà máy.

Tôm là mặt hàng thủy sản nằm trong top đầu các mặt hàng xuất khẩu tỷ USD. Nhưng tôm rất khó khó nuôi vì đặc biệt nhạy cảm với môi trường nước. Thực tế là nhiều năm qua, liên tục ở khắp 3 miền, Bắc- Trung- Nam, có rất nhiều vụ hàng chục đến hàng trăm ha tôm chết do nguồn nước ô nhiễm.

Một trong những nguyên nhân chính là nguồn thức ăn dư thừa, thường chiếm khoảng 15 - 20% toàn lượng thức ăn cho tôm rồi tích tụ dưới đáy ao, gây phát sinh phát triển mầm bệnh trong ao nước.

Đặc biệt nguy hiểm khi trời nắng hoặc mưa quá nhiều, làm tăng độ nhiễm khuẩn hoặc chuyển hoá độ pH, độ mặn trong nước. Ví dụ, tháng 7/2018, xã Hoằng Châu, Hoằng Hoá,Thanh Hoá có 427ha tôm chết do nắng to kéo dài. 10 ngày đầu tháng 6 vừa qua, tỉnh Trà Vinh đã có hơn 1.140 ha tôm bị thiệt hại do mưa nhiều, ao nuôi bị giảm độ mặn dưới ngưỡng cho phép.

Liên tục 2 năm qua, nhiều vụ tôm chết khác xảy ra ở Nam Định, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Cà Mau… vì nước nhiễm chất độc từ xả thải nhà máy, hoặc trong nước có quá lớn lượng chất hữu cơ từ thức ăn cho tôm dư thừa hoặc tồn dư các loại chất kháng sinh, hóa chất từ thuốc trị bệnh tôm.

Ngoài nỗi lo về môi trường nước rất dễ bị ô nhiễm, thì thức ăn cho tôm cũng là một vấn đề khi chiếm hơn một nửa giá thành sản xuất. Cho đến gần đây, công nghệ nuôi tôm sinh học được phổ biến, đã giúp người nuôi tôm giảm ô nhiễm ao nuôi, giảm chi phí thức ăn. Trong đó, công nghệ Biofloc cho kết quả tốt nhất. Công nghệ Biofloc là cách cho hỗn hợp thức ăn, mật mía và chế phẩm vi sinh vào ao nước, giúp kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi thành chất dinh dưỡng bổ sung thức ăn tự nhiên cho tôm, ức chế các vi sinh vật có hại, làm sạch đáy ao và ổn định chất lượng nước.

Ông Kim Văn Tiêu, phó Giám đốc trung tâm khuyến nông Quốc Gia cho biết: "Để nuôi tôm theo công nghệ Biofloc trước hết người nuôi cần chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật, sau đó tiến hành tạo floc. Để tạo biofloc nuôi tôm lấy 5kg thức ăn tôm + 10 kg mật đường + 500g chế phẩm vi sinh hoặc 1 lít chế phẩm EM gốc sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 150 lít nước sạch khuẩn, sau đó sục khí từ 12 - 24h hỗn hợp có mùi thơm, màu nâu và đo pH thì pH nhỏ hơn 3,5. Hỗn hợp trên sử dụng cho 1000m3 nước. Cứ 2 ngày té 1 lần, sau 3 - 5 ngày thì xuất hiện biofloc và bắt đầu thả tôm. Để duy trì được floc trong ao thì ao nuôi phải duy trì đầy đủ oxy và thường xuyên kiểm tra biofloc. Lấy 1 cái phễu 1 lít, múc cách mặt nước 20 phân để 30 phút nếu biofloc từ 3 - 5ml thì đạt yêu cầu. Nếu dưới 3 cần bổ sung thêm men vi sinh, trên 10 ml cần hạn chế men vi sinh."

VTV
Đăng ngày: 25/06/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios