Hải Phòng tăng tốc phát triển thủy sản

Với chiều dài bờ biển 125km, là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước, Hải Phòng có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế biển.

Hải Phòng tăng tốc phát triển thủy sản
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ở quận Dương Kinh.

Năm 2019, mặc dù diện tích nuôi trồng thủy sản của Hải Phòng đang có xu hướng giảm so với năm 2018, tuy nhiên, so với đầu năm, cả diện tích nuôi trồng và sản lượng so với đầu năm đều tăng mạnh.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2019, Hải Phòng có 12.472 ha (tăng 4.199 ha so với đầu năm), sản lượng thủy sản nuôi trồng thu hoạch 8 tháng/2019 ước đạt 47.173 tấn, tăng 6,23% so với năm 2018.

Trong đó, sản lượng nuôi trồng tăng chủ yếu tại các khu vực nuôi trồng nước lợ và nước ngọt, năng suất cao của một số loại chủ lực như cá vược, trắm đen, rô phi... Đến nay, Chi cục Thủy sản đã tiến hành thẩm định, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cho 14 lô hàng, trọng lượng 350 tấn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm về diện tích nuôi trồng thủy sản là do thu hồi mặt bằng cho một số dự án, đồng thời do thời tiết năm nay có nhiều diễn biến bất thường về nền nhiệt độ và giông bão nên đã ảnh hưởng tới mức độ đầu tư mở rộng xuống giống thủy sản.

nuôi cá, nuôi trồng thủy sản, thủy sản

Các hộ dân khai thác cá lồng tại Cát Bà.

Anh Đinh Khắc Trung, chủ cơ sở hải sản Trung Hải ở xã Phá Lễ, huyện Thủy Nguyên, cho biết: Gia đình anh nuôi trồng khu vực Bến Bèo, Cát Bà. Những năm gần đây do môi trường nước hạn chế nên các loại thủy sản nuôi không nuôi phong phú như trước, giờ chỉ nuôi cá song lai và cá sủ, số lồng nuôi cũng giảm. Một số có nuôi cá vược, song chấm, song gầu… Lợi nhuận khoảng trên 200 nghìn/1kg. Gia đình nuôi nhiều nhất là hơn chục vạn con”.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một chủ hộ nuôi tôm ở Tiên Lãng, cho biết: “Mặc dù cơ quan chức năng cũng khuyến cáo và gia đình cũng đã chủ động áp dụng các biện pháp để tăng sức đề kháng cho các loại vật nuôi khi thời tiết diễn biến xấu nhưng bệnh bệnh đốm trắng trong vụ sản xuất tôm thẻ chân trắng vừa qua vẫn xảy ra khiến sản lượng tôm của gia đình bị giảm sút”.

Hiện tại, khu vực nuôi nước ngọt, nước lợ, nước mặn (lồng bè, giàn bè, nhuyễn thể bãi triều) người dân tiếp tục thu hoạch sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách du lịch, địa phương và các tỉnh thành lân cận. Khu vực nuôi nước lợ đã tiến hành cải tạo ao đầm cho vụ nuôi mới, với những diện tích nuôi tôm chân trắng thu hoạch xong; thả bù giống tôm sú, cua biển, cá biển…

Các cơ sở sản xuất giống nước mặn, lợ tiếp tục sinh sản đối tượng tôm sú, cua biển, cá bống bớp, tôm rảo, nhuyễn thể... phục vụ nhu cầu thả nuôi trong thị trường thành phố và dịch vụ cho các tỉnh thành lân cận.

nuôi cá, nuôi trồng thủy sản, thủy sản

Nuôi cá lồng bè ở Cát Bà.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, quy hoạch Phát triển kinh tế thủy sản  giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030, Hải Phòng tập trung đẩy mạnh khai thác xa bờ và định hướng nuôi trồng kỹ thuật cao… để trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn.

Cụ thể, đến năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn của TP sẽ đạt 23.780 tấn trên tổng diện tích 1.590ha, nước lợ đạt 25.400 tấn trên tổng diện tích 4.700ha với các sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, các loại nhuyễn thể, cua, cá... Các tổ chức cá nhân tập trung phát triển các mô hình nuôi sinh thái, thân thiện và tận dụng được môi trường tự nhiên vùng ven biển, rừng ngập mặn, nuôi trồng hải sản trên biển.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Phòng cho biết, đối với quy hoạch nuôi trồng thủy sản nước ngọt, đến năm 2020, Hải Phòng đưa ra mục tiêu đạt tới 32.270 tấn, trên diện tích 5.350ha với các sản phẩm truyền thống như cá rô phi, cá chép lai, cá vược…

“Trong một mục tiêu xa hơn, với định hướng phát triển ngành thủy sản Hải Phòng thành một ngành sản xuất  hàng hóa lớn có khả năng cạnh tranh, bảo đảm hài hoà lợi ích với các ngành kinh tế khác, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường…”, ông Xuân nói. 

“Quy hoạch không thay đổi nhiều về diện tích cũng như vị trí địa lý của các vùng nuôi trồng, giai đoạn 2025-2030 chỉ có diện tích nuôi nước mặn sẽ tăng lên 2.090ha, diện tích nuôi nước lợ chỉ còn 4.400ha và nuôi nước ngọt ổn định với diện tích 5.300ha. Tuy nhiên mục tiêu tăng sản lượng được đặc biệt chú trọng. Yêu cầu phát triển thủy sản bền vững trên cơ sở sử dụng hiệu quả diện tích nuôi trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, sản lượng”, ông Nguyễn Thanh Xuân.

NNVN
Đăng ngày 09/09/2019
Đinh Mười
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 08:21 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 08:21 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 08:21 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 08:21 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 08:21 02/12/2023