Hải Hậu chủ động con giống cho phát triển nuôi thủy sản

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu, đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện đạt 2.321ha (gồm 1.865ha nuôi nước ngọt và 456ha nước mặn lợ).

Hải Hậu chủ động con giống cho phát triển nuôi thủy sản
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu hướng dẫn kỹ thuật ương giống tôm thẻ chân trắng tại Hợp tác xã Giống thủy sản Tùng Lâm, xã Hải Chính.

Mỗi năm các vùng nuôi thủy sản của huyện cần số lượng lớn con giống các loại như: tôm thẻ chân trắng trên 300 triệu con; tôm sú trên 25 triệu con, cua biển 5 triệu con; cá lóc bông 70 vạn con; cá diêu hồng 80 vạn con; ếch Thái Lan 50 vạn con… Chính vì vậy, việc chủ động được con giống tại chỗ là yếu tố vô cùng quan trọng đảm bảo sự phát triển nghề nuôi thủy sản vững chắc, hiệu quả.

Đứng trước nhu cầu thực tế về nguồn giống tại chỗ, thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020”; UBND huyện Hải Hậu đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các phòng chức năng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn chủ động phát triển sản xuất con giống thủy sản. Đồng thời, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chất lượng giống thủy sản; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp, đại lý, cơ sở sản xuất, cung ứng giống chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về hóa đơn nhập hàng, giấy kiểm dịch, ghi chép nhật ký rõ ràng. 

Đến nay trên địa bàn huyện đã phát triển được trên 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản các loại: cá truyền thống; tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá mú, cua biển, ngao - hàu... Về sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt trên địa bàn huyện có 1 trại sản xuất cá giống của ông Lương Đức Thọ, xã Hải Quang. Với quy mô 1 bể đẻ, 4 bể ương và hệ thống ao nuôi hàng chục chiếc, mỗi năm cơ sở của ông Thọ đạt sản lượng bình quân trên 100 triệu con cá bột các loại trắm, chép, mè. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hằng năm, cơ sở sản xuất cá giống của ông Thọ đáp ứng được 25-30% nhu cầu con giống cho các vùng nuôi thủy sản nước ngọt của huyện. Ngoài ra, nhiều khách hàng các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương cũng đã về mua cá giống ở đây.

Về sản xuất giống thủy sản nước lợ: huyện có 1 trại sản xuất giống cá mú của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đài Hải, xã Hải Hòa đã hoạt động ổn định từ nhiều năm qua, hằng năm sản xuất và bán được trên 400 nghìn con giống. Ngoài ra, tại xã Hải Chính đã phát triển được 3 cơ sở ương giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng với sản lượng từ 100-120 triệu con giống/năm. Các cơ sở sản xuất nhập tôm giống từ các tỉnh phía Nam về ương nuôi thuần hóa từ 3-5 ngày đảm bảo sức khỏe tôm giống ổn định, đạt đủ kích thước rồi xuất bán cho người nuôi tại địa phương. Mỗi năm các trại ương giống này cung ứng trên 50 triệu con tôm thẻ chân trắng cho các hộ nuôi trên địa bàn huyện, ngoài ra còn xuất bán sang các huyện bạn và cả ngoài tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Thuyết, đại diện Hợp tác xã giống thủy sản Tùng Lâm, một trong 3 cơ sở sản xuất giống thủy sản của xã Hải Chính cho biết: với quy mô 8 bể ương được đầu tư máy sục khí, máy phát điện, máy bơm đồng bộ nên hợp tác xã đã ương thành công nhiều loại giống thủy sản như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá đối nục, cá vược, cua biển... Mỗi năm đơn vị cung ứng cho thị trường khoảng 25 triệu con giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng; 8-10 triệu con giống cá đối nục và trên 1 vạn con cá vược giống.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 8 cơ sở chuyên sản xuất ngao - hàu giống ở các xã, thị trấn: Hải Phúc, Hải Đông, Hải Lý, Hải Triều, Thịnh Long... với sản lượng mỗi cơ sở từ 3-5 tỷ con ngao giống. Cơ sở của ông Trần Văn Châu, khu 22, Thị trấn Thịnh Long có 100 bể, mỗi năm sản xuất 3-4 đợt hàu giống với sản lượng trung bình trên 100 triệu con hàu giống. Cơ sở sản xuất hàu giống của anh Nguyễn Văn Lương, xóm 2, xã Hải Phúc có diện tích hơn 10 nghìn m2 với 14 bể và 7 ao phục vụ cho quá trình sản xuất giống hàu. Trung bình mỗi năm, trại giống của anh Lương thu lãi trên 400 triệu đồng từ hàu giống.

Báo Nam Định
Đăng ngày 24/12/2018
Thành Trung
Nông thôn

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:12 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:12 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:12 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:12 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:12 26/09/2023