Vĩnh Long: Hiệu quả từ mô hình nuôi thủy sản ghép

Phong trào nuôi thủy sản quy mô nông hộ tại huyện Bình Tân hiện nay có hai hình thức nuôi chính: nuôi đơn và nuôi ghép các loài cá với nhau.

nuôi ếch
Mô hình nuôi ghép ếch với cá rô đầu nhím và cá trê trắng của ông Võ Văn Thảo

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây việc nuôi thâm canh một loài cá (cá lóc, cá thát lát còm…) đang gặp nhiều khó khăn như dịch bệnh, giá cả bấp bênh… đã làm cho các mô hình này kém phát triển. Từ đó, việc nuôi ghép các loài thủy đặc sản với các loài cá khác để tăng thu nhập trên cùng một diện tích nuôi là cần thiết.

Mục đích của việc nuôi ghép là tận dụng tối đa diện tích mặt nước, nguồn thức ăn dư thừa của đối tượng nuôi chính, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường và nguy cơ xảy ra dịch bệnh, vừa tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích mặt nước. 

Ông Võ Văn Thảo ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Bình, huyện Bình Tân khá thành công với mô hình nuôi ghép ếch Thái Lan với cá rô đầu nhím và cá trê trắng. Ông vốn là người nuôi cá lóc nhiều năm, nhưng những năm gần đây việc nuôi cá lóc càng trở nên khó khăn do dịch bệnh, nguồn thức ăn tươi sống khan hiếm trong khi giá thức ăn viên lại khá cao, thế là ông chuyển sang nuôi ếch Thái Lan.

Vụ đầu nuôi ếch khá thành công nhưng việc thấy thức ăn rơi vãi từ việc cho ếch ăn vừa lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường. Sang vụ nuôi sau, ông quyết định thả ghép ếch với cá rô đầu nhím và cá trê trắng. Trên diện tích ao 500 m2 ao, ông chia làm 04 vèo và thả 20.000 con ếch giống, đồng thời thả thêm 10 kg cá rô giống và gần 15 kg cá trê trắng. Theo đó, ếch được nuôi trên vĩ tre đặt trong vèo, cá rô được nuôi trong vèo chung với ếch và cá trê trắng thả ngoài vèo nuôi ếch.

Sau hơn 02 tháng nuôi, ông tiến hành thu hoạch được hơn 02 tấn ếch, hơn 200 kg cá rô và 200 kg cá trê trắng, với giá ếch 31.000 đồng/kg, cá rô 20.000 đồng/kg và cá trê trắng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi trên 40 triệu đồng. Ông vui vẻ cho biết, nuôi ghép như thế này thì mình có thể bảo đảm được nguồn thu nhập, nếu ếch có hoà vốn thì vẫn còn nguồn thu từ cá rô và cá trê trắng. Trong quá trình nuôi không cần cho cá rô và cá trê trắng ăn mà cá vẫn lớn do tận dụng được nguồn thức ăn rơi vãi từ việc cho ếch ăn, cá trê trắng lại rất dễ bán nên không ngại đầu ra của sản phẩm. Sau vụ nuôi này, ông đang tiến hành vụ nuôi tiếp theo và ếch đang phát triển tốt, hứa hẹn một vụ nuôi tiếp tục thành công.

Nuôi ghép vừa giúp người nuôi giảm rủi ro, tận dụng tốt nguồn thức ăn, diện tích mặt nước để tăng thu nhập và đa dạng hóa sản phẩm là việc cần khuyến khích, đặc biệt là trong thời điểm giá sản phẩm do người nông dân làm ra luôn trong tình trạng bấp bênh như hiện nay.

Khuyến Nông Việt Nam, 01/06/2016
Đăng ngày 03/06/2016
Minh Luân  - Trạm Khuyến nông huyện Bình Long, tỉnh Vĩnh Long
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:32 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:32 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:32 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:32 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:32 01/03/2024