Hải Hậu chủ động con giống cho phát triển nuôi thủy sản

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu, đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện đạt 2.321ha (gồm 1.865ha nuôi nước ngọt và 456ha nước mặn lợ).

Hải Hậu chủ động con giống cho phát triển nuôi thủy sản
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu hướng dẫn kỹ thuật ương giống tôm thẻ chân trắng tại Hợp tác xã Giống thủy sản Tùng Lâm, xã Hải Chính.

Mỗi năm các vùng nuôi thủy sản của huyện cần số lượng lớn con giống các loại như: tôm thẻ chân trắng trên 300 triệu con; tôm sú trên 25 triệu con, cua biển 5 triệu con; cá lóc bông 70 vạn con; cá diêu hồng 80 vạn con; ếch Thái Lan 50 vạn con… Chính vì vậy, việc chủ động được con giống tại chỗ là yếu tố vô cùng quan trọng đảm bảo sự phát triển nghề nuôi thủy sản vững chắc, hiệu quả.

Đứng trước nhu cầu thực tế về nguồn giống tại chỗ, thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020”; UBND huyện Hải Hậu đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các phòng chức năng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn chủ động phát triển sản xuất con giống thủy sản. Đồng thời, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chất lượng giống thủy sản; tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp, đại lý, cơ sở sản xuất, cung ứng giống chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về hóa đơn nhập hàng, giấy kiểm dịch, ghi chép nhật ký rõ ràng. 

Đến nay trên địa bàn huyện đã phát triển được trên 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống thủy sản các loại: cá truyền thống; tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá mú, cua biển, ngao - hàu... Về sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt trên địa bàn huyện có 1 trại sản xuất cá giống của ông Lương Đức Thọ, xã Hải Quang. Với quy mô 1 bể đẻ, 4 bể ương và hệ thống ao nuôi hàng chục chiếc, mỗi năm cơ sở của ông Thọ đạt sản lượng bình quân trên 100 triệu con cá bột các loại trắm, chép, mè. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hằng năm, cơ sở sản xuất cá giống của ông Thọ đáp ứng được 25-30% nhu cầu con giống cho các vùng nuôi thủy sản nước ngọt của huyện. Ngoài ra, nhiều khách hàng các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương cũng đã về mua cá giống ở đây.

Về sản xuất giống thủy sản nước lợ: huyện có 1 trại sản xuất giống cá mú của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đài Hải, xã Hải Hòa đã hoạt động ổn định từ nhiều năm qua, hằng năm sản xuất và bán được trên 400 nghìn con giống. Ngoài ra, tại xã Hải Chính đã phát triển được 3 cơ sở ương giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng với sản lượng từ 100-120 triệu con giống/năm. Các cơ sở sản xuất nhập tôm giống từ các tỉnh phía Nam về ương nuôi thuần hóa từ 3-5 ngày đảm bảo sức khỏe tôm giống ổn định, đạt đủ kích thước rồi xuất bán cho người nuôi tại địa phương. Mỗi năm các trại ương giống này cung ứng trên 50 triệu con tôm thẻ chân trắng cho các hộ nuôi trên địa bàn huyện, ngoài ra còn xuất bán sang các huyện bạn và cả ngoài tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Thuyết, đại diện Hợp tác xã giống thủy sản Tùng Lâm, một trong 3 cơ sở sản xuất giống thủy sản của xã Hải Chính cho biết: với quy mô 8 bể ương được đầu tư máy sục khí, máy phát điện, máy bơm đồng bộ nên hợp tác xã đã ương thành công nhiều loại giống thủy sản như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá đối nục, cá vược, cua biển... Mỗi năm đơn vị cung ứng cho thị trường khoảng 25 triệu con giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng; 8-10 triệu con giống cá đối nục và trên 1 vạn con cá vược giống.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 8 cơ sở chuyên sản xuất ngao - hàu giống ở các xã, thị trấn: Hải Phúc, Hải Đông, Hải Lý, Hải Triều, Thịnh Long... với sản lượng mỗi cơ sở từ 3-5 tỷ con ngao giống. Cơ sở của ông Trần Văn Châu, khu 22, Thị trấn Thịnh Long có 100 bể, mỗi năm sản xuất 3-4 đợt hàu giống với sản lượng trung bình trên 100 triệu con hàu giống. Cơ sở sản xuất hàu giống của anh Nguyễn Văn Lương, xóm 2, xã Hải Phúc có diện tích hơn 10 nghìn m2 với 14 bể và 7 ao phục vụ cho quá trình sản xuất giống hàu. Trung bình mỗi năm, trại giống của anh Lương thu lãi trên 400 triệu đồng từ hàu giống.

Báo Nam Định
Đăng ngày 24/12/2018
Thành Trung
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:11 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:11 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:11 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:11 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:11 01/03/2024