Hà Tĩnh: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng xen ghép cá dìa

Được sự hỗ trợ của Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Hà Tĩnh (Dự án CRSD), ngày 31/03/2016, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp với cán bộ tư vấn Dự án, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lộc Hà, UBND xã Thạch Bằng tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng xen ghép cá dìa.

cá dìa
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tham dự lớp tập huấn là cán bộ khuyến nông và các hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Thạch Bằng

Tại cuộc tập huấn, các học viên đã được giảng viên trao đổi, hướng dẫn cụ thể về quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng xen ghép cá dìa trong ao đất.

Cá dìa là đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao, thuộc loài cá rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Nhờ đặc tính ăn rong tảo, thực vật thủy sinh, chúng được nuôi kết hợp với tôm thẻ chân trắng và được xem là loài nuôi hiệu quả trong ao nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh. Thức ăn ưa thích của cá dìa là rong câu, đặc biệt  ở vùng Thạch Bằng rất có lợi thế nên con cá dìa hoàn toàn phù hợp đưa vào nuôi ở vùng này. Nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng –cá dìa là mô hình kết hợp “ ợi cả đôi đường” có thể áp dụng rộng rãi đối với tất cả các ao nuôi, khắc phục tình trạng nuôi độc canh con tôm kém hiệu quả và nhiều rủi ro trong thời gian qua.

Trong quá trình tập huấn, các cán bộ Chi cục Thủy sản và cán bộ tư vấn Dự án CRSD đã chia sẻ và trao đổi với bà con nhiều kinh nghiệm trong cải tạo, chuẩn bị ao hồ nuôi, chọn giống chất lượng tốt đưa vào thả nuôi, giới thiệu một số cơ sở cung cấp giống có uy tín, cách cho ăn tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và nâng cao hiệu quả, cách quản lý môi trường, phòng trừ dịch bệnh và đặc biệt nhấn mạnh vai trò của quản lý cộng đồng trong vùng nuôi.

Các học viên đánh giá cao nội dung cuộc tập huấn, giúp họ nắm bắt được kỹ thuật cơ bản trong nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng cá dìa, đa dạng hóa đối tượng nuôi, áp dụng vào thực tế sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2016 đạt kết quả tốt nhất, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản xã Thạch Bằng nói riêng, huyện Lộc Hà nói chung.

Khuyến Nông Việt Nam, 08/04/2016
Đăng ngày 09/04/2016
Trần Hương -  Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:27 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:27 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:27 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:27 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:27 20/05/2024