Khánh Hòa: Tăng cường quản lý giống thủy sản

Năm 2019, hoạt động nuôi trồng thủy sản được dự báo sẽ gặp nhiều bất lợi do biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường. Trong khi đó, môi trường tại các vùng nuôi đã có dấu hiệu ô nhiễm… Để nâng cao hiệu quả các vụ nuôi, việc quản lý sản xuất, cung ứng con giống đang được ngành thủy sản tỉnh chú trọng.

Tăng cường quản lý giống thủy sản
Sản xuất cá biển giống tại thị xã Ninh Hòa

Chất lượng con giống, môi trường ao nuôi chưa đảm bảo

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết, vụ nuôi năm 2018, trên địa bàn thị xã có gần 50ha nuôi tôm sú và hơn 290ha nuôi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại. Một trong những nguyên nhân là do chất lượng con giống chưa đảm bảo. Có một thực tế diễn ra lâu nay là con giống đã qua kiểm dịch và chưa qua kiểm dịch có giá chênh lệch tương đối lớn, vì vậy, nhiều hộ vốn ít, chấp nhận mua giống trôi nổi với giá rẻ để thả nuôi. Điều này dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi. Năm 2019, thị xã Ninh Hòa sẽ tiếp tục duy trì 1.950ha nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là tôm nước lợ và ốc hương. Địa phương đã khuyến cáo người dân tìm mua giống ở các cơ sở sản xuất có uy tín, đã qua kiểm dịch, không nên mua giống trôi nổi.

Năm nay, tại Vạn Ninh có 850ha ao đìa được người dân tập trung nuôi ốc hương và các loại tôm nước lợ. Đây cũng là địa phương phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản trên biển với khoảng 11.000 ô lồng nuôi tôm hùm và cá biển các loại. Hiện nay, nuôi trồng thủy sản ở Vạn Ninh đối diện với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nuôi, dịch bệnh… Chất lượng con giống cũng là nỗi lo thường trực của người nuôi, bởi lâu nay, người nuôi vẫn mua con giống theo kinh nghiệm, thấy cơ sở nào vụ trước ương giống tốt, nuôi đạt thì vụ sau tiếp tục mua, còn nếu gặp sự cố thì tìm mua ở cơ sở khác.

Tăng cường kiểm tra chất lượng

Theo kế hoạch của Chi cục Thủy sản, dự kiến năm 2019, toàn tỉnh sẽ thả nuôi 443ha tôm sú, 1.640ha tôm thẻ chân trắng, 664ha nhuyễn thể các loại, 665ha cua, 250ha cá biển đối với nuôi ao đìa nước lợ. Đối với nuôi lồng bè trên biển, toàn tỉnh có 59.339 ô lồng nuôi thủy sản các loại, hầu hết là tôm hùm và một số loại cá biển như: cá bớp, cá mú. Dự kiến nhu cầu giống sẽ rất lớn, lên đến hàng chục triệu con. Do đó, việc quản lý tốt con giống từ khâu sản xuất, kiểm dịch đến cung ứng sẽ có tác động rất lớn đến hiệu quả vụ nuôi.

Để tăng cường hiệu quả trong quản lý sản xuất, cung ứng giống thủy sản, thời gian tới, Chi cục Thủy sản sẽ tiến hành quy hoạch lại các trại sản xuất giống trên địa bàn tỉnh để có thể chủ động trong việc cung cấp lượng con giống có chất lượng tốt cho người nuôi thương phẩm trong tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng tôm giống xuất tỉnh và nhập tỉnh cũng như các đối tượng giống thủy sản khác; giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017 và theo văn bản ủy quyền kiểm tra chất lượng tôm chân trắng bố mẹ nhập khẩu của Tổng cục Thủy sản. Chi cục sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, kiên quyết không cho phép các trại không đảm bảo điều kiện sản xuất giống tham gia sản xuất; tận dụng nguồn kinh phí từ các chương trình để triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn; giám sát các vùng sản xuất giống trong tỉnh, đồng thời lấy mẫu kiểm tra các loại bệnh nguy hiểm trên tôm để đưa ra các khuyến cáo và biện pháp xử lý theo quy định. Ngành Thủy sản còn phối hợp với các tỉnh trong công tác quản lý nguồn tôm giống nhập vào tỉnh Khánh Hòa nhằm tuân thủ tốt lịch thời vụ; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác quản lý các cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Để đảm bảo chất lượng tôm giống - đối tượng nuôi chủ lực trên địa bàn tỉnh, dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân có quy mô 110ha đã được đầu tư. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án với quy mô 60ha đã hoàn thành, với 29ha dùng cho xây dựng cơ sở hạ tầng và 31ha dùng cho xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống. Đã có nhiều doanh nghiệp hàng đầu cả nước về sản xuất tôm giống đăng ký để đầu tư sản xuất giống tại đây với quy mô 500 triệu con giống/ha/năm. Khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động, chất lượng con giống đến tay người nuôi sẽ được đảm bảo hoàn toàn”.

Năm 2019, toàn tỉnh có 427 cơ sở sản xuất giống thủy sản, dự kiến tổng sản lượng sản xuất giống phục vụ nhu cầu của người nuôi trong và ngoài tỉnh lên đến khoảng 9,5 triệu con. Trong đó, có 75 sơ sở sản xuất tôm giống, 330 cơ sở sản xuất giống các loại nhuyễn thể, 20 cơ sở sản xuất giống cá biển và 2 cơ sở sản xuất giống cá nước ngọt. Ngoài năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn, để đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm, dự kiến trong năm nay, toàn tỉnh sẽ nhập khẩu khoảng 7,3 triệu con cá giống, hơn 30 triệu con tôm hùm giống.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 27/02/2019
Hải Lăng
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:37 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:37 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:37 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:37 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:37 19/07/2024
Some text some message..