Hà Tĩnh: Tôm mất giá do thu tôm non

Vội vã thu tôm tránh bão bị ép giá
Tôm thu non vừa bị ép giá vừa bị mất sản lượng. Hình minh họa: Báo Hà Tĩnh

Cùng với các hoạt động phòng chống bão, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh cũng đang hối hả thu hoạch “vội” lứa tôm thứ nhất của vụ hè thu, dù gần 1 tháng nữa mới đến chính vụ.

Hiện nay xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) có 44 hộ nuôi tôm với 23ha, tập trung ở vùng Bãi Rào, Cồn Kho và Cồn Sim. Phần lớn các hồ tôm này đều nằm ở khu vực ven sông Quèn và gần cửa biển nên nguy cơ ngập tràn sau mưa bão rất lớn.

thu tôm tránh bão, nuôi tôm Hà Tĩnh, ép giá tôm

Nông dân xã Cẩm Lộc thu tôm non

Ông Hoàng Văn Ngọ - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho biết: Dù đã tính toán, lựa chọn thời điểm thả lứa tôm này để tránh mùa mưa bão nhưng năm nay bão đến khá sớm nên hầu hết diện tích tôm đều phải thu hoạch non hơn dự kiến. Từ ngày 24/7 đến sáng 25/7, toàn xã đã có 23/44 hộ thu hoạch xong và tất cả đều được các đơn vị kinh doanh thuỷ sản đến mua tận hồ. Hiện nay, trừ những hộ đã đầu tư bờ bao kiên cố, trong buổi chiều, một số hộ ở khu vực Bãi Rào sẽ tiếp tục thu hoạch “chạy” bão.
Thông thường, tôm thẻ chân trắng khi xuất hồ đạt từ 50-60 con/1kg nhưng nay phần lớn các hồ đều chỉ mới đạt từ 85-100 con/1kg. Tuy rất tiếc nhưng trước nguy cơ bị nước phủ tràn, cuốn trôi, các hộ đành phải hối hả thu hoạch. Ông Trần Xuân Văn – chủ hồ tôm 1,3 ha ở vùng Cồn Kho cho biết: “Trước bão số 2 chúng tôi cũng đã thu hoạch chừng 1,5 tạ và sản lượng chỉ mới đạt tầm 90 – 100 con/kg, đợt này chúng tôi lại tiếp tục thu hoạch 5,5 tạ còn lại trong hồ với sản lượng đạt từ 85 – 95 con/kg.

Thương lái thu mua tại thời điểm trước bão số 2 vẫn trả cho chúng tôi giá 110.000 đồng/kg nhưng đến thời điểm này họ đã ép giá xuống còn 108.000 đồng/kg”.

Việc thu hoạch sớm vụ tôm khiến người nông dân thiệt đơn, thiệt kép khi giá thu mua tôm chính vụ đạt mức 125.000 kg, trong khi sản lượng tôm lại đạt cao hơn rất nhiều.

Thông tin từ các đơn vị thủy lợi trên địa bàn, hiện nay, các hồ đập lớn đang ở mức an toàn. Và theo tính toán, nếu kịch bản mưa 200- 250 mm thì khả năng điều tiết các hồ lớn sẽ không xảy ra. Điều đáng lo nhất hiện nay là các vùng trũng ngập úng cục bộ và hạ lưu các hồ, đập nhỏ ở các địa phương quản lý.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày: 26/07/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc